ขาจร 83% ซื้อหวยดิจิทัล ดัน สนง.สลากฯอัพยอดขายงวด 16 ก.ย.เป็น 11.4 ล.ใบ

ปธ.บอร์ดสลากฯ เผย! แม้ขาประจำจองซื้อสลากดิจิทัลจะมีเพียง 17% แต่ขาจรอีกกว่า 83% ของผู้ซื้อสะสม 2.8 ล้านราย ก็สร้างดีมานด์สูงปรี๊ด! ดันยอดขายแต่ละงวดปิดกล่องเร็วกว่ากำหนดเดิมที่ 7-10 วัน เป็นเหตุให้ต้องเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัลงวด 16 ก.ย.นี้ เป็น 11.4 ล้านใบ พร้อมทั้งเดินหน้าขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 ด้าน ผอ.สนง.สลากฯ ย้ำ! ความโปร่งใสด้วยการออกสลากสัญจรงวดนี้ที่นครนายก

วันที่ 25 สิงหาคม 2565 เวลา 15.00 น. ที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล นายลวรณ แสงสนิท ประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล พร้อมด้วย พันโท หนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าการดำเนินงานของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล โดย นายลวรณ กล่าวตอนหนึ่งว่า จากการที่สำนักงานสลากฯ ดำเนินการจำหน่ายสลากดิจิทัล ตั้งแต่งวดวันที่ 16 มิถุนายน 2565 จนถึงขณะนี้ ผ่านมาแล้ว 6 งวด มีผลตอบรับจากผู้ซื้อมีความพึงพอใจที่สามารถซื้อสลากหมายเลขที่ต้องการได้จริง ในราคา 80 บาททุกใบ โดยข้อมูลจำนวนผู้ซื้อสะสมตั้งแต่งวดที่ 1-6 มีประมาณ 2,800,000 ราย เป็นผู้ที่ซื้อประจำ 500,000 ราย (17%) ผู้ซื้อที่ไม่ได้ซื้อเป็นประจำ 2,300,000 ราย (83%) โดยส่วนใหญ่ประมาณ 50% จะซื้อสลากงวดละ 2-5 ใบ รองลงมซื้อสลากงวดละ 1 ใบ คิดเป็น 19% และซื้อสลากงวดละ 6-10 ใบ คิดเป็นลงมา 17%

อย่างไรก็ตาม ระยะเวลาในการจำหน่ายสลากดิจิทัล ยังคงหมดลงเร็วกว่าที่ควรจะเป็น ดังนั้น เพื่อให้มีระยะเวลาจำหน่ายที่เหมาะสมในแต่ละงวด คือ 7-10 วัน จึงได้เพิ่มปริมาณสลากงวดวันที่16 กันยายน 2565 เป็น 11,453,000 ฉบับ โดยสลากทั้งหมดเป็นของตัวแทนจำหน่าย 22,906 ราย โดยจะเริ่มจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 2 กันยายน 2565 เวลา 06.00 – 23.00 น. ทุกวัน จนกว่าสลากจะหมด 

“สำหรับเป้าหมายในปีนี้ คือ ตั้งเป้าจำหน่ายสลากราคา 80 บาท ประมาณ 20 ล้านใบ ดังนั้น การเพิ่มทางเลือกให้ร้านค้าสามารถลดราคาสลากดิจิทัลได้จะมีประโยชน์ หากปริมาณสลากมีมากกว่า 15 ล้านใบ ในส่วนของเลขที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมและขายออกช้า ผู้ขายสามารถเลือกได้ว่า จะลดราคาลงเพื่อให้ขายง่ายขึ้น หรือจะเก็บสลากไว้ลุ้นรางวัล หากขายไม่ได้จนถึงวันสุดท้าย คนขายจะค่อยๆ ปรับตัวและเรียนรู้ ในส่วนของคนซื้อก็มีโอกาสได้ซื้อสลากราคาต่ำกว่า 80 บาท เราอยากเห็นประชาชนเป็นผู้ตั้งราคาสลาก อยากเห็นการปฏิเสธการซื้อสลากเกินราคา โดยจะเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ช่วยผลักดันให้สลากในตลาดราคาถูกลงด้วย” ประธานบอร์ดสลากกินแบ่งฯ ย้ำและว่า

ในส่วนของการรับฟังความคิดเห็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และศึกษาผลกระทบทางสังคมเกี่ยวกับการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล และ L6 และ N 3 กำลังอยู่ระหว่างรวบรวมและสรุปผลโดยมหาวิทยาลัยขอนแก่น คาดว่าจะสามารถส่งผลสรุปให้สำนักงานสลากฯ ได้ภายในสิ้นเดือนนี้ และหลังจากนั้น สำนักงานสลากฯ จะรวบรวมความคิดเห็น รวมทั้งผลการศึกษาผลกระทบทางสังคมในทุกมิติ ตลอดจนมาตรการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เสนอคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล และกระทรวงการคลัง เพื่อพิจารณานำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไป

ด้าน ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวถึงการดำเนินงานของสำนักงานสลากฯ ว่า อีกภารกิจหนึ่งคือการออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล ซึ่งในงวด 1 กันยายน 2565 จะเดินทางไปออกรางวัลสลากสัญจร ณ ห้องราชพฤกษ์ ชลพฤกษ์ รีสอร์ท จังหวัดนครนายก เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนในต่างจังหวัดได้เห็นขั้นตอนและวิธีการตลอดจนอุปกรณ์ที่ใช้ในการออกรางวัลด้วยตนเอง จะได้ไม่หลงเชื่อข่าวลือเรื่องเลขเด็ดจากกลุ่มมิจฉาชีพที่ทำการหลอกลวงต้มตุ๋น ผ่านทางสังคมออนไลน์และการส่งจดหมายแอบอ้างว่าสามารถให้ตัวเลขที่จะออกรางวัลได้ สำหรับการออกรางวัลครั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก ให้เกียรติเป็นประธานกรรมการออกรางวัล

ดังนั้น จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนในจังหวัดนครนายกและพื้นที่ใกล้เคียง ร่วมพิสูจน์ความโปร่งใสไปพร้อมๆ กัน หรือรับชมการถ่ายทอดสดได้ผ่านสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ทีวี ไทยรัฐทีวี LINE TODAY และเว็บไซต์สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password