ดีอีประกาศเดินหน้า! ขจัด ‘บัญชี-ซิมม้า’ และเว็บพนันออนไลน์

ดีอีถก “คกก.ปราบอาชญากรรมทางไอที” ได้ข้อสรุปจัดการปัญหา “บัญชี-ซิมม้า” และเว็บพนันออนไลน์ เผย! เตรียมคุมเข้มกลุ่มคน/องค์กรที่ถือเลขโทรศัพท์เกิน 5 หมายเลข หลังพบบางรายมีมากถึง 6-100 เลขหมายกว่า 2.86 แสนราย และมากกว่า 100 เลขหมายอีกกว่า 7 พันราย “รมว.ดีอี” ย้ำ! ศูนย์ AOC 1441 แก้ปม “สายหลอกลวง” ต้นทางปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ได้มีประสิทธิภาพสูง แค่ 23 วันในเดือน พ.ย.66 มีคนไทยโทรแจ้งมากกว่า 6 หมื่นสาย ระงับบัญชีได้กว่า 5 พันบัญชี จับกุมแก๊งฉิจฉาชีพเกือบ 400 คน ระบุ! แก๊ง call center มีเงินหมุนเวียนมากถึง 7 พันล้านบาท

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า ดีอีพร้อมจัดการปัญหา “ซิมม้า” และ “ปราบโจรออนไลน์” อย่างเด็ดขาด หลังได้รับข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีก่อนหน้านี้ ทั้งตนในฐานะประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ได้จัดประชุมคณะกรรมการเพื่อหารื และสรุปมาตรการเร่งดำเนินการ ในเรื่องสำคัญๆ ดังนี้

การออกประกาศเพื่อให้ผู้ครอบครองหมายเลขโทรศัพท์มือถือหรือซิมการ์ด ตั้งแต่ 5 เลขหมายขึ้นไป ลงทะเบียนแจ้งการครอบครองกับผู้ให้บริการ เพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องการนำซิมการ์ดไปใช้ก่ออาชญากรรมออนไลน์ต่างๆ ซึ่งขณะนี้ขั้นตอนการออกประกาศอยู่ระหว่างการดำเนินการของ คณะกรรมการ กสทช. โดยที่ประชุมฯมีความเห็นว่า ควรดำเนินการเรื่องนี้โดยด่วน และให้มีผลให้ต้องลงทะเบียน ภายในไม่เกิน 30 วันนับแต่การออกประกาศ โดยข้อมูล ณ วันที่ 30 กันยายน 2566 มีผู้ครอบครองเลขหมายโทรศัพท์มือถือหรือซิมการ์ดตั้งแต่ 6-100 เลขหมาย จำนวนมากถึง 286,148 ราย และมีผู้ครอบครองเลขหมายโทรศัพท์มือถือหรือซิมการ์ดตั้งแต่ 101 เลขหมายขึ้นไปถึง 7,664 ราย

การสรุปผลการดำเนินงานของศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ (Anti Online Scam Operation Center : AOC) หรือ ศูนย์ AOC 1441 (สายด่วน 24 ชม.) โดยระหว่างวันที่ 1 – 23 พฤศจิกายนที่ผ่านมา พบประชาชนโทรเข้ามา 62,306 สาย สามารถระงับบัญชีธนาคารได้ถึง 5,329 บัญชี มีการจับกุมที่เกี่ยวข้อง จำนวน 389 ราย และมีคดีใหญ่แก๊ง call center ที่มีเงินหมุนเวียน 7,000 ล้านบาท ซึ่งผลดำเนินงานที่ผ่านมาโดยรวมเป็นที่น่าพอใจ AOC สามารถช่วยเหลือประชาชนได้เป็นจำนวนมาก และสามารถอายัดบัญชี ได้เฉลี่ยเวลา 15 นาที

นายประเสริฐ กล่าวว่า ที่ผ่านมากระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ประสานงานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) มาโดยตลอด ในการเร่งดำเนินการขยายผลการจับกุม และทลายเครือข่ายบัญชีม้า/ซิมม้า โดยสืบสวนสอบสวนในเชิงลึกถึงบัญชีในขั้นตอนต่างๆ พร้อมร่วมกับสมาคมธนาคารไทยและธนาคารพาณิชย์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาให้ประชาชนและสร้างความมั่นใจในการดำเนินธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ให้ได้มากที่สุด อย่างไรก็ตามก็ต้องแจ้งเตือนไปยังพี่น้องประชาชนขอให้เพิ่มความระมัดระวังในการทำธุรกรรมออนไลน์และขอความร่วมมือไปยังภาคธนาคารให้ดำเนินการอายัดรายชื่อบัญชีม้าทั้งหมดพร้อมทั้งเพิ่มกระบวนการในการตรวจสอบการเปิดบัญชีใหม่ของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ด้วย.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password