พบแล้ว! เหตุทำให้ เนื้อสุกร แพงระยับ มาจาก “อหิวาต์หมู” จี้ กรมปศุสัตว์ แก้ด่วน

พบข้อมูล น่าตกใจ สาเหตุที่ทำให้ “เนื้อหมู” ราคาแพงระยับ เกิดจาก โรคระบาด “อหิวาต์สุกรอัฟริกัน” เผย มก.กำแพงแสน ทำหนังสือแจ้ง กรมปศุตัว์ แล้ว แต่กลับ อุบเงียบ ไม่ดำเนินการใดๆ

วันที่ 8 ม.ค.2564 หลังจากเกิดปัญหา เนื้อสุกร หรือ เนื้อหมู มีราคาแพงระยับ โดยจากราคาเขียงหมูในตลาดทั่วไป 120 บาท / กก. พุ่งขยับขึ้นไปถึง 180-200 บาท/ กก.ทำให้ ผู้ประกอบการร้านอาหาร ต้องหยุดกิจการ หรือ ปรับราคาขึ้น จนสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้บริโภคทั่วประเทศ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีดังเกิดจาก การแพร่ระบาดของ โรคอหิวาต์สุกรอัฟริกัน หรือ African swine fever ทำให้ สุกร ล้มตายกันต่อเนื่องมากว่า 3ปี โดย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ได้ทำหนังรายงาน ถึง กรมปศุสัตว์ ผลการผ่าวิเคราะห์ สุกร เสียชีวิต พบว่า มีเลือด กระจายเป็นจุดตามอวัยวะต่างๆ เพื่อหาแนวทางป้องกัน แต่ กรมปศุสัตว์ ไม่ดำเนินการใดๆ โดยอ้างว่า สาเหตุสุกร เสียชีวิต มาจาก โรคเพิร์ส ไม่ใช่ โรคอหิวาต์สุกรอัฟริกัน

สำหรับ โรคอหิวาต์สุกรอัฟริกัน เป็นโรคระบาดที่มีอันตรายรุนแรง เนื่องจาก ไม่มีวัคซีน และ ยารักษา ต่างจาก โรคเพิร์ส ที่ มี ยารักษา และ วัคซีนป้องกัน โดยที่ผ่านมา พบ โรคระบาดดังกล่าว เกิดขึ้นใน ประเทศเพื่อนบ้าน ที่อยู่ล้อมรอบประเทศไทย อาทิ เมียนมา ลาว กัมพูชา เวียตนาม และ มาเลเซีย นอกจากนี้ ไต้หวัน ซึ่งเป็นตลาดเนื้อสุกรส่งออกของไทย ยังได้ทำหนังสือถึงไทยว่า ตรวจพบเชื้อโรคอหิวาต์สุกรอัฟริกันจาก “กุนเชียง” ที่ส่งมาจำหน่ายจาก จากไทย และ ให้ รีบหาทางป้องกันด้วย ล่าสุด นายแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ ได้มีคำสั่งว่า จำเป็นต้องทำลายสุกรที่เป็นโรคระบาด จากฟาร์มต่างๆ โดยจะรับผิดชอบเยียวยา จำนวน สุกร ที่เสียชีวิต จากมาตรการดังกล่าว

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password