ร้าน “แกะดำฯ” กล้าต่างอย่างมีสไตล์ สู้โควิดฯ

พิษโควิด-19 ส่งผลกระทบให้ หุ้นส่วนร้านอาหาร “แกะบางกอก” ถอดใจยกธงขาวถอนหุ้นออกไปทีละคน ยกเว้น  “ภูวนาถ คชาสัมฤทธิ์”กล้าเดินหน้าสู้ต่อ แถมลงทุนเพิ่ม พลิกโฉมปรับดีไซน์ร้านใหม่ให้โดดเด่น  ยกระดับวางระบบบริการ และบริหารทันสมัย  พร้อมเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “แกะดำ บาย แกะบางกอก” เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความกล้าที่จะแตกต่างอย่างมีสไตล์

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้ว  หุ้นส่วนประมาณ 4-5 คน ร่วมลงขันกว่า 20 ล้านบาท ทำธุรกิจร้านอาหาร ชื่อ “แกะบางกอก” บนเนื้อที่กว่า 6 ไร่ ย่านถนนพุทธมณฑลสาย 1  หนึ่งในนั้น คือ “ภูวนาถ คชาสัมฤทธิ์”  หรือ “อุ๋ย”

ที่ผ่านมา ธุรกิจดำเนินได้ดีต่อเนื่อง กระทั่งเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19  ภาครัฐออกมาตรการห้ามนั่งรับประทานอาหารที่ร้าน ส่งผลกระทบต่อธุรกิจอย่างรุนแรง 

“ตอนมีมาตรการล็อกดาวน์ ร้านไม่มีรายได้เลย แต่ยังต้องมีค่าใช้จ่าย  ทั้งค่าเช่า ค่าพนักงาน หุ้นส่วนคนอื่น ๆ ตัดสินใจถอนหุ้นออกไปหมด แต่ส่วนตัว ผมคิดว่า เราได้เริ่มสร้างสิ่งต่าง ๆ มาแล้ว อยากจะเดินหน้าสานต่อให้สำเร็จตามที่ตั้งใจไว้ เพราะผมมีความฝันอยากทำธุรกิจร้านอาหารมาตั้งแต่เด็ก  และไม่อยากจะทอดทิ้งพนักงาน เพราะเราอยู่กันมาเหมือนครอบครัว ผมเลยตัดสินใจรับซื้อหุ้นทั้งหมด เพื่อทำธุรกิจต่อ” ภูวนาถ เล่าถึงเหตุผลที่ตัดสินใจสู้ 

เมื่อตัดสินใจจะลุย  ภูวนาถ ใช้เวลาที่ต้องปิดร้านตามาตรการล็อกดาวน์ พลิกโฉมยกระดับร้านใหม่ทั้งหมด จากเดิม ร้านตกแต่งสไตล์ค่อนข้างเรียบ  เปลี่ยนมาเติมสีสันเพิ่มความสนุกนาน จัดมุมต่างๆ ให้ลูกค้าสามารถถ่ายภาพเป็นที่ระลึก และที่สำคัญ เปลี่ยนชื่อร้านใหม่ว่า “แกะดำ บาย แกะบางกอก”  เพื่อรีแบรนด์สะท้อนตัวเองว่าเป็น “แกะดำ” ที่เป็นคนคิดไม่เหมือนใคร กล้าจะแตกต่าง สร้างจุดเด่นเฉพาะตัว 

นอกจากนั้น นำโปรแกรมคอมพิวเตอร์สมัยใหม่ มาช่วยบริหารจัดการร้าน สามารถเสิร์ฟอาหารได้รวดเร็ว สั่งเมนูผ่านสมาร์ทโฟน และดูแลต้นทุนค่าใช้จ่ายได้รอบคอบ  ส่วนเรื่องอาหารที่ถือเป็นหัวใจ   ลงทุนเฟ้นวัตถุดิบชั้นเลิศจากแหล่งผลิตโดยตรงทั่วประเทศ ส่งสดใหม่วันต่อวัน  นำมาประกอบอาหารเป็นสูตรประจำร้านคิดขึ้นเอง ที่ลองแล้ว ลองอีก จนได้รสชาติที่เชื่อว่า แทบทุกคนชิมแล้วจะติดใจ มีเมนูเด็ด เช่น หมูกรอบทอดน้ำปลา กุ้งชิล ปลาสองใจ เป็นต้น  นอกจากนั้น สร้างบรรยากาศร้านให้คึกคัก ด้วยการแสดงดนตรีสดทุกวัน  และยังมีศิลปินชื่อดังมาจัดแสดงมินิคอนเสิร์ตทุกเดือน

“เดิมที่ผมเป็นหุ้นส่วน  ไม่ได้มีส่วนบริหารร้านมากนัก  แต่เมื่อมาดูแลร้านเต็มตัวคนเดียว  ผมแทนตัวเองว่าเป็นลูกค้าอยากได้อะไร เราก็พยายามทำสิ่งนั้น ให้ตอบความต้องการลูกค้ามากที่สุด นำจุดอ่อน และปัญหาที่เห็นในอดีตมาปรับปรุง ซึ่งแนวคิดหลัก ผมอยากให้ร้านนี้ เป็นร้านที่นั่งสบายที่สุด ลูกค้าเข้ามาแล้วประทับใจ  มีบรรยากาศสวยงาม  อาหารดี ดนตรีไพเราะ และมีบริการครบถ้วน  ซึ่งผมเชื่อว่า หากลูกค้าเข้ามาที่ร้านสักครั้ง จะติดใจ และกลับมาซ้ำต่อเนื่อง” เจ้าของร้าน ระบุ

ด้วยเจตนาที่ต้องการพลิกโฉมร้านใหม่ จำเป็นต้องใช้เงินทุนมาขับเคลื่อน  ภูวนาถ เล่าว่า มีหลายสถาบันการเงินมานำเสนอ  สุดท้ายเลือกใช้บริการจาก ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank  เนื่องจากมีสินเชื่อเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19  โดยคิดอัตราดอกเบี้ยต่ำ ช่วยให้ธุรกิจไม่ต้องแบกรับต้นทุนสูงเกินไป  

สำหรับเงินทุนที่ได้รับ นำมาพัฒนาปรับดีไซน์ร้านทุกมุมให้ทันสมัย ทั้งโซนกลางแจ้ง และในร่ม รวมถึง สร้างเพิ่มห้องคาราโอเกะ และห้องจัดเลี้ยง  ซึ่งจากความโดดเด่นของร้าน เวลาขับรถผ่านถนนพุทธมณฑลสาย 1 จะสะดุดตาเห็นเด่นชัด ประกอบกับทำโปรโมชั่นส่งเสริมการตลาดต่างๆ  เมื่อภาครัฐอนุญาตให้ธุรกิจร้านอาหารกลับมาเปิดดำเนินการได้ตามปกติ   ร้านแกะดำฯ ได้การตอบรับที่ดีจากลูกค้าทันที  ถือเป็นรางวัลตอบแทนความทุ่มเทได้เป็นอย่างดี โดยลูกค้าหลัก คือ กลุ่มครอบครัว กลุ่มเพื่อน และบริษัทหน่วยงานต่างๆ  มาจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ 

ฝันของ ภูวนาถ ยังไม่หยุดเท่านี้  เขาบอกว่า ในอนาคต มีโครงการปรับปรุงร้านต่อเนื่อง เพื่อตอบความต้องการของลูกค้าได้ดีที่สุด แม้วิกฤตโควิด-19 จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมอย่างรุนแรง แต่เชื่อว่า หากสร้างจุดเด่นให้โดนใจลูกค้า ย่อมช่วยให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ ยิ่งเป็นธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัย 4  โอกาสยังเปิดกว้างอยู่เสมอ  

มุมมองดังกล่าว สะท้อนให้เห็นถึงความกล้าที่จะแตกต่าง สมแล้วกับที่บอกตัวเองว่าเป็น “แกะดำ”.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password