บางจาก ชวนคนไทยลดขยะต้นทาง

บางจาก ชวนคนไทยรักษ์โลก สานต่อโครงการ “ลดขยะต้นทางกับบางจากฯ” เปิดพื้นที่ปั๊มบางจาก 4 สาขาทั่วกรุงเทพฯ รับขยะกำพร้า ทุกวันเสาร์ ตลอดปี 2565 นี้

นางกลอยตา ณ ถลาง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบริหารภาพลักษณ์และสื่อสารองค์กร บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บางจากฯ ให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนนโยบาย BCG (Bio-Circular-Green Economy) เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจหมุนเวียนอันสอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลและวาระแห่งชาติ โดยสนับสนุนการจัดการขยะอย่างถูกวิธี ลดผลกระทบต่อสังคมจากปริมาณขยะถูกทิ้งในบ่อและลดปริมาณมลพิษทางอากาศจากการฝังกลบ จึงได้ร่วมมือกับ N15 เทคโนโลยี นำร่องใช้พื้นที่ปั๊มบางจากรอบกรุงเทพมหานครเป็นจุดรับขยะกำพร้าของ N15 ทุก ๆ วันเสาร์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ที่ต้องการกำจัดหรือทิ้งขยะ เพื่อนำไปเข้าสู่กระบวนการคัดแยกขยะและกำจัดอย่างถูกวิธี

โดยตลอดระยะเวลา 3 เดือนที่ผ่านมาของการนำร่องรับขยะกำพร้า มีผู้ร่วมแรงร่วมใจคัดแยกและนำขยะใส่ท้ายรถมาส่งที่ปั๊มกว่า 1,000 คัน คิดเป็นปริมาณขยะกำพร้ารวมกว่า 20,220 กิโลกรัม ซึ่งช่วยลดการทดแทนการใช้ถ่านหินในการผลิตไฟฟ้าได้แล้วกว่า 20 ตัน ตามข้อมูลของ N15 เทคโนโลยี

“ขยะกำพร้า คือ ขยะที่ไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ ไม่เป็นที่ต้องการเพราะไม่สามารถขายต่อได้ ไม่มีมูลค่าแต่นำไปเผาได้ เช่น ซองบะหมี่ เครื่องปรุง ขนม กาแฟที่เนื้อซองด้านในมีความวิบวับ แก้วกระดาษเคลือบพลาสติก กระสอบข้าวสาร เป็นต้น โดยบางจากฯ ยินดีที่ได้ใช้พื้นที่ปั๊มเป็นตัวกลางเชื่อมโยงและอำนวยความสะดวกให้คนไทยหัวใจกรีน สามารถคัดแยกและนำขยะกำพร้ามาส่งที่ปั๊มบางจาก 4 สาขา (สาขาบางนา กม.16 สาขาพหลโยธิน กม. 38 สาขาราชพฤกษ์ 2 และ สาขาคู้บอน รามอินทรา 71 หมุนเวียนตามตารางที่กำหนด) ทุกวันเสาร์ เวลา 9:00 – 12:00 น.ตั้งแต่วันนี้ – 31 ธันวาคม 2565”

นางกลอยตา กล่าวเสริมว่า โครงการลดขยะต้นทางกับบางจากฯ เป็นอีกหนึ่งโครงการที่กลุ่มบางจากฯ จัดทำที่สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนของสหประชาชาติ (UNSDGs 12 – การผลิตและการบริโภคอย่างมีความรับผิดชอบ) ซึ่งบางจากฯ ให้ความสำคัญและนำแนวคิดนี้มาปรับใช้ในทุกกระบวนการธุรกิจของบริษัทฯ มาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็น การลดการใช้น้ำ การนำน้ำกลับมาใช้ใหม่และการรีไซเคิลน้ำภายในโรงกลั่นฯ การจัดการของเสียตามหลัก 3Rs การพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำมันที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม การใช้แก้วย่อยสลายได้ 100% ในร้านอินทนิลทุกสาขา การจัดทำโครงการแก้วเพาะกล้า รักษ์ ปัน สุข จูเนียร์ ฯลฯ

ทั้งนี้ ขยะกำพร้าที่ได้จากโครงการฯ ทาง N15 เทคโนโลยี จะนำไปเข้าสู่กระบวนการกำจัดโดยนำไปบดและอัดให้เป็นก้อนสำหรับใช้แทนเชื้อเพลิงที่ใช้ในโรงงานทดแทนถ่านหินในเตาเผาปูนซีเมนต์ กลายเป็นพลังงานทดแทนอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งแม้จะยังไม่ใช่วิธีการที่ดีที่สุดในการจัดการ เนื่องจากมีการเผา แต่ก็เป็นการเผาด้วยอุณหภูมิสูง กำจัดความเป็นพิษได้ดีกว่า รวมทั้งอยู่ภายใต้การควบคุมมลพิษและกำจัดไอเสียตามมาตรฐานของกรมโรงงานอุตสาหกรรมก่อนปล่อยสู่บรรยากาศ เพื่อช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้มากที่สุดในทุกขั้นตอนทางหนึ่ง อีกทั้งช่วยลดขยะที่ต้องไปฝังบ่อกลบที่ก่อให้เกิดก๊าซมีเทน และยังช่วยลดภาวะโลกร้อนอีกด้วย

สำหรับวิธีการเก็บก่อนนำมาส่งคัดแยกคือ เทอาหาร ของเหลว ออกจากบรรจุภัณฑ์ ล้างพอสะอาด และผึ่งให้แห้ง ก่อนเก็บรวมรวมขยะกำพร้าใส่ถุงมัดให้แน่น และเปิดท้ายรถให้จิตอาสานำขยะกำพร้าลงจากรถ ผู้สนใจสามารถสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติม รวมถึงค้นหาพื้นที่ส่งขยะกำพร้าสำหรับพื้นที่ต่างจังหวัด หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้จาก Facebook: Bangchak และ N15 เทคโนโลยี

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password