“บิ๊กตู่”ใจดี! สั่งแบงก์ออมสินขยายเวลา เงินกู้สู้ภัยโควิด

รัฐบาล ย้ำหาบเร่ แผงลอย-มนุษย์เงินเดือน กู้เงินสู้ภัยโควิดได้ง่ายๆ ผ่านแอป “MyMo” ของ ธ.ออมสิน พร้อมชวนเยาวชนที่เริ่มอาชีพ-ผู้ต้องการซื้อเฟรนไชส์ กู้เงินตั้งตัว ได้สูงสุด 300,000 บาท ปลอดชำระหนี้ได้ 6 เดือนแรก

วันที่ 8 มี.ค. 2565 น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่มุ่งเน้นให้หน่วยงานต่างๆ ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน ที่ได้รับผลกระทบในการประกอบอาชีพจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่ว่าจะทำให้รายได้ลดลง หรือ ตกงาน โดยได้อนุมัติงบประมาณให้ธนาคารของรัฐปล่อยสินเชื่อที่ตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มต่างๆ ให้ตรงกับความต้องการและเข้าถึงแหล่งทุนได้ง่ายขึ้น ทั้งต่อยอดรายได้ในธุรกิจและลดภาระค่าครองชีพครอบคลุมในทุกกลุ่ม

ล่าสุด คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบให้ขยายเวลาการลงทะเบียนกู้ สินเชื่อออมสินสู้ภัยโควิด-19 ผ่านแอปพลิเคชั่น MyMo จากธนาคารออมสิน ออกไปตั้งแต่วันนี้ – 30 กันยายน 2565 หรือจนกว่าวงเงินจะหมด ซึ่งเป็นสินเชื่อที่เปิดโอกาสให้กู้ได้ทั้งผู้ที่มีเงินเดือนประจำ พนักงาน-ลูกจ้างหน่วยงานเอกชน ผู้มีอาชีพอิสระ ผู้ประกอบการรายย่อย พ่อค้า แม่ค้า หาบเร่ แผงลอย ผู้มีรายได้น้อย โดยมีอายุตั้งแต่ 19 – 70 ปี โดยให้กู้ในวงเงินที่จำเป็นไม่เกิน 10,000 บาท โดยมีระยะเวลาผ่อนชำระนานถึง 2 ปีรวมกับระยะเวลาปลอดชำระหนี้ 6 งวดแรกแล้ว ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย สามารถกำหนดระยะเวลาปลอดชำระเงินต้นและดอกเบี้ยเพิ่มเติมได้ตามความเหมาะสมแต่ไม่เกิน 3 ปี เรียกว่าเป็นเงื่อนไขดีๆ ที่ให้ผู้เดือดร้อนได้มีเงินเข้าไปหมุนเวียนการค้าขายรายเล็กๆ ในการใช้ชีวิตประจำวัน

นอกจากนี้ ยังมีโครงการสร้างงานสร้างอาชีพที่ได้ทยยอยอนุมัติไปแล้วกว่า 6 หมื่นราย ให้กับประชาชน 3 กลุ่ม คือ เยาวชนคนรุ่นใหม่ผู้เริ่มประกอบอาชีพ หรือผู้ที่ตกงานต้องการเงินตั้งตัวสร้างอาชีพใหม่ โดยอาจเป็นผู้เริ่มประกอบอาชีพ ผู้ประกอบการรายย่อย เช่น ช่างฝีมือทุกประเภท งานศิลปะ ช่างหัตถศิลป์ หรือผู้ไม่ใช่ช่างฝีมือ แต่ผ่านการฝึกอบรมอาชีพ โดยมีใบประกาศนียบัตรหรือมีวุฒิบัตรรับรอง โดยให้วงเงินให้กู้รายละไม่เกิน 50,000 บาท ผู้ขับขี่รถสาธารณะ เช่น แท็กซี่หรือรถรับจ้างประเภทต่างๆ โดยมีใบอนุญาตขับขี่รถสาธารณะ รวมถึงผู้ซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ในโครงการของธนาคาร วงเงินให้กู้รายละไม่เกิน 100,000 บาท และผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็ก เช่น ร้านค้าส่งค้าปลีก ร้านขายของที่ระลึก โชห่วย ธุรกิจแฟรนไชส์ ที่มีสถานที่ตั้งกิจการแน่นอน และมีเอกสารแสดงความเป็นเจ้าของ วงเงินให้กู้รายละไม่เกิน 300,000 บาท ซึ่งผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดโครงการได้ที่เว็บไซต์ธนาคารออมสิน www.gsb.or.th หรือสอบถามที่ GSB Contact Center โทร.1115

“นายกรัฐมนตรีไม่ทอดทิ้งพี่น้องประชาชน และแก้ไขปัญหาให้ตรงจุดทุกกลุ่ม โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อยที่เป็นกลุ่มเปราะบาง โดยพิจารณาให้เหมาะสม เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการที่แท้จริงสามารถต่อยอดอาชีพ และพัฒนาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ใช่การหว่านเงินลงไปโดยไร้เป้าหมาย แต่พิจารณาใช้อย่างคุ้มค่าและแก้ไขพร้อมพัฒนาอย่างยั่งยืนอย่างเป็นระบบ” น.ส.ทิพานัน กล่าว.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password