เตือนร้านธงฟ้า ไม่ใช้รีบคืนด่วน 1 เม.ย.ถูกเรียกเก็บค่าเครื่องอีดีซีรูด “บัตรคนจน”ปีละ 2,100

กรมบัญชีกลาง เตือนร้านธงฟ้า ไม่ใช้รีบคืนด่วน 1 เม.ย.นี้ เตรียมเรียกเก็บเงินค่าเครื่องรูดบัตรคนจน ปีละ 2,100 บาท แนะให้ ใช้แอพถุงเงิน แทน ฟรี ไม่ต้องเสียค่าบริการ

วันที่ 27 ก.พ.2566 นางสาววารี แว่นแก้ว รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง ในฐานะโฆษกกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ตามที่กรมบัญชีกลางมอบหมายให้ ธนาคารกรุงไทย วางเครื่องรับชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ (อีดีซี) ให้แก่ร้านค้าที่เข้าร่วม โครงการธงฟ้าของกระทรวงพาณิชย์ เพื่อรับชำระเงินค่าสินค้าและบริการผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน ขณะนี้เครื่องอีดีซี เริ่มทยอยสิ้นสุดระยะเวลาการรับประกันการใช้งาน 5 ปี แล้ว  จึงขอแจ้งเตือนว่า หากร้านค้ามีความประสงค์จะใช้เครื่องอีดีซีต่อ จะมีค่าใช้จ่ายเป็นค่าบริการธนาคารกรุงไทย เรียกเก็บประมาณ 2,100 บาทต่อปี โดยธนาคารกรุงไทย จะให้ร้านค้าที่ประสงค์ใช้งานเครื่องอีดีซีต่อ ทำข้อตกลง ซึ่งจะเริ่มเก็บค่าบริการตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.66 และปีถัดไปจะต้องชำระภายในเดือนมี.ค.ของทุกปี

ส่วนร้านค้าที่ไม่ประสงค์จะใช้งานเครื่องอีดีซีต่อ สามารถเปลี่ยนไปใช้แอปพลิเคชันถุงเงินแทนได้ ซึ่งไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม โดยส่งคืนเครื่องอีดีซี พร้อมอุปกรณ์ที่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานได้ที่กรมบัญชีกลางหรือสำนักงานคลังจังหวัด 76 จังหวัด และต้องยื่นคำร้องขอเปลี่ยนแปลงระบบรับชำระสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจากเครื่องอีดีซี เป็นแอปพลิเคชันถุงเงินที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดหรือกรมการค้าภายใน

นางสาววารี กล่าวว่า ร้านค้าที่เครื่องอีดีซี มีอายุการใช้งานครบ 5 ปีแล้ว กรมบัญชีกลางจะมีหนังสือแจ้งไปยังร้านค้า เพื่อให้ติดต่อที่กรมบัญชีกลางหรือสำนักงานคลังจังหวัด 76 จังหวัดเท่านั้น จะไม่มีการโทรสอบถามข้อมูลใด ๆ โปรดอย่าหลงเชื่อและระวังมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่กรมบัญชีกลาง โทรสอบถามข้อมูลส่วนบุคคลหรือข้อมูลทางการเงิน หากมีข้อสงสัยสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 0 2109 2345

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password