กรมเจ้าท่า เร่งแก้ไข ลดผลกระทบ น้ำมันรั่วซ้ำมาบตาพุด

รมช.คมนาคม สั่งเจ้าท่าออกประกาศระมัดระวังการเดินเรือ ระดมทุกหน่วยงานเร่งแก้ไข ลดผลกระทบเหตุน้ำมันรั่วซ้ำที่มาบตาพุด

วันที่ 11 ก.พ.2565 นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความเป็นห่วง ถึงเหตุน้ำมันรั่วไหลซ้ำ ที่ มาบตาพุด จ.ระยอง เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 65 ในระดับ Tier 1 หรือ รั่วไหลขนาดเล็ก ไม่เกิน 20 ตัน โดยพบฟิล์มน้ำมันดิบ (สีเงิน) บริเวณทิศเหนือ ห่างจากทุ่นผูกเรือน้ำลึก แบบทุ่นเดี่ยวกลางทะเล หรือ จุดขนถ่ายน้ำมันในทะเลของ บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) (SPRC) ประมาณ 3 ไมล์ ใกล้กับ จ.ระยอง ซึ่งกรมเจ้าท่าได้สั่งระงับการใช้งานทุ่นเทียบเรือดังกล่าวไปแล้วตั้งแต่วันที่ 26 ม.ค. 65

ส่วนสาเหตุการรั่วไหล เบื้องต้นทราบว่าเกิดจากการที่บริษัทฯ ยกท่ออ่อนขนถ่ายน้ำมัน บริเวณทุ่นลอยกลางทะเล จุดที่พบการรั่วไหลก่อนหน้าขึ้นมาตรวจสอบ แต่พบว่ามีน้ำมันค้างท่ออยู่ จนทำให้เกิดรั่วไหลลงทะเลอีกครั้ง กรมเจ้าท่าจึงได้ดำเนินการ ดังนี้

1.ออกประกาศกรมเจ้าท่าให้ระมัดระวังการเดินเรือ และระมัดระวังความปลอดภัย 2.สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 6 สาขาระยอง ได้แจ้งความร้องทุกข์ ต่อพนักงานสอบสวนอีกครั้ง ในการกระทำดังกล่าวฝ่าฝืนคำสั่งระงับใช้ทุ่นเทียบเรือ และก่อให้เกิดมลพิษฯ 3.มีหนังสือแจ้งให้บริษัทฯ ดำเนินการปฏิบัติตามแผนเผชิญเหตุฯ ในระดับ Tier 1 และแจ้งผู้ว่าราชการจังหวัดรับทราบ เพื่อเตรียมการรองรับเหตุที่เกิดขึ้นกรณีขยายวงกว้าง 4.ได้สั่งการให้บริษัทฯ เข้าระงับเหตุฯ อาทิ ล้อมบูม จัดเรือสนับสนุน และรายงานผลการทำงาน และ 5.กรมเจ้าท่า จัดเรือตรวจการณ์ เข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ

นอกจากนี้ได้สั่งการให้กรมเจ้าท่าเร่งดำเนินการขจัดคราบน้ำมัน เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเลและชายฝั่ง รวมทั้งให้เร่งประสานบริษัทฯ ตรวจสอบจุดที่รั่วไหลว่ายังคงมีปริมาณน้ำมันตกค้างอยู่ในท่ออีกหรือไม่ เพื่อการวางแผนและเตรียมการป้องกันเกิดเหตุซ้ำอีก.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password