“ออมสิน” เตือนอย่าหลงเชื่อ”มิจฉาชีพ” ส่งจม.ปลอมให้ “สแกนใบหน้า” ยืนยันตัวตน

ธนาคารออมสิน ประกาศเตือนลูกค้า อย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพ ส่งจดหมายปลอมให้ แสกนใบหน้ายืนยัน การทำธุรกรรมทางการเงิน ย้ำ ไม่มีนโยบายสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล เลขที่สมุดบัญชี ใดๆ
วันที่ 8 มิ.ย.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารออมสิน ได้ออกประกาศแจ้งว่า ตามที่มีการเผยแพร่จดหมายปลอม แอบอ้างใช้โลโก้ และชื่อธนาคาร ส่งไปยังลูกค้าโดยระบุว่า ผู้กู้มีวงเงินที่ขอสินเชื่อค่อนข้างสูง อีกทั้งไม่เคยมีประวัติในการชำระกับทางธนาคาร และอ้างว่าข้อมูลผู้กู้เข้าข่ายบุคคลต้องสงสัย จึงต้องการให้ทำการยืนยันตัวตนด้วยการสแกนใบหน้า เพื่อประกอบการพิจารณาสินเชื่อ ธนาคารขอยืนยันว่า “ไม่มีนโยบายอนุมัติสินเชื่อผ่านการสแกนใบหน้า, SMS หรือ LINE และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการดำเนินการต่างๆ ตามที่ระบุในจดหมายแอบอ้างดังกล่าว

รวมถึงไม่มีนโยบายให้พนักงานโทรศัพท์สอบถามข้อมูลทางการเงิน และข้อมูลส่วนบุคคล เช่น เลขที่สมุดบัญชีเงินฝาก เลขที่บัตรประจำตัวประชาชน รหัสผ่าน MyMo หรือแม้แต่รหัส ATM รหัสผ่าน OTP รวมถึงการขอให้มอบอำนาจทำธุรกรรมผ่านทางโทรศัพท์ LINE หรือ Social Media ทุกกรณี” โดยขณะนี้ ธนาคารอยู่ในระหว่างการติดตามสถานการณ์ และดำเนินการทางกฎหมายกับกลุ่มมิจฉาชีพที่แอบอ้างและกระทำการข้างต้น

ธนาคารออมสิน จึงขอแจ้งเตือนลูกค้าและประชาชน ที่ได้รับจดหมายในลักษณะดังกล่าวนี้ หรือได้รับการติดต่อจากบุคคลที่แอบอ้างเป็นพนักงานของธนาคาร อย่าหลงเชื่อให้ข้อมูล ไม่ต้องดำเนินการใดๆ ตามที่มิจฉาชีพแจ้ง และขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารที่ถูกต้องผ่านช่องทางต่างๆ ของธนาคารออมสิน อาทิ เว็บไซต์ธนาคารออมสิน www.gsb.or.th.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password