แนะวิธีตรวจสอบ “ทองคำปลอม” สถาบันอัญมณีฯ เตือนภัย หลังพบการรูปแบบใหม่ ระบาด

สถาบันอัญมณีฯ เตือนภัยพบการปลอมทองคำรูปแบบใหม่ มิจฉาชีพใช้ “ผงโลหะทังสเตน” ที่มีน้ำหนักใกล้เคียงทองคำไปผสมในทองคำ หรือยัดไส้ไว้ในทองคำ ทำให้ตรวจสอบได้ยาก ยกเว้นนำไปหลอม ผยมีร้านทอง โรงรับจำนำ เริ่มเจอกันแล้ว แนะซื้อทองคำใช้หรือเพื่อลงทุน ควรซื้อจากร้านที่เชื่อถือได้ แต่หากจะตรวจสอบ ล่าสุดมีวิธี XRF ที่ไม่ทำลายชิ้นงาน

วันที่ 6 พ.ย. 2566 นายสุเมธ ประสงค์พงษ์ชัย ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT เปิดเผยว่า ได้รับรายงานพบกลโกงใหม่ในการขายทองคำปลอม โดยมิจฉาชีพจะใช้วิธีการนำ “ผงโลหะทังสเตน” ซึ่งมีน้ำหนักใกล้เคียงกับทองคำไปผสมในก้อนโลหะทองคำ และหลอมเป็นทองคำ รวมถึงทำเป็นตัวเรือน โดยนิยมทำเป็นลักษณะทองรูปพรรณเก่าเก็บ ทำให้ผู้รับซื้อไม่สามารถแยกได้ด้วยตาเปล่า เพราะการตรวจสอบทั่วไป รวมถึงห้องปฏิบัติการตรวจสอบขนาดเล็กที่มีเครื่องมือไม่เพียงพอ ทำให้ยากต่อการตรวจสอบส่วนผสมดังกล่าว

“การตรวจสอบว่าเป็นทองคำแท้ จะต้องนำไปหลอมเพื่อแยกธาตุเคมี หรือการตัดก้อนทองคำ เพื่อดูความเป็นเนื้อเดียวกัน ซึ่งหากเป็นทองแท้ เมื่อตัดเนื้อทองออกมา จะเห็นได้ว่าผิวที่ตัดนั้น มีความเป็นเนื้อเดียวกัน มันวาวเป็นประกายทองคำ แต่หากตัดผ่าก้อนทองคำแล้วเห็นว่ามีการแยกตัวของชั้นโลหะ มั่นใจได้เลยว่ามีการผสมโลหะอื่น ๆ เข้าไป” นายสุเมธกล่าว

ทั้งนี้ การปลอมทองคำ เริ่มมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ยากต่อการตรวจสอบ เพราะปัจจุบันทองคำมีมูลค่าสูงกว่าบาทละ 34,000 บาท ทำให้มิจฉาชีพเข้ามาหาประโยชน์เพิ่มมากขึ้น โดยมีการปลอมทองคำในรูปแบบต่าง ๆ เช่น ทองเกรด A , ทองไมครอน , ทองโคลนนิ่ง , ทองยัดไส้ และ เครื่องประดับทองปลอม และล่าสุดการนำผงทังสเตน มาใส่ไว้ด้านใน และ ด้านนอกเป็นทองคำแท้ ยิ่งทำให้ตรวจสอบยากขึ้น และมีร้านทองคำ มีโรงรับจำนำ ที่ถูกหลอกขายทองคำปลอมเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน

นายสุเมธกล่าวว่า ในการซื้อขายทองคำหรือต้องการซื้อทองคำเพื่อลงทุน GIT มีข้อแนะนำให้เลือกซื้อจากร้านค้า ที่ได้ใบรับรองคุณภาพจากหน่วยงานที่เชื่อถือได้ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าสินค้าที่ซื้อไปมีคุณภาพ มาตรฐาน หรือ เลือกซื้อสินค้าในร้านค้าที่มีสัญลักษณ์ในโครงการซื้อด้วยความมั่นใจ ผ่านใบรับรอง GIT หรือ ที่รู้จักในชื่อโครงการ Buy With Confidence (BWC) เพราะร้านเหล่านี้ มั่นใจได้ว่าขายสินค้าดี มีคุณภาพถูกต้องตามมาตรฐานที่กำหนด

ส่วนการตรวจสอบทองคำ ปัจจุบันตรวจสอบเพียงตาเปล่าเพียงอย่างเดียวไม่ได้ โดย GIT ซึ่งเป็นห้องปฏิบัติการตรวจสอบอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ มีเครื่องมือขั้นสูงที่สามารถตรวจสอบได้อย่างชัดเจน เช่น กรณีนี้สามารถตรวจสอบว่าเป็นทองคำแท้ หรือ ทองคำปลอมก่อนที่จะรับซื้อโดยไม่ต้องทำลายชิ้นงานด้วย เทคนิคเอกซเรย์ฟลูออเรสเซนต์ (XRF) ที่เป็นเทคนิคการวิเคราะห์ชนิดของธาตุและปริมาณธาตุในสารตัวอย่าง โดยวิธีการตรวจสอบนี้ ได้การรับรองกับสำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรมแห่งชาติ (สมอ.) ในขอบข่ายการวิเคราะห์หาเปอร์เซ็นต์ทองคำ (Au) ที่ได้มาตรฐานและเชื่อถือได้.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password