ละเอียดยิบ! ป.ป.ช.แจงไทม์ไลน์คดี ‘อิทธิพล คุณปลื้ม’ หลังศาลชี้ขาดอายุความ

ป.ป.ช.แจงไทม์ไลน์คดี “อิทธิพล คุณปลื้ม” ออกใบอนุญาตและต่ออายุใบอนุญาตสร้างคอนโดหรู เชิงเขาพระตำหนัก เมืองพัทยา หลังศาลชี้ขาดอายุความ พร้อมเร่งขอสำเนาคำพิพากษาเพื่อพิจารณา

วันที่ 16 พ.ค. นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. ชี้แจงกรณีสื่อมวลชนนำเสนอข่าว ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 2 ได้มีคำพิพากษายกฟ้อง นายอิทธิพล คุณปลื้ม กับพวกรวม 5 คน กรณีออกใบอนุญาตก่อสร้างอาคารโดยมิชอบ เนื่องจากโจทก์ยื่นฟ้องเกินระยะเวลาจึงขาดอายุความ

ข้อเท็จจริงปรากฏว่า เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2557 สำนักงาน ป.ป.ช. ได้รับคำกล่าวหาร้องเรียน นายอิทธิพล คุณปลื้ม เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกเมืองพัทยา กับพวก เข้ามีส่วนได้เสียในการก่อสร้างโครงการวอเตอร์ฟรอนท์ สวีท แอนด์ เรสซิเดนซ์ และการพิจารณาออกใบอนุญาตก่อสร้างอาคารโครงการดังกล่าวเมื่อวันที่ 10 ก.ย. 2551 และการพิจารณาต่อใบอนุญาตก่อสร้างอาคารครั้งที่ 2 พ.ศ. 2555 โดยมิชอบด้วยกฎหมาย

จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงและรวบรวมพยานหลักฐานฟังได้ว่า การกระทำของผู้ถูกกล่าวหากับพวก มีมูลตามคำกล่าวหา คณะกรรมการ ป.ป.ช. จึงมีมติเมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2565 แต่งตั้งคณะกรรมการไต่สวนเพื่อไต่สวนข้อเท็จจริงและแจ้งข้อกล่าวหาให้ผู้ถูกกล่าวหากับพวกทราบ ต่อมาเมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2566 คณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้มีมติชี้มูลความผิด นายอิทธิพล คุณปลื้ม กับพวก ว่ามีมูลความผิดทางอาญาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 โดยส่งรายงานและสำนวนการไต่สวนและเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องในเรื่องไต่สวนดังกล่าว ไปยังสำนักงานอัยการสูงสุดในวันที่ 3 ส.ค. 2566 และเนื่องจากคดีใกล้ขาดอายุความ 15 ปี ในวันที่ 10 ก.ย. 2566 สำนักงาน ป.ป.ช. จึงได้มีการประสานงานและติดตามสอบถามความคืบหน้าไปยังสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 2 สำนักงานอัยการสูงสุดเป็นระยะ

ต่อมาในวันที่ 30 ส.ค.2566 สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 2 ได้มีหนังสือแจ้งว่าอัยการสูงสุดมีคำสั่งรับดำเนินคดีอาญาฟ้อง นายอิทธิพล คุณปลื้ม ผู้ถูกกล่าวหากับพวกรวม 10 ราย และแจ้งให้นำตัวผู้ถูกกล่าวหาไปส่งและยืนยันตัวผู้ถูกกล่าวหา ต่อพนักงานอัยการในวันที่ 4 ก.ย. 2566 เพื่อดำเนินการยื่นฟ้องผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 10 รายต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 2

ปรากฏว่าในวันที่ 4 ก.ย. 2566 ผู้ถูกกล่าวหาในกลุ่มพิจารณาต่ออายุใบอนุญาตก่อสร้างอาคารครั้งที่ 2 จำนวน 5 ราย ได้ไปรายงานตัวต่อพนักงานอัยการ ณ สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 2 ซึ่งศาลได้ประทับรับฟ้อง และแจ้งว่าผู้ถูกกล่าวหาในกลุ่มพิจารณาออกใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร ประกอบด้วยนายอิทธิพล คุณปลื้ม กับพวกอีก 4 ราย ไม่ได้เดินทางมาพบพนักงานอัยการ ตามวันและเวลาที่กำหนด จึงขอให้สำนักงาน ป.ป.ช. ยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอให้ออกหมายจับ ซึ่งศาลได้ออกหมายจับตามคำร้องเมื่อวันที่ 5 ก.ย. 2566

ในวันที่ 6 ก.ย. 2566 สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 2 ได้มีหนังสือขอให้สำนักงาน ป.ป.ช. ดำเนินการออกหมายจับ นายอิทธิพล คุณปลื้ม กับพวก ใหม่อีกครั้งหนึ่ง โดยขอให้ศาลได้โปรดระบุหมายเหตุไว้ในหมายจับด้วยว่าผู้ถูกกล่าวหาได้หลบหนีไปเมื่อวันที่เท่าใด ตามมาตรา 7 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 ประกอบมาตรา 13 แห่งพระราชบัญญัติวิธีพิจารณาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ พ.ศ. 2559 ซึ่งศาลได้ออกหมายจับตามคำร้องใหม่ในวันที่ 7 ก.ย. 2566 โดยระบุในหมายเหตุว่า ผู้ถูกกล่าวหาได้หลบหนีไปในระหว่างถูกดำเนินคดี จึงมิให้นับระยะเวลาที่ผู้ถูกกล่าวหาหลบหนีรวมเป็นส่วนหนึ่งของอายุความ ตามมาตรา 7 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 และตามมาตรา 13 แห่งพระราชบัญญัติวิธีพิจารณาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ พ.ศ. 2559

ภายหลังจากนั้นได้มีการติดตามตัวผู้ถูกกล่าวหาตามหมายจับนายวิทยา ศิรินทร์ฟวรชัย มาดำเนินคดีได้เมื่อวันที่ 12 ก.ย.2566 นายพิเชษฐ อุทัยวัฒนานนท์ กับนายญัติพงค์ อินทรัตน์ ได้เมื่อวันที่ 14 ก.ย. 2566 และนายเอกพงษ์ บุญชาย และนายอิทธิพล คุณปลื้ม ได้เมื่อวันที่ 9 ต.ค. 2566 ซึ่งศาลได้ประทับรับฟ้องทุกราย

กรณีที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 2 มีคำพิพากษาว่าโจทก์ยื่นฟ้องเกินระยะเวลาดังกล่าว คดีโจทก์จึงขาดอายุความนั้น ในเรื่องนี้อยู่ระหว่างขอสำเนาคำพิพากษาเพื่อเสนอคณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาต่อไป.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password