สนิมเนื้อใน อันตรายเกินคาด!

สนิมเนื้อใน…กัดกร่อนและทำลายล้างจากภายในสู่ภายนอก  ได้น่ากลัวยิ่งนัก!

วลีนี้…ยังคงทันสมัยและแหลมคมอยู่เสมอ แม้วันเวลาจะล่วงเลยผ่านมายาวนานนับพันๆ ปี

พวกเดียวกันหรือเคยเป็นพวกเดียวกัน เมื่อถึงวันที่ต้องยืนในฝั่งตรงกันข้าม…ย่อมนำสิ่งที่รู้ “จุดอ่อน-จุดแข็ง” มาเปิดเผยต่อสาธารณะได้ช่างน่ากลัวยิ่งนัก

ล่าสุด “อดีตยอดกุนซือ” ที่วันนี้… ไร้ตัวตน ไร้เวที ไร้บทบาท แต่ไม่ไร้ความคิดในเชิงที่หลายคนมองเห็นเป็น “ปฏิปักษ์” กับ “บิ๋กป้อม” พล.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐบาล ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

โดย นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.ประวิตร) ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก Paisal Puchmongkol เรื่อง ความอำมหิตในการร่างรัฐธรรมนูญ 2560 รวม 8 ข้อ มีเนื้อหา ดังนี้…

1.ทำลายหลักรัฐธรรมนูญเอง โดยกำหนดให้ สว.(สมาชิกวุฒิสภา) ซึ่งต้องกำกับตรวจสอบรัฐบาลและกลั่นกรองงานจากสภาผู้แทนราษฎร ให้กลายเป็นตัวช่วยของรัฐบาล จึงต้องทำหน้าที่ตัวช่วยอย่างไม่ลืมหูลืมตา

2.บ่อนทำลายและริดรอนพระมหากษัตริย์ ถึงขนาดที่ทรงมีพระราชหัตถเลขาไม่ได้ เพราะจะต้องให้รัฐมนตรีลงนามรับสนอง ในขณะที่มนุษย์ทุกคนสามารถเขียนจดหมายถึงกันได้

3.บ่อนทำลายกองทัพและทหาร โดยหลักการปกครองต้องเป็นทหารของพระเจ้าอยู่หัวฯ พระมหากษัตริย์ทรงเป็นจอมทัพ กลับบังคับให้เป็น สว. คือบังคับให้ผู้บัญชาการทุกเหล่าทัพ รวมทั้งปลัดกลาโหมและผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้เป็นลิ่วล้อของนักการเมือง และตัดอนาคตไม่ให้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จนกว่าจะพ้นกำหนด 2 ปีหลังจากพ้นตำแหน่ง

4.ทำลายเสียงข้างมากของประชาชน ไม่ให้ประชาชนเลือกพรรคใดพรรคหนึ่งเป็นรัฐบาลได้ โดยวางเลห์ไม่ให้พรรคใดพรรคหนึ่ง มีเสียงข้างมากตั้งรัฐบาล ทำลายพรรคการเมืองให้กลายเป็นเบี้ยหัวแหลกหัวแตก เป็นพรรคเล็ก และวางกล ให้ใครที่มีอำนาจตั้งกกต.ได้เปรียบ ดังเช่นปรากฎการณ์ปัดเศษ เป็นต้น

5.บ่อนทำลาย กระบวนการยุติธรรมและการตรวจสอบอย่างร้ายแรง เพราะองค์กรตรวจสอบและบุคคลสำคัญในกระบวนการยุติธรรม ต้องผ่านความเห็นชอบจาก สว.ใครคุม สว.ได้ ก็บงการทั้งหมดได้

6.เสียงข้างมากจากประชาชน ไม่สามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ และมีเงื่อนไขให้แก้ไขไม่ได้ เว้นแต่ สว.จะเอาด้วย สว. จึงมีบทบาทชี้ขาดในการแก้รัฐธรรมนูญ จึงจะนำไปสู่การฉีกรัฐธรรมนูญอย่างเดียว

7.ร่างรัฐธรรมนูญให้เป็นปัญหามากที่สุด ทุกเรื่องต้องตีความและต้องตีความกันมากที่สุด โดยฝ่าฝืนแนวทางการร่างรัฐธรรมนูญที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงพระราชทานไว้ให้ เช่น ต้องตีความร่างรัฐธรรมนูญกันตั้งแต่ยังร่างไม่เสร็จ

8.ใครเป็นรัฐบาล ต้องพึ่งผู้วิเศษในการดูแลรัฐธรรมนูญ  ต้องอาศัยผู้วิเศษดูแล มิฉะนั้น ก็จะทำงานไม่ได้ และอาจจะทำผิดรัฐธรรมนูญได้เกือบทุกกรณี

“ผมเห็นอันตรายเหล่านี้ จึงได้ประกาศไม่รับร่างรัฐธรรมนูญมาตั้งแต่ต้น มาถึงวันนี้ก็ได้เห็นฤทธิ์กันแล้ว และคงจะได้เห็นอนาคต สุดท้ายว่าจะลงเอยอย่างไร???” นายไพศาล ย้ำ

ก่อนหน้านี้ นายไพศาล ก็มักจะออกมาแสดงความเห็นเชิงลบกับแนวทางการทำงานของรัฐบาล ทั้งที่ก่อนหน้านี้…เขาทำหน้าที่ปกป้อง ทั้งตัว พล.ประวิตร และรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ มาตลอด

แล้ววันนี้…มันเกิดอะไรขึ้น! จึงดูเหมือนตัวเขาดูจะทำในสิ่งตรงกันข้าม ถึงขั้นเป็น..ปฏิปักษ์กับรัฐบาล และคนที่เขาเคยให้คำปรึกษามาตลอด อย่าง…พล.ประวิตร

แม้นายไพศาล…จะไม่พูดตรงๆ แต่การออกมาวิพากษ์วิจารณ์เชิงลบรัฐบาลในหลายๆ เรื่อง และทำมาอย่างต่อเนื่อง ต่อมีบางครั้ง…ที่เหมือนจะพูดแทน และพูดให้ ทั้ง…พล.ประวิตร และ พล.อ.ประยุทธ์ ดูดี

แต่ก็น้อยกว่าที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์…

แล้วจะไม่ให้ “คนนอก” คิดว่าตัวเขากำลังมีปัญหาอยู่กับทั้ง พล.ประวิตร และ พล.อ.ประยุทธ์ ได้อย่างไร?

หลังจากที่ นายไพศาล ไม่ได้ทำหน้าที่เป็น “กุนซือ” ให้กับ พล.ประวิตร แล้ว ดูเหมือนเขาจะมีเวลามากพอจะมาจับผิดรัฐบาล

ทว่า…สิ่งที่ตัวเขาจับผิด รวมถึงข้อเสนอแนะที่มีให้นั้น…ดันไปตรงใจกลุ่มคนที่อยู่ตรงข้ามทั้งตัวเขาและ พี่น้อง 3 ป. อย่างมาก…

หลายคนจึงสงสัย? อดีต “คนหัวเอียงซ้าย” ระดับมันสมองฯ อย่าง…นายไพศาล กำลังคิดและเล่นอะไรอยู่?

บางครั้งเชียร์รัฐบาล แต่หลายครั้ง…ด่ามากกว่า

ทำไปเพื่อเบี่ยงเบนประเด็น หรือเพื่อต่อรองอะไรบางอย่างจากอดีตคนกันเอง

ถ้าแค่เคาะกะลา…เพียงหวังผลประโยชน์เฉพาะตน ก็คงเป็นเพียงความชอบธรรมเฉพาะตัว ที่คนในสังคมไทย…ไม่รับรู้หรือยินดียินร้ายไปด้วย

แต่หากสิ่งที่ทำ…อยู่บนหลักการ “ความดีงาม” และ “ความถูกต้อง” เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นที่ตั้ง ล่ะก็…

ต้องขอบอกว่า…ทั้ง พล.ประวิตร และรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ไม่ง่ายแน่…

ระดับ นายไพศาล ที่มีประสบการณ์การสู้รบในทุกรูปแบบ ทั้งบนดินและใต้ดิน ทั้งในป่าและกลางเมือง มีความคิดอ่านระดับเต็ม 10 เมื่อจับจดอะไรแบบลงลึกแล้วล่ะก็…

ปลายทางได้ร้อนเป็นไฟอย่างแน่นอน

กับ 8 ข้อความ มีเนื้อหาว่าด้วยเรื่อง ความอำมหิตในการร่างรัฐธรรมนูญ 2560 ที่นายไพศาล เพิ่งโพสต์ไปเมื่อไม่กี่วันก่อนนั้น…

บางเนื้อหา…กัดกินรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ ทั้งแต่ประเด็น…ข้อกฎหมาย ข้อเท็จจริง และคุณธรรม จนผู้เกี่ยวข้องฯ แทบไม่หลงเหลือสิ่งดีงามอะไรอีกแล้ว

ต้องบอกว่า…เมื่อทุกอย่าง กัดกินจากภายในสู่ภายนอก ย่อมอันตรายกว่าที่หลายคนคาดคิด ฉะนั้นแล!!!.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password