เร่งเดินเครื่อง “คนละครึ่งเฟส 4” ลดผลกระทบค่าครองชีพคนไทย

โฆษกรัฐบาล ระบุ นายกฯลุงตู่ห่วงคนไทย ส่งเร่งลดปมผลกระทบค่าครองชีพพุ่ง ย้ำ! คลังเร่งเดินหน้า “คนละครึ่งเฟส 4” เริ่มลงทะเบียน 2 กลุ่ม “เก่า-ใหม่” 1 ก.พ. และ 10 ก.พ.นี้

นับถอยหลังโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 4 กรอบวงเงิน 34,800 ล้านบาท จำนวน 29 ล้านสิทธิ์ ที่รัฐบาล โดยกระทรวงการคลัง เตรียมสนับสนุนวงเงินไม่เกิน 150 บาทต่อคนต่อวัน และไม่เกิน 1,200 บาทต่อคน

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ห่วงใยประชาชนทุกกลุ่มทุกสาขาอาชีพ สั่งเร่งบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชนจากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 4 กรอบวงเงิน 34,800 ล้านบาท จำนวน 29 ล้านสิทธิ์ โดยสนับสนุนวงเงินไม่เกิน 150 บาทต่อคนต่อวัน และไม่เกิน 1,200 บาทต่อคน

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังได้เร่งให้ประชาชนสามารถใช้จ่ายโครงการคนละครึ่งเฟส 4 ได้เร็วขึ้น เริ่มวันที่ 1 ก.พ. โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ 1.ประชาชนที่ได้รับสิทธิโครงการคนละครึ่งระยะที่ 3 (กลุ่มเดิม) 27.98 ล้านสิทธิ์ กลุ่มนี้สามารถกดยืนยันสิทธิในแอปเป๋าตังได้เลยในวันที่ 1 ก.พ. เวลา 06.00 น.เป็นต้นไป และต้องเริ่มใช้สิทธิโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 4 ภายในวันที่ 28 ก.พ. เวลา 22.59 น. หากพ้นกำหนดจะถูกตัดสิทธิ์ โดยสิทธิ์ที่เหลืออาจนำมาพิจารณาเปิดให้ลงทะเบียนอีกครั้ง

และ 2.ผู้ยังไม่เคยเข้าร่วมโครงการ เพิ่มให้อีกกว่า 1 ล้านสิทธิ์ เพื่อให้ครบ 29 ล้านสิทธิ์ โดยกลุ่มใหม่นี้สามารถลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 10 ก.พ. และสามารถใช้จ่ายได้ตั้งแต่วันที่ 17 ก.พ.ถึง 30 เม.ย. ซึ่งสามารถลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง หรือผ่านเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com

“นายกฯ ได้เร่งรัดโครงการคนละครึ่งเฟส 4 ให้เร็วขึ้น จากเดิมที่ได้กำหนดช่วงเดือนมีนาคม แต่ท่านนายกฯ มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่เดือดร้อน ทุกฝ่ายจึงได้ช่วยกันทำให้โครงการสามารถใช้ได้เร็วขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.นี้ และท่านนายกฯ ยังได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบระบบให้พร้อมใช้การ ช่วยลดภาระประชาชนได้ทันที” นายธนกร ย้ำ.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password