‘หอการค้าไทย-จีน’ ร่วมงานแสดงสินค้านานาชาติที่จีน – ถกรัฐบาลไทยค้าเชิงรุกรายมณฑล เชื่อมสัมพันธ์ 2 ชาติ

หอการค้าไทย-จีน นำคณะเข้าร่วมงานมหกรรมแสดงสินค้านำเข้านานาชาติ (CIIE) ครั้งที่ 6 ณ นครเซี่ยงไฮ้ เผย! พบรองนายกฯและรมว.พาณิชย์และทีมฯ รับทราบนโยบายการค้าเชิงรุกรายมณฑลจีนของรัฐบาลไทย เน้นทำงานร่วมภาครัฐและเอกชนเชื่อมสัมพันธ์การค้า 2 ชาติ

นายณรงค์ศักดิ์ พุทธพรมงคล ประธานกรรมการ หอการค้าไทย-จีน กล่าวว่า หอการค้าไทย-จีนได้เข้าร่วมงานมหกรรมแสดงสินค้านำเข้านานาชาติ หรือ China International Import Expo (CIIE) ครั้งที่ 6”  ซึ่งเป็นงานประจำปีที่มีความสำคัญลำดับแรกของสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยงานฯจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-10 พ.ย. 2566 เพื่อเปิดโอกาสให้ประเทศต่างๆ ส่งสินค้าเข้าสู่ตลาดประเทศจีน ที่มีประชากร 1,400 ล้านคน และกลุ่มประชากรที่มีรายได้ปานกลางกว่า 400 ล้านคน ได้สะดวกยิ่งขึ้น

โดยในพิธีเปิดงาน CIIE ครั้งที่ 6 เมื่อวันที่ 5 พ.ย.ที่ คณะผู้จัดงานฯได้รับเกียรติจาก นายหลี่  เฉียง นายกรัฐนตรีของจีน มาเป็นประธานเปิดงานฯ พร้อมกับย้ำว่า จีนพร้อมเปิดกว้างทางเศรษฐกิจ ตั้งเป้าหมายนำเข้าสินค้าจากทั่วโลกมูลค่า  17 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ในอีก 5 ปีข้างหน้า  จึงนับได้ว่าเป็นโอกาสที่ดีของการส่งออกสินค้าไทยเข้าสู่ประเทศจีน

ในโอกาสนี้ ประธานกรรมการ หอการค้าไทย-จีน  ได้รับเกียรติเข้าร่วมพบปะหารือกับ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์, ดร.นลินี ทวีสิน ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีและผู้แทนการค้าไทย และผู้บริหารของกระทรวงพาณิชย์ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ด้านการค้า ไทย-จีน และรับทราบการจัดตั้งคณะทำงาน “ทีมพาณิชย์” เพื่อขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การผลักดัน “การค้าเชิงรุกรายมณฑล” ทำงานร่วมใกล้ชิดรัฐ-เอกชน  ซึ่งสอดคล้องกับบทบาทหน้าที่ของหอการค้าไทย-จีน  ในฐานะองค์ภาคธุรกิจไทย-จีน  ซึ่งเป็นสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ ไทย-จีนในทุกมิติ

ทั้งนี้ ประเทศจีนถือเป็นคู่ค้าอันดับ 1  ของไทยเป็นเวลา 11 ปี ติดต่อกัน โดยในปี 2565 จีนเป็นแหล่งนำเข้าอันดับ 1 และเป็นตลาดส่งออกอันดับ 2 ของไทย ในขณะที่ไทยเป็นแหล่งนำเข้าและตลาดส่งออก อันดับที่ 14 ของจีน  และ ในช่วง 9 เดือนแรกของ ปี 2566 (มกราคม-กันยายน) การค้าระหว่างประเทศไทยและจีน มีมูลค่ารวม  78,916 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ไทยส่งออก ไปจีน มีมูลค่า 26,333 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และไทยนำเข้าจากจีน มูลค่า 52,583 ล้านเหรียญสหรัฐฯ.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password