จับตา! พรุ่งนี้ รัฐสภา ประชุม โหวต ร่างกม.ลูก 10ฉบับ

จับตา การประชุมร่วมกันของรัฐสภาพรุ่งนี้! โหวต 10 ร่างกฎหมายลูก ต้องใช้เสียงเกินกึ่งหนึ่ง 362 จาก 722เสียง ถึงจะฉลุยผ่านวาระแรก

วันที่ 23 ก.พ.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมร่วมรัฐสภา พรุ่งนี้ (24 ก.พ.) เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จำนวน 4 ฉบับ ได้แก่ ร่างที่เสนอโดยคณะรัฐมนตรี (ครม.) 1 ฉบับ ร่างที่เสนอโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และคณะ 1 ฉบับ ร่างที่เสนอโดยนายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และพรรคร่วมรัฐบาล 1 ฉบับ และร่างที่เสนอโดยนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรคก้าวไกลและคณะ 1 ฉบับ ขณะที่ร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง จำนวน 6 ฉบับ ได้แก่ ร่างที่เสนอโดยครม. 1 ฉบับ ร่างที่เสนอโดยนพ.ชลน่าน และคณะ 1 ฉบับ ร่างที่เสนอโดยพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคประชาชาติ และคณะ 1 ฉบับ ร่างที่เสนอโดยพรรคร่วมรัฐบาล 1 ฉบับ ร่างที่เสนอดโดยนายพิธา และคณะ 1 ฉบับ และร่างที่เสนอโดยนายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ รวมทั้งสิ้น 10 ฉบับ

ทั้งนี้ ในการประชุมร่วมรัฐสภา จะใช้เสียงทั้ง ส.ส. และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เพื่อลงมติรับหลักการร่างพ.ร.ป.ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งในวาระแรก โดยจะใช้เสียงเกินกึ่งหนึ่งของที่ประชุมร่วมรัฐสภา 362 เสียง จากจำนวนที่มีอยู่ขณะนี้รวมทั้งสิ้น 722 เสียง แบ่งเป็น ส.ส. 474 เสียง และ ส.ว. 248 เสียง

อย่างไรก็ตาม หากส.ส. ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านลงมติรับหลักการเกินกึ่งหนึ่ง ก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งเสียง ส.ว. แต่เมื่อเสียงของ ส.ส. ไม่เพียงพอก็ต้องใช้เสียงของ ส.ว. ร่วมด้วย จึงจะสามารถผ่านร่างพ.ร.ป.ฉบับนั้นๆ ได้ เพราะไม่จำเป็นต้องใช้เสียงส.ว. 1 ใน 3

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password