“เฉลิมชัย” นำ ปชป. ติดเข้มก่อนทำศึกอภิปราย เตรียมนำปม “ทักษิณ” ตีแสกหน้ารบ.อีกครั้ง

พรรคปชป.ติวเข้มก่อนซักฟอก​ 152 ‘เฉลิมชัย​’ ลั่นซัดเต็มไม่มีกั๊ก​ โดยมี “จุรินทร์” เป็นหัวหน้าทีมนำอภิปราย “ชัยชนะ” เตรียมนำ ประเด็น “ทักษิณ” ตีแสกหน้า รัฐบาลอีกครั้ง

วันที่ 30 มี.ค.2567 นายเฉลิมชัย​ ศรี​อ่อน หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์​ (ปชป.) กล่าวถึงการประชุมสัมมนา กรรมการบริหารพรรค และ สส.พรรคประชาธิปัตย์​ ที่ โรงแรมเคปดารารีสอร์ท ว่า​ สิ่งแรกที่มาสัมมนาอยากให้เห็นว่า พรรคประชาธิปัตย์ ทำงานด้วยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน มีอะไรก็มาพูดคุยกัน และอีกไม่กี่วันจะมีการอภิปรายทั่วไป ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ก็จะมาพูดคุย เพื่อให้กรรมการบริหารได้รับทราบ และ กำหนดประเด็น ขอยืนยันว่าเราจะทำหน้าที่ ฝ่ายค้านอย่างเต็มที่ไม่ต้องห่วง ไม่มีกั๊กแน่นอน ส่วนวันข้างหน้า รัฐบาลจะเป็นอย่างไรไม่มีใครรู้จริง ตอนนี้เดาถูก​ เดาผิดกันไป​ ทำวันนี้ให้ดีที่สุดก่อน​ และวันข้างหน้าอะไรจะเกิด ก็ต้องเกิด

สำหรับการอภิปราย มีการเตรียมสส.อย่างไรนั้น นายเฉลิมชัย​ กล่าวว่า​ มีหลายคนที่จะอภิปราย โดยมีนายจุรินทร์​ ลักษณ​วิศิษฏ์​ อดีตหัวหน้าพรรค เป็นผู้นำการอภิปรายในครั้งนี้ และ จะมีสส.ใหม่มาร่วมอภิปราย โดยพรรคจะทำงานร่วมกับพรรคก้าวไกล และ พรรคฝ่ายค้านอื่น พร้อมทั้งขอบอกประชาชนให้ติดตามว่าครั้งนี้ พรรคทำงานเพื่อรักษาผลประโยชน์ของประชาชน ไม่ใช่รักษาผลประโยชน์ของพรรค

ส่วนมีข้อมูลเรื่องทุจริต​ ถึงขั้นสามารถอภิปรายในมาตรา 151 ได้หรือไม่นั้น นายเฉลิมชัย​ กล่าวว่า​ พรรคมีเสียงไม่ถึงที่จะยื่นอภิปรายได้ และครั้งนี้เป็นการอภิปรายตามมาตรา 152 แบบไม่ลงมติ ก็จะดูการกระทำของรัฐบาลที่ผ่านมาและมีข้อเสนอแนะท้วงติง เพื่อรอเตรียมอภิปรายตามมาตรา 151 ในวันข้างหน้า​ หากมีโอกาส เมื่อถามย้ำว่าเริ่มมีข้อมูลเรื่องความไม่โปร่งใสแล้วใช่หรือไม่ นายเฉลิมชัย​ กล่าวว่า ขอให้รอดูแล้วกัน​

ส่วนการอภิปรายจะมีเรื่องของ นายทักษิณ​ ชินวัตร​ อดีตนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นายเฉลิมชัย​ กล่าวว่า เรื่องของนายทักษิณ​ เราจะไม่พูดถึงตรงนั้น​ แต่จะพูดถึงเรื่องของกระบวนการยุติธรรม​ ขอบอกไว้แค่นี้แล้วกัน ดังนั้นจะมาบอกว่าพาดพิงนายทักษิณ​ หรือไม่มันพูดยาก ขอให้รอดูในสภาฯ เพราะเรื่องของกระบวนการยุติธรรมก็ต้องเกี่ยวข้องกันบ้าง

ขณะที่ นายชัยชนะ​ เดชเดโช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์​ กล่าวว่า​ การสัมมนาวันนี้เป็นการกำหนดยุทธศาสตร์พรรค ว่าหลังจากที่ได้กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่มาแล้ว ในอนาคตพรรคจะมีนโยบายเรื่องอะไร​ และ กำหนดการลงพื้นที่อย่างไร​ และหลังจากนี้จะนำไปชี้แจงให้กับที่ประชุมใหญ่ ในเดือนเมษายน ขณะเดียวกันกรรมการบริหารพรรคและสส.จะได้แลกเปลี่ยน การทำงานร่วมกัน และรับฟังปัญหาในแต่ละพื้นที่ เพื่อมาวิเคราะห์และคิดเป็นนโยบายของพรรค

ส่วนเรื่องของการติวเข้ม สำหรับการอภิปรายตามมาตรา 152 นั้น​ นาย​ชัย​ชนะ​ กล่าวว่า​ วันนี้จะเป็นการกำหนดตัวผู้อภิปรายว่ามีใครบ้าง และดูเนื้อหา โดยเรื่องไหนที่สมาชิกวุฒิสภา​ หรือ​ สว.พูดไปกระจ่างแล้ว ก็จะหลีกเลี่ยงเพื่อไม่ให้ซ้ำซ้อน ไม่เช่นนั้นประชาชนจะเบื่อ​ พร้อมระบุว่า​ ไม่รู้สึกกดดัน กรณีประชาชนจะคาดหวัง เพราะทราบดี และ ทุกอย่างก็ต้องว่ากันไปตามข้อเท็จจริง​และเหตุผลว่าเป็นอย่างไร​ ต้องเอาข้อเท็จจริงมาพูด เพราะประชาธิปัตย์ยุคใหม่ ต้องเอาปัญหาที่แท้จริงมาพูด ต้องวิจารณ์ตรงไปตรงมา อะไรดีก็ว่าดี อะไรไม่ดีก็วิจารณ์เพื่อให้แก้ไข อะไรที่เป็นปัญหาก็ต้องถามและรัฐบาลต้องตอบให้ได้

เมื่อถามย้ำว่าจะได้เห็นการอภิปรายเรื่องในทักษิณหรือไม่นั้น นายชัยชนะกล่าวว่า ขอให้รอดู และ สว. ได้ถามไปแล้วในบางคำถาม และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมก็ตอบไปแล้ว ดังนั้นต้องมาวิเคราะห์ดูว่า มีประเด็นอะไรที่ตกค้างอยู่ ดังนั้นขอให้รอติดตามในวันอภิปรายดีกว่า.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password