พาณิชย์ เบรกขึ้นราคา “เนื้อไก่” ไปอีก 6 เดือน-หารือด่วน ชะลอราคาไข่


อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ สั่งเบรกขึ้นราคาเนื้อไก่ออกไปอีก 6 เดือน ตรึงราคาช่วยประชาชน จ่อหารือด่วนบ่ายนี้ ชะลอราคาไข่ไก่ หลังสมาคมผู้เลี้ยงขอปรับ 20 สต.ต่อฟอง เหมาะสมหรือไม่

วันที่ 11 ม.ค. 65 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวถึงสถานการณ์ราคาเนื้อหมูแพง รวมถึงราคาเนื้อไก่และไข่ ที่เตรียมจะปรับขึ้นราคาตามต้นทุนว่า กรมการค้าภายใน ขยายราคาหมูราคาถูกจำหน่ายกิโลกรัม 150 บาทไปจนถึงสิ้นเดือนนี้ และจะเร่งเพิ่มเนื้อสุกร โดยจะจับมือผู้ประกอบการรายเล็กให้ส่งหมูให้กรมการค้าภายใน ซึ่งจะหารือกับกรมปศุสัตว์เพื่อจัดหาหมู ส่วนปัญหาการระบาดโรคอหิวาต์แอฟริกานั้นจะส่งผลต่อการเพิ่มประมาณเนื้อหมูที่จะออกไปจำหน่ายตามโครงการของกระทรวงพานิชย์หรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่กรมปศุสัตว์จะไปดูแล หาวิธีควบคุม

และเมื่อราคาหมูปรับราคาแพงขึ้น ประชาชนเลยหันไปบริโภคเนื้อไก่เป็นทางเลือก และส่งผลให้ราคาทั้งไก่และไข่ปรับราคาขึ้นนั้น กรมการค้าภายใน ได้ขอความร่วมมือผู้ค้าให้ชะลอการปรับขึ้นราคาไก่สดและไข่ไก่หน้าฟาร์ม โดยจะตรึงราคาดังนี้

ไก่มีชีวิต 33.5 บาท/กก.
ไก่สดรวม/ไม่รวมเครื่องใน 60-65 บาท/กก.
น่องติดสะโพก/น่อง/สะโพก 60-65 บาท/กก.
เนื้ออก 65-70 บาท/กก.
โดยจะตรึงราคานี้ไปอีก 6 เดือน มีผลจนถึงสิ้นเดือน มิ.ย.นี้
ส่วนมาตรการระยะยาว ได้ขอให้กรมปศุสัตว์และผู้เลี้ยงไปเร่งเพิ่มการผลิตโดยเร่งด่วน

ส่วนราคาไข่ไก่ ที่สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ และสมาคมผู้ผลิต ผู้ค้า และผู้ส่งออกไข่ไก่ จะปรับขึ้นราคาไข่ไก่ 20 สตางค์ต่อฟองนั้น เห็นว่ายังไม่เหมาะที่จะปรับราคาขึ้นในช่วงนี้ จึงขอให้ชะลอออกไปก่อน ซึ่งบ่ายวันนี้กรมการค้าภายในจะประชุมหารือถึงเหตุผลและความจำเป็นที่ปรับราคาขึ้นว่าเหมาะสมหรือไม่ ส่วนผู้ค้าที่ปรับราคาไปแล้วนั้น ก็ขอให้ขายในราคาเดิมก่อนจนกว่าจะได้ข้อสรุป ซึ่งราคาต้นทุนไข่ ตาม ศศก. 2.85 บาทต่อฟอง

ส่วนปัจจัยต้นทุนโดยเฉพาะอาหารสัตว์ที่มีราคาสูงขึ้นนั้น ได้คุยกับสมาคมฯ แล้ว โดยจะจัดอาหารสัตว์ส่งให้โดยตรงให้ผู้เลี้ยงรายย่อย และขอยืนยันว่ามีไก่เพียงพอต่อการบริโภค และไข่ยังไม่ขาดตลาด

นอกจากมาตรการชะลอปรับขึ้นราคาเนื้อไก่และไข่ไก่แล้ว กรมการค้าภายในจะเพิ่มจุดจำหน่ายราคาถูกเพิ่มอีก 1,000 กว่าจุดให้เร็วที่สุด.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password