อดีตกกต.เล็ง เดินสายขอเสียงหนุนแก้รธน.ห้ามส.ว.โหวตนายกฯ


“สมชัย ศรีสุทธิยากร” เตรียมเดินสายพบ พรรคการเมือง ขอเสียงหนุนทั้งในและนอกสภาฯ ร่วมแก้ไขรธน.ตัดอำนาจส.ว.โหวตนายกฯ ประเดิม ที่ “เสรีรวมไทย-ไทยสร้างไทย”

วันที่ 9 ม.ค.2565 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิต และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง( กกต. ) ในฐานะคณะผู้รณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า หลังจากนี้จะเริ่มทยอยไปพบกับพรรคการเมืองต่างๆให้มากที่สุด ทั้งพรรคที่มีส.ส.อยู่ในสภาผู้แทนราษฎร และ พรรคที่ยังไม่มีส.ส. เพื่อให้ทราบถึงข้อเสนอในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 การตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นหลักการพื้นฐานประชาธิปไตย เพื่อให้การเลือกนายกฯ เกิดขึ้นในสภาผู้แทนราษฎรเท่านั้น รวมถึงการขอความร่วมมือจากพรรคต่างๆหากเป็นพรรคที่มีส.ส.จะขอให้ช่วยลงมติรับหลักการดังกล่าวในวาระที่ 1 และวาระที่ 3

ขณะเดียวกันจะขอให้ช่วยรณรงค์ประชาสัมพันธ์ไปยังสมาชิกพรรคและประชาชนผ่านกลไกและช่องทางประชาสัมพันธ์ของพรรคที่มีอยู่ เพื่อให้เข้าถึงประชาชนได้อย่างกว้างขวาง โดยวันจันทร์ที่ 10 มกราคม มีกำหนดการคือ เวลา 10.00 น. พบ พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ที่ทำการ พรรคเสรีรวมไทย บางขุนนนท์ จากนั้นเวลา 13.00 น. พบคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย ที่ทำการพรรคไทยสร้างไทย ซอยลาดปลาเค้า 60 ส่วนพรรคการเมืองอื่น ๆจะทยอยแจ้งกำหนดการให้ทราบต่อไป เนื่องจากขณะนี้หลายพรรคยังติดภารกิจเรื่องการเลือกตั้งซ่อมส.ส.

นายสมชัย กล่าวต่อว่า ส่วนการเปิดให้ประชาชนร่วมลงชื่อทางระบบออนไลน์ จะเริ่มในวันที่ 17 มกราคม โดยจะมีการแถลงข่าวและเสนอให้เห็นถึงแอปพลิเคชันที่จะใช้ลงชื่อออนไลน์ว่ามีหน้าตาอย่างไร มีความสะดวกต่อการใช้งานกับประชาชนอย่างไร โดยกำหนดระยะเวลารณรงค์ประมาณ 3 เดือน คาดว่าจะครบกำหนดกลางเดือนเมษายน 2565 ทั้งนี้ กรณีที่รวบรวมรายชื่อได้ครบ 5 หมื่นชื่อก่อนก็จะนำเสนอต่อประธานรัฐสภาไปเบื้องต้นก่อน โดยไม่จำเป็นต้องรอครบ 3 เดือน แต่จะยังเปิดรับรายชื่อไปเรื่อยๆเพื่อดูว่าภายใน 3 เดือนจะมีประชาชนให้ความเห็นชอบร่วมกันเพื่อแก้ไขประเด็นดังกล่าวจำนวนเท่าใด ซึ่งเราตั้งเป้าหมายไว้ที่ 7 หมื่นชื่อ

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password