“อนุทิน” ลั่น หาก ภท.ชนะ ลต.ได้ สส.อันดับ1 พร้อมเป็นนายกฯ ขอบคุณ “วันชัย” จับขั้วให้ตั้งรบ.

“อนุทิน ชาญวีรกูล” พร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี หาก พรรคภูมิใจไทย ชนะเลือกตั้งได้ ส.ส.อันดับ 1 ลั่น กลัวประชาชนมากกว่าส.ว. ขอบคุณ “วันชัย’ สอนศิริ” จับขั้วให้ แต่อนาคตการเมืองขอเลือกเอง

วันที่ 29 ม.ค.2566 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย(ภท.) กล่าวถึงกรณีที่ นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)วิเคราะห์การเลือกตั้งครั้งหน้า พรรคเพื่อไทย (พท.) พรรคภูมิใจไทย และ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จะจับมือกันเพื่อตั้งรัฐบาลที่เหลือเป็นฝ่ายค้านทั้งหมดว่า ต้องขอบคุณนายวันชัย ส่วนตัวเชื่อมือในฐานะที่เป็นนักกฎหมาย แต่ในเรื่องของการจับขั้วทางการเมือง ก็ขอให้พรรคภูมิใจไทยได้ตัดสินใจด้วยตัวเอง โดยนำคะแนนและจำนวน ส.ส.ที่ ประชาชนมอบให้พรรคเป็นตัวกำหนดทิศทาง

นายอนุทิน กล่าวว่า พรรคจะพยายามไม่แบ่งเป็นขั้ว หรือ แบ่งฝ่ายและเชื่อว่าไม่มีประชาชนคนไหนอยากเห็นความขัดแย้ง ดังนั้น ควรให้ผลของการเลือกตั้งเป็นตัวตัดสิน ดีกว่าที่จะมาบอกว่าจับมือกับคนนั้นไม่ได้ คนนี้ไม่ได้ เพราะหากตั้งแง่เขาก็จะมาดิสเครดิตเรา และเราก็ต้องมาค่อยตอบโต้ ยิ่งสร้างความขัดแย้งให้ทวีคูณ พรรคภูมิใจไทยไม่ทำเช่นนี้ ขอให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินและใครได้คะแนนเท่าไหร่ นั่นคือความต้องการของประชาชน แล้วพรรคที่เป็นแกนนำ ก็ต้องแปลความต้องการของประชาชนเป็นสิ่งที่พึงปฏิบัติ ซึ่งพรรคภูมิใจไทยแปลได้ 100% และผลของการเลือกตั้งจะเป็นทางออกว่าพรรคภูมิใจไทยจะเป็นอย่างไร

“ยืนยันพรรคภูมิใจไทย จับมือได้กับทุกขั้ว หลังการเลือกตั้งพรรคภูมิใจไทยสามารถทำงานร่วมกับใครก็ได้ โดยจะสร้างความสามัคคีเพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน ภายใต้ระบบรัฐสภา” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่า จะถอยให้พรรคอื่นที่มีอำนาจ ส.ว.ในมือหรือไม่ เพราะ ส.ว.มีอำนาจในการเลือกนายกด้วย กลัวหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า หากประชาชนเลือกเรามาเยอะขนาดนี้เรากลัวประชาชนอย่างเดียว และตนป้อนใส่สมองสมาชิกพรรคทุกคนไม่ต้องกลัวอะไรทั้งสิ้น ยกเว้นกลัวประชาชน และ หากพรรคภูมิใจไทย มี ส.ส.มากที่สุด ตนก็จะต้องเป็นนายกฯ เพราะเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เพียง คนเดียวของพรรค ก่อนจะย้ำว่าหากประชาชนเลือกพรรคภูมิใจไทยเข้ามาเป็นอันดับหนึ่ง ก็เป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ นอกจากตนจะขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีเอง.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password