ทีมท่องเที่ยวไทยรุกสร้างความเชื่อมั่น ‘นทท.ต่างชาติ’ รับสงกรานต์นี้

กรมการท่องเที่ยวบูรณาการร่วม 76 สนง.ท่องเที่ยวฯ ทั่วไทย รุกสอบบริษัททัวร์และไกด์ตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในห้วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ พร้อมผนึก “กทม.-ตำรวจท่องเที่ยว” ลงพื้นที่เช็คละเอียดยิบจุดเช็คอินต่างชาติที่แห่เที่ยวล้น โดยเฉพาะพระบรมมหาราชวัง และบริเวณถนนข้าวสาร ลั่น! หวังสกัดแก๊งทัวร์-ไกด์เถื่อนการเอาเปรียบนักท่องเที่ยว และความไม่เป็นธรรม สร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว พร้อมแนะนำนักท่องเที่ยวตรวจสอบผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ได้ง่ายๆ ที่เว็บไซต์กรมการท่องเที่ยว www.dot.go.th

นายจาตุรนต์ ภักดีวานิช อธิบดีกรมการท่องเที่ยว เปิดเผยว่า จากการประเมินตัวเลขนักท่องเที่ยวของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ตั้งแต่วันที่ 12 – 16 เมษายน 2566 นี้ จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาในประเทศไทยเพิ่มขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา และคิดเป็นสัดส่วน 58% ของจำนวนนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ในปี 2562 ดังนั้น กรมการท่องเที่ยวจึงได้เตรียมความพร้อมเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว โดยลงพื้นที่ตรวจสอบผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวและการปฏิบัติหน้าที่ของมัคคุเทศก์ (ไกด์) ตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ ตามนโยบายของ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งตั้งแต่เดือนเมษายนนี้ จะบูรณาการการทำงานร่วมกับ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดทั้ง 76 จังหวัด ในการกำกับดูแลการทำงานของผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ทั่วประเทศ

ล่าสุด ตนได้มอบหมายให้ นายบุญเสริม ขันแก้ว รองอธิบดีกรมการท่องเที่ยว ในฐานะ นายทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์กลาง นำทีมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่บริเวณพระบรมมหาราชวังและถนนข้าวสาร กรุงเทพมหานคร ร่วมกับตำรวจท่องเที่ยว เพื่อตรวจการปฏิบัติงานของมัคคุเทศก์และผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวในพื้นที่ตามกฎหมายธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ไม่ให้มีการทำงานที่ผิดกฎหมาย สร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่พบว่าภาพรวมการท่องเที่ยว ณ พระบรมมหาราชวัง และบริเวณถนนข้าวสาร มีความคึกคัก มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวจำนวนมาก

“กรมการท่องเที่ยว มุ่งเน้นมาตรการดังกล่าวเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว รวมถึงการแนะนำการพิจารณาเลือกซื้อทัวร์ นักท่องเที่ยวสามารถตรวจสอบสถานะใบอนุญาตผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ได้ง่ายๆ ด้วยตนเองทางเว็บไซต์กรมการท่องเที่ยว www.dot.go.th ตลอด 24 ชั่วโมง” อธิบดีกรมการท่องเที่ยว กล่าว.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password