ศาลฯ ออกหมายจับ “จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ” อดีตรมว.มหาดไทย เรียกรับเงิน “อีสท์ วอเตอร์”

ศาลฎีกาฯ ออกหมายจับ “จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ” อดีต รมว.มหาดไทย คดีรับตั๋วเครื่องบินอีสท์วอเตอร์ปี 55-56 หลังหลบหนีไม่มาวันพิจารณาคดีครั้งแรก ปลายปีที่ 65

วันที่ 7 ก.พ.66 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ในวันที่ 13 ธ.ค.65 ที่ผ่านมา ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง (อม.) ได้มีคำสั่งออกหมายจับ นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีตรมว.มหาดไทย ในคดี อม. 14/2565 ที่โจทก์ ยื่นฟ้องกล่าวหาว่ารับตั๋วเครื่องบินเป็นของขวัญมูลค่าเกินกว่า 3,000 บาท โดยคดีดังกล่าว ศาลฎีกา อม. นัดพิจารณาครั้งแรกเมื่อวันที่ 13 ธ.ค.65 ซึ่งจำเลยไม่มาศาลในวันนัดดังกล่าว ศาลจึงออกหมายจับจำเลย ส่วนการพิจารณาคดีจำเลยได้แต่งทนายความเข้ามาต่อสู้คดี

สำหรับคดีดังกล่าวเป็นกรณีที่นายจารุพงศ์ครั้งดำรงตำแหน่งรมว.มหาดไทยกับพวก กรณีรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อันไม่ควรได้ตามกฎหมาย โดยปรากฏข้อเท็จจริงว่า ปี 2555 นายจารุพงศ์กับพวก เดินทางไป-กลับ กทม.-ปักกิ่ง ประเทศจีน ด้วยสายการบินไชน่าแอร์ไลน์ ชั้นธุรกิจ ตกราคาที่นั่งละ 39,000 บาท ต่อมาปี 2556 เดินทางไป-กลับ กทม.-กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย ด้วยสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ ชั้นธุรกิจ ตกราคาที่นั่งละ 20,000 บาทเศษ รวมมูลค่าที่ได้รับไปเกือบ 6 หมื่นบาท

โดย นายจารุพงศ์ กับพวก มีการเรียกเก็บค่าตั๋วจาก บริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรือ อีสท์ วอเตอร์ ทั้งที่นายจารุพงศ์ไม่มีความเกี่ยวข้อง หรือ ความสัมพันธ์โดยตรง หรือควบคุมดูแลบริษัทดังกล่าว เนื่องจากบริษัทแห่งนี้มิใช่รัฐวิสาหกิจ หรือหน่วยงานของรัฐ แม้ว่านายจารุพงศ์เป็น รมว.มหาดไทย โดยตามกฎหมายจะรักษาการประธานบอร์ดการประปา เเต่นายจารุพงศ์ ไม่สามารถเรียกเงินดังกล่าวได้ นายจารุพงศ์ รับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดเกินกว่า 3 พันบาท ตามระเบียบ หรือประกาศของ ป.ป.ช. มีมูลความผิดตามพ.ร ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 มาตรา 103

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password