คนไทยได้เฮ! กรมเจ้าท่าจัดข้ามฟากฟรี! 6 ท่าเรือ – ชมเรือพระราชพิธีพยุหยาตราทางชลมารค  

“กระทรวงคมนาคม – กรมเจ้าท่า” จัดข้ามฟากฟรี! รวม 6 ท่าเรือ อำนวยความสะดวกให้ประชาชนได้เข้าชมเรือพระราชพิธีและการฝึกฝีพายขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ระหว่าง 28-29 ก.ค.2567

นางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ตนได้มอบหมายให้ กรมเจ้าท่า จัดเรือข้ามฟากให้บริการฟรี เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชนเดินทางไปร่วมชมนิทรรศการขบวนเรือพระราชพิธี และกิจกรรมการเห่เรือ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 ระหว่างวันที่ 28 -29 กรกฎาคม 2567 ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางการเชื่อมต่อกับระบบขนส่งทางราง และทางรถ ที่มีความสะดวก รวดเร็ว โดยเรือบริการรับ-ส่งฟรี ให้เป็นไปตามนโยบาย “ราชรถยิ้ม” ของกระทรวงคมนาคม เพื่อการเดินทางอย่างมีความสุขและมีรอยยิ้ม

ด้าน นายกริชเพชร ชัยช่วย อธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวว่า กรมเจ้าท่า ได้ร่วมกับ บริษัทเรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด จัดเรือข้ามฟากให้บริการประชาชนฟรี จำนวน 6 ท่าเรือ ได้แก่ ท่าเรือวัดระฆัง ท่าเรือท่าช้าง ท่าเรือสาทร ท่าเรือกรมเจ้าท่า ท่าเรือราชินี และท่าเรือท่าเตียน บริการรับ-ส่ง ประชาชนฟรีใน 6 ท่าเรือหลัก ที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวใช้บริการเป็นจำนวนมาก  โดยเรือบริการรับ-ส่งฟรี จะให้บริการระหว่างวันที่ 28-29 กรกฎาคม 2567 เพื่อให้ประชาชนเข้าเยี่ยมชมนิทรรศการขบวนเรือพระราชพิธี และกิจกรรมการเห่เรือเฉลิมพระเกียรติฯ ตั้งแต่เวลา 15.00 น. จนกว่าจะแล้วเสร็จ

โดยในวันที่ 27-29 กรกฎาคม 2567 กองทัพเรือ ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้อัญเชิญเรือพระที่นั่ง จำนวน 3 ลำ คือ เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 และเรือพระที่นั่งอนันตนาคราชนำมาจอดในแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อจัดแสดงแบบผูกทุ่น โดยจะมีการสาธิตเห่เรือ 2 รอบคือ ในเวลา 15:00 น. และ 18:00 น. และในช่วงกลางคืนจะมีแสงไฟประกอบ

พร้อมทั้งมีการจัด นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ท่าราชวรดิษฐ์ ถนนมหาราช แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ก่อนจะมีพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินถวายผ้าพระกฐิน โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ณ วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร มีเรือพระราชพิธี จำนวน 52 ลำ จัดขบวนเป็น 5 ริ้ว ความยาว 1,200 เมตร กว้าง 90 เมตร กำลังพลประจำเรือในขบวนเรือพระราชพิธี รวมทั้งสิ้น 2,200 นาย ในวันอาทิตย์ที่ 27 ตุลาคม 2567 เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 ที่ทรงโปรดเกล้าฯ ให้จัดขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ในการเสด็จฯ ถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร ที่จะเกิดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่และสมพระเกียรติ.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password