กสอ.เปิด6 อุตสาหกรรมมาแรงปี65 ฟันธงศก.ไทยดีขึ้น

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ระบุ แนวโน้มเศรษฐกิจไทยในปี 2565 มีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น จากปัจจัยบวกหลายด้าน พร้อมแนะ กลุ่มอุตสาหกรรมที่จะมาแรงที่น่าลงทุนในปี”เสือดุ”

ดร.ณัฐพล รังสิตพล อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม หรือ กสอ.แสดงความเห็นถึง ภาพรวมเศรษฐกิจไทยปี 2565 ประเมินว่า เศรษฐกิจ โลกมีแนวโน้มพื้นตัว และขยายตัว 4.9% ซึ่งจะส่งผลให้ เศรษฐกิจไทยจะพื้นตัวตามเศรษฐกิจโลก โดยสภาพัฒน์ ประเมินว่าจะขยายตัว 1.2% ในปี 2564 และ 3.5-4.5% ในปี 2565 ขณะที่การบริโภคจะพื้นตัวต่อเนื่องได้ การผ่อนคลายมาตรการด้านสาธารณสุขของภาครัฐ หลังไทยมีจำนวนผู้ฉีดวัคซีนเพิ่มมากขึ้น รวมถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการเปิดประเทศ โดยคาดว่าการบริโภคภาคเอกชนในปี 2565 จะเติบโตที่ 3.6% จาก 1.1% ในปี 2564

ด้านสถานการณ์การแพร่ระบาดของCovid-19 ทั่วโลกยังมีจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ในระดับทรงตัว และมีแนวโน้มปรับตัวลดลงในกลุ่มประเทศที่สามารถฉีดวัคซีนทำให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวมีแนวโน้มจะพื้นตัวแต่อาจจะยังไม่กลับมาได้อย่างสมบูรณ์ และมีปัจจัยเสี่ยงจากการกลายพันธ์ของไวรัส โดยเฉพาะสายพันธุ์ “โอมิครอน” ซึ่งคาดว่าจะมีอัตราการแพร่ระบาดของเชื้อง่ายกว่าสายพันธุ์ “เดลต้า” ที่ระบาดในปัจจุบัน

ขณะเดียวกัน ได้ประเมินว่า อุตสาหกรรมและธุรกิจที่น่าสนใจ คาดว่าจะประสบความสำเร็จในปีนี้ ได้แก่ 1.อุตสาหกรรมอาหารและอาหารแปรรูป เป็นสาขาอุตสาหกรรมได้รับประโยชน์จากการกลับมาพื้นตัว ของการบริโภคของภาคประชาชน และนโยบายภาครัฐที่ช่วยกระตุ้นการบริโภค เช่น นโยบายคนละครึ่ง แนวโน้มการส่งออกที่ดีขึ้น โดยคาดการณ์ว่าธุรกิจที่เกี่ยวข้องที่เติบโต เช่น ธุรกิจอาหาร-เครื่องดื่ม, ธุรกิจ Street Food, ธุรกิจอาหารพร้อมทานแช่เย็น-แช่แข็ง เป็นต้น

2.อุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วน เป็นสาขาที่คาดว่าจะสามารถพื้นตัวได้ตามการพื้นตัวของระบบเศรษฐกิจโลก ศูนย์วิจัยกรุงศรีคาดว่าในปี 2565 ปริมาณการขายในประเทศจะเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 4.0-6.0% โดยได้แรงหนุนจากอุปสงค์ที่ปรับตัวดีขึ้น โดยคาดการณ์ว่าธุรกิจที่เกี่ยวข้องที่เติบโต เช่น ธุรกิจค้ารถยนต์, ธุรกิจชิ้นส่วนและอะไหล่รถยนต์ เป็นต้น

3.อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิคส์และอุปกรณ์ ได้รับผลบวกจากพฤติกรรมผู้บริโภคที่ให้ความนิยมการซื้อขายสินค้าผ่านระบบ E-commerce โดยคาดการณ์ว่าธุรกิจที่เกี่ยวข้องที่เติบโต เช่น ธุรกิจค้าปลีกอุปกรณ์ดิจิทัล เช่น พีซี โน้ตบุ๊ก แท็บเล็ต เกมคอนโซล และสมาร์ทโฟน, ธุรกิจผู้ผลิตอุปกรณ์และชิ้นส่วนอุปกรณ์, ธุรกิจแพลตฟอร์ม ผู้ทำ content – YouTuber – ผู้รีวิวสินค้า

4.อุตสาหกรรมคลังสินค้า ขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์ เป็นสาขาที่เติบโตตามความนิยมการซื้อขายสินค้าผ่านระบบ E-commerce โดยคาดการณ์ว่าธุรกิจที่เกี่ยวข้องที่เติบโต เช่น ธุรกิจเดลิเวอรี่และขนส่งสินค้า,ธุรกิจการให้เช่าคลังสินค้า, ธุรกิจบรรจุภัณฑ์เพื่อการขนส่ง เป็นต้น

5.อุตสาหกรรมเครื่องจักรและเทคโนโลยี ได้รับแรงสนับสนุนจากปัญหาการขาดแคลนแรงงานในภาคอุตสาหกรรม และแนวโน้มของอุตสาหกรรมโลก โดยคาดการณ์ว่าธุรกิจที่เกี่ยวข้องที่เติบโต เช่น ธุรกิจผู้ผลิตเครื่องจักรกล ธุรกิจซ่อมบำรุง ธุรกิจผู้ผลิตและประกอบระบบอัตโนมัติ เป็นต้น

6.อุตสาหกรรมยาและเคมีภัณฑ์ เครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ เป็นอุตสาหกรรมที่เติบโตอย่างมากในช่วง Covid – 19 เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของความต้องการใช้ในระบบสาธารณสุข และคาดว่าในปี 2565 ความต้องการใช้จะยังคงอยู่ในระดับสูง โดยเฉพาะถุงมือยาง ถุงมือแพทย์ และผู้ผลิตชุดตรวจ ATK รวมถึงกระแสการใช้แพทย์ทางเลือกที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องทั่วโลก

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password