“พิธา” ตั้งป้อมขวาง “ลุงตู่” ชี้ ปชช.ต้องเลือกระหว่างอดีตกับอนาคต ไม่เอาพวกสืบทอดอำนาจ!

“พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” หน.พรรค ก้าวไกล ชี้ประชาชนต้องเลือกระหว่าง “อดีตกับอนาคต” ปฏิเสธพรรคสืบทอดอำนาจทั้ง “ประยุทธ์-ประวิตร” จี้นายกฯแข่งขันการเมือง “แฟร์เพลย์-ร่วมดีเบต-ยื่นบัญชีทรัพย์สินให้โปร่งใส”

วันที่ 10 ม.ค.2566 นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (กก.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว. กลาโหม เปิดตัวเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ว่า จริงๆ พล.อ.ประยุทธ์และพวกเป็นนักการเมืองตั้งแต่วินาที ที่ตัดสินใจใช้กำลังยึดอำนาจการเมืองการปกครองของประเทศแล้ว ที่แย่ก็คือท่านเป็นนักการเมือง ที่ไม่ได้มาตามครรลองประชาธิปไตย ในขณะนั้นประชาชนเลือกอะไรไม่ได้ เพราะถูกใช้กำลังบังคับข่มเหง แต่ในเมื่อตอนนี้ ท่านแสดงเจตนารมณ์จะอยู่ต่อให้นานที่สุดเช่นนี้แล้ว ก็เป็นอำนาจของประชาชนที่จะสามารถพิพากษาเอาท่านออกจากการเมืองได้ โดยกลไกที่สงบและเรียบง่ายที่สุด นั่นคือการลงคะแนนเลือกตั้ง

ดังนั้น การเลือกตั้งครั้งนี้จึงสำคัญมาก นั่นคือประชาชน จะเลือกตั้งเพื่อปฏิเสธสิ่งแปลกปลอมออกไปจากการเมือง ยืนยันหลักประชาธิปไตย โดยการไม่เลือกพรรคการเมือง สืบทอดอำนาจ อย่างพรรคสังกัดของ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคณะรัฐประหาร ถึงเวลาแล้วที่ท่านในฐานะนักการเมืองจะมาแข่งขันกับนักการเมืองด้วยกันแบบ “แฟร์เพลย์” ไม่ใช้เทคนิควิธีการ หรือ ช่องโหว่ที่ตัวเองร่างกฎหมายมา เพื่อให้ตัวเองได้เปรียบมากกว่านักการเมืองคนอื่น ต้องเปิดกว้างต่อการตรวจสอบสาธารณะ ไปร่วมทุก “เวทีดีเบต” ประชันนโยบายและจุดยืนการเมืองให้ประชาชนได้เปรียบเทียบกับพรรคอื่นๆ อย่างรอบด้าน ยื่นบัญชีทรัพย์สินให้ “โปร่งใส” ตอบคำถามของสังคมให้กระจ่างชัดในหลายกรณีทุจริตที่เกี่ยวพันกับรัฐบาลของท่านและตัวท่านเองด้วย

นายพิธา กล่าวย้ำว่า ลึกกว่านั้น หากเราพิจารณาจากเนื้อในของ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร ก็เห็นได้ชัดว่าท่านอยากให้ประเทศไทยไปต่อแบบเดิม แต่พวกเราก้าวไกล อยากเห็นประเทศไทยที่ดีกว่านี้ เราอยากเห็นการเมืองที่เปิดกว้างมากกว่านี้ เราอยากเห็นประเทศไทยที่ไม่ล้าหลัง ไม่คดโกง เอื้อประโยชน์พวกพ้องแต่ไม่สนใจคนส่วนใหญ่ เอื้อแค่กลุ่มทุนใหญ่และทุนผูกขาด ไม่เปิดโอกาสให้คนรุ่นหลัง เราไม่อยากเห็นเมืองไทยที่เลือกปฏิบัติ เหยียดเพศ มองคนไม่เท่ากัน ไม่อยากเห็นกองทัพพาณิชย์ละเมิดประชาชน ไม่อยากเห็นกฎหมายรังแกคนเล็กคนน้อย ไม่อยากเห็นรัฐราชการรวมศูนย์ ไม่อยากเห็นประเทศที่ปล่อยประชาชนทนทุกข์ไปตามยถากรรม ไม่อยากเห็นประเทศไทยที่เหลื่อมล้ำต่ำสูง และไม่อยากเห็นประเทศไทยในวงจรอุบาทว์รัฐประหาร

“การเลือกตั้งครั้งนี้จึงยิ่งสำคัญไปอีกขั้นหนึ่ง นั่นคือการเลือกระหว่างอดีตและอนาคต ถ้าคุณอยากให้ประเทศไปต่อแบบเดิม ประยุทธ์-ประวิตร คือ ทางเลือก แต่ถ้าคุณเชื่อมั่นและศรัทธาในวิถีก้าวไกล ทางรอดทางเดียวของประเทศจะไม่ใช่การไปต่อแบบเดิม แต่คือการต้องสร้างประเทศไทยที่ดีกว่านี้ให้สำเร็จจงได้ ดังนั้นกาก้าวไกล ประเทศไทยไม่เหมือนเดิม” หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าว.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password