“คาราวาน”สินค้าเกษตรของไทย เดินทางถึงจีนแล้ว สื่อเมืองมังกรฮือฮาตีข่าวครึกโครม

“อลงกรณ์” เผยขบวนรถไฟสาย”จีน-ลาว” ขนสินค้าเกษตรของไทย20ตู้ ถึง “มหานครฉงชิ่ง”แล้ว เร่งดันผลไม้ให้ทันฤดูกาลผลิตปี 65 ขณะ สื่อจีน ตีข่าวครึกโครม ชี้ เป็นการเปิดศักราชใหม่ ของการขนส่งทางรถไฟเร็วกว่าทางเรือ4เท่า

นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ขบวนรถไฟขนส่งสินค้าเกษตรของไทยล็อตแรก 20ตู้คอนเทนเนอร์ โดยรถไฟสายจีน-ลาวจากสถานีรถไฟเวียงจันทน์ใต้ สู่ด่านรถไฟโมฮ่าน ของมณฑลยูนนานได้เดินทางถึงมหานครฉงชิ่งแล้ว โดยใช้เวลารวมทั้งสิ้น 6วัน ตั้งแต่เดินทางออกจากสถานีเวียงจันทน์ใต้ เมื่อเวลา15.00ของวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยใช้เวลาในสปป.ลาว 3 วัน และ การเดินทางในจีนอีก 3วัน โดยได้สรุปตารางเวลาที่ใช้ในแต่ละขั้นตอนจาก ไทย ผ่าน สปป.ลาวข้ามพรมแดนจีน จนถึงภาคตะวันตกของจีน คือ มหานครฉงชิ่งเชื่อว่า จะสามารถลดเวลาในการขนส่งในอนาคตเหลือเพียง4 วัน เมื่อมีการปรับตัวการทำงานของทุกฝ่าย

เป้าหมายต่อไปคือการเร่งเปิดบริการอย่างเป็นระบบ การลดเวลาการขนส่งตลอดห่วงโซ่โลจิสติกส์ เพื่อขยายการขนส่งทางรถไฟสายนี้ สำหรับสินค้าเกษตรที่สำคัญได้แก่ ข้าว ยางพารา ผัก ผลไม้ มันสำปะหลัง ปาล์ม กล้วยไม้ น้ำตาล และ สินค้าอุตสาหกรรมอื่นๆ โดยเฉพาะผลไม้ เช่น ทุเรียน มังคุด เงาะ ฯลฯ โดยมีเป้าหมาย ให้สามารถขนส่งทางรถไฟให้ทันฤดูกาลผลิตปี2565 ขณะนี้ฝ่ายไทย และ สปป.ลาว พร้อมแล้ว รอทางจีน เปิดทำการด่านตรวจพืช ณ สถานีรถไฟโมฮ่าน ภายใต้พิธีสารที่ได้ตกลงกันตั้งแต่ เดือนกันยายนปีที่แล้ว ซึ่งได้ประสานขอความร่วมมือกับทางการจีนให้เร่งดำเนินการหลังเทศกาลตรุษจีนให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ทั้งนี้จะรายงานความคืบหน้าในการประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการผลไม้(Fruit Board)ในวันที่17ก.พ.นี้

“นับเป็นขบวนสินค้าปฐมฤกษ์ของไทยที่สามารถเปิดบริการได้ เป็นขบวนแรกและเป็นการเปิดศักราชใหม่ของนโยบายอีสานเกตเวย์ เชื่อมอีสานเชื่อมโลก ด้วยเส้นทางรถไฟจีน-ลาวตามนโยบายของรัฐบาลโดยเฉพาะนโยบายโลจิสติกส์เกษตรของ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และรัฐมนตรีพาณิชย์โดยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน”

นายอลงกรณ์ กล่าวด้วยว่า สื่อมวลชนในประเทศจีนให้ความสำคัญกับการขนส่งทางรถไฟจากไทยไปจีนเที่ยวแรกอย่างมาก โดยเสนอข่าวกันครึกโครม และ วิเคราะห์ว่าเร็วกว่าการขนส่งทางเรือถึง4เท่า ดังตัวอย่างข่าวที่แปลเป็นภาษาไทยที่ยกเป็นตัวอย่างมา อาทิเช่น

“สินค้าทางการเกษตรของไทยที่ถูกขนส่งโดยรถไฟมาถึงจีนเป็นครั้งแรก เส้นทางรถไฟจีน-ลาวทั้งสองทางเปิดให้บริการแล้ว รถไฟบรรทุกข้าวเหนียวไทยปริมาณ500 ตัน ขบวนแรกของรถไฟสายจีน-ลาว ได้ออกจากสถานีรถไฟเวียงจันทน์ใต้ ในลาวและเดินทางมาถึงด่านโมฮ่านในมณฑลยูนนานของจีนเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2565 จากนั้นใช้เวลา3วันขนส่งถึงเมืองฉงชิ่งในช่วงเทศกาลตรุษจีน”

“เป็นที่รู้กันว่าการขนส่งทางรถไฟนั้นใช้ระยะเวลาในการขนส่งน้อยกว่าทางทะเลถึง 4 เท่า โดยการมาถึงของสินค้าทางการเกษตรของไทยในครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงการเปิดให้เส้นทางรถไฟจีน-ลาวอย่างเป็นทางการทั้งสองทาง”

“การเปิดตัวรถไฟขบวนนี้ได้รับความสนใจจากรัฐบาลไทยและลาว หลังจากบรรจุข้าวเหนียวในโรงงานของไทยเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2565 เสร็จสิ้นพิธีการศุลกากรในไทยเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2565 จากนั้นจึงขนส่งทางถนนไปยังด่านท่านาเล้ง ในลาวเพื่อดำเนินพิธีการศุลกากร เนื่องจากศุลกากรลาวได้ดำเนินการเกี่ยวกับสินค้าทางการเกษตรของไทยซึ่งขนส่งทางรถไฟจากลาวไปยังจีนเป็นครั้งแรก จึงเกิดปัญหาการกักกันสินค้าระหว่างพิธีการทางศุลกากร”

อย่างไรก็ตาม ด้วยการประสานงานของหลายฝ่ายทั้งไทยและลาว รวมถึงความร่วมมือของ New Land-Sea Corridor Operation Co., Ltd. ด้วยเหตุนี้เอง รถไฟจึงออกเดินทางจากสถานีเวียงจันทน์ใต้ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกที่ไทยได้ขนส่งสินค้าทางการเกษตรไปยังจีนผ่านลาว.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password