‘บิ๊กตู่’ ประกาศชัด ‘ไม่ปรับครม.-ไม่ยุบสภา’ ปัดสั่งตะเพิด ‘ธรรมนัส’ พ้นพปชร.


นายกฯ ลั่นมาตามกระบวนการปชต.ยืนยันไม่ปรับครม.-ไม่ยุบสภา ยันไม่เกี่ยวตะเพิด ก๊วนธรรมนัส พ้นพรรค พปชร. เผยส่งความรักความปรารถนาดีให้ “บิ๊กป้อม” ตลอด

วันที่ 20 ม.ค. 2565 ที่ ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ว่า เรื่องการเมืองตนเคยพูดเสมอว่า เคารพในกระบวนการประชาธิปไตย ซึ่งในฐานะนายกฯ และ หัวหน้าฝ่ายบริหารราชการแผ่นดิน มีความรับผิดชอบในภาพรวม และ ตนก็เข้ามาด้วยกระบวนการตามรัฐธรรมนูญที่กำหนด โดยถูกเสนอชื่อโดยพรรคการเมืองที่มีคะแนนเสียงข้างมาก ผ่านการ พิจารณาของสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ซึ่งหลายคนไปบิดเบือนว่า ส.ว.สืบทอดอำนาจให้ตนนั้น ถามว่าหากพรรคไม่มีคะแนนเสียงมากพอแล้วจะเสนอชื่อตนได้หรือไม่ ดังนั้นใครหรือพรรคใดคะแนนสูงแล้วเสนอรายชื่อนายกฯ สว.ก็คงไม่มีปัญหา ซึ่งย้ำว่าตนยอมรับกติกาทุกอย่าง จึงอย่าเอาการเมืองมาพันทุกเรื่อง

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ถูกกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ มีมติขับพ้นพรรคพร้อม ส.ส.จำนวน 20 คน ว่า เป็นเรื่องของประชุมกรรมการบริหารพรรคและหัวหน้าพรรค ตนไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้อง เป็นเรื่องของพรรคดำเนินการเชื่อว่าเป็นการต้องการทำให้สถานการณ์ปกติให้มากที่สุด โดยทุกอย่างต้องขึ้นอยู่กับประชาชน ที่ต้องมองใครเป็นอย่างไร ดังนั้นขอให้ติดตามพฤติกรรมของแต่ละคนด้วย

“ผมไม่ได้กล่าวว่าใครดีไม่ดี แต่พฤติกรรมจะเป็นตัวกำหนด และให้ประชาชนคัดกรองในการเลือกตั้งครั้งต่อไป และยืนยันว่าผมไม่ได้คิดจะดำเนินการในเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหรือยุบสภาอะไรต่างๆ โดยเฉพาะขณะนี้กฎหมายก็ยังไม่เรียบร้อย จึงอย่าเอาทุกอย่างมาตีทั้งหมด” นายกรัฐมนตรี กล่าว และ ย้ำว่า

ตนไม่ใช่คนที่จะพูดได้ว่ารักใครชอบใคร หลายอย่างต้องเก็บไว้กับตัว อย่างไรก็ตามขอบคุณประชาชนที่เชื่อมั่นและเชื่อถือ ที่ผ่านมาก็ได้วางอนาคตไว้พอสมควรโดยเฉพาะการแก้ปัญหาที่หมักหมม เป็นภาระของตนที่ทำให้การทำงานใหม่ๆออกมาได้ช้า ซึ่งต้องเห็นใจเจ้าหน้าที่และข้าราชการด้วย ตนลงเข้าไปลงรายละเอียดในทุกเรื่องอะไรติดขัดตรงไหนก็พร้อมสั่งการเพิ่มเติมให้ไม่เคยว่างเว้นการทำงาน

เมื่อถามว่าสรุปแล้วชัดเจนใช่หรือไม่ว่าจะไม่ปรับครม. ในช่วงนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ตอบคำถามดังกล่าว และเมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้ส่งสัญญาณอะไรมาหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ส่งความรักความปรารถนาดีให้กัน เคารพซึ่งกันและกัน” ก่อนเดินขึ้นตึกทันที.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password