‘รมช.คมนาคม’ เร่งหารือทุกภาคส่วนฝั่งไทย-ลาว ช่วยเหลือ ‘สมาคมเรือโดยสาร’ หลังหยุดวิ่งกว่า 10 ปี

“มนพร เจริญศรี” ขานรับแก้ปัญหาความเดือดร้อนของสมาคมเรือโดยสารธาตุพนม “วิ่งรับส่งผู้โดยสารข้ามฟากไทย – ลาว” โอดแบกภาระ ค่าภาษีเรือ ค่าดูแลบำรุงรักษา หลังถูกระงับดำเนินงานมากว่า 10 ปี เตรียมเร่งหารือกับทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐและเอกชน พร้อมประสานแก้ไขปัญหา ร่วมกับ ทางการลาว หวัง สร้างความร่วมมือพัฒนาการคมนาขนส่งทางเรือ หนุนเศรษฐกิจ การค้าและการท่องเที่ยวตามจังหวัดชายแดน

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีมีตัวแทน สมาคมผู้ประกอบกิจการเรือยนต์โดยสาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ที่ได้จัดตั้งมาตั้งแต่ปี 2551 เพื่อสร้างความร่วมมือของผู้ประกอบการเดินเรือ ในการส่งเสริมพัฒนาการคมนาคมขนส่งหนุนการค้า เศรษฐกิจการท่องเที่ยว ระหว่างชายแดน จ.นครพนม กับ แขวงคำม่วน สปป.ลาว รวมถึงเป็นการสร้างรายได้แก่ผู้ประกอบการเรือ แต่ประสบปัญหาข้อตกลงระหว่างประเทศ ไม่สามารถเดินเรือ บริการประชาชน นักท่องเที่ยวระหว่างประเทศไทย กับ สปป.ลาว ได้มานานกว่า 10 ปี ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการเรือ รวมกว่า 25 ลำ ต้องแบกภาระ เกี่ยวกับการเสียภาษีประจำปี รวมถึงค่าใช้จ่ายบำรุงรักษาเรือ ปีละกว่า 20,000 บาท ต่อลำ

นายรุ่งโรจน์ บุญชัย กรรมการ สมาคมผู้ประกอบกิจการเรือยนต์โดยสาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ในฐานะ ตัวแทนสมาคมฯ พร้อมผู้ประกอบการเรือโดยสาร ได้เข้ายืนหนังสือ เพื่อขอความช่วยเหลือ กับ  ส.ส.เดือน มนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม ส.ส.เขต 2 นครพนม พรรคเพื่อไทย หารือหน่วยงานเกี่ยวข้อง ทั้งระดับกระทรวงคมนาคม กรมเจ้าท่า รวมถึงระดับจังหวัด ประสานไปยังทางการลาว แขวงคำม่วน สปป.ลาว ดำเนินการแก้ไขปัญหา บรรเทาความเดือดร้อน ให้สามารถเดินเรือบริการประชาชน นักท่องเที่ยว ระหว่างประเทศได้ ลดภาระค่าใช้จ่าย และสร้างรายได้ให้ผู้ประกอบการเรือโดยสาร  

ด้าน นางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม กล่าวว่า หลังจากที่ตนรับทราบถึงปัญหาความเดือดร้อนของ สมาคมผู้ประกอบกิจการเรือยนต์โดยสาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม รวมถึงผู้ประกอบการเรือ แล้ว จากนี้ไป ตนจะได้เร่งหารือกับหน่วยงานภาครัฐ เอกชน ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงกรมเจ้าท่า ในส่วนของทางการไทย เพื่อประสานแก้ไขปัญหา ร่วมกับ ทางการลาว แขวงคำม่วน สปป.ลาว โดยประสานหน่วยงานระดับจังหวัด ดำเนินการแก้ไข เนื่องจากมีความเกี่ยวข้องกับข้อตกลงระหว่างประเทศ อย่างไรก็ตาม ตนจะได้หาทางช่วยเหลือตามขั้นตอนต่อไป เพื่อจะได้เป็นการสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการ และยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจการค้า การท่องเที่ยว ระหว่างชายแดนอีกด้วย.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password