ศาลอาญาสั่งคุ้มครองชั่วคราว ห้ามกองสลากพลัสแพร่ข้อมูลขายสลากในเว็บฯ

คดีกองสลากพลัสขายแพงเกินราคา รอนัดไต่สวนปิดเว็บไซต์ อีกครั้ง 20 มี.ค.นี้ ล่าสุด! ศาลอาญามีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ห้ามกองสลากพลัส เผยแพร่ข้อมูลขายสลากในเว็บไซต์ และแพลตฟอร์ม จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงหลังพบว่า ขายเกินราคาจริง และขายให้เยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี   

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 7 ก.พ.2566 ที่ห้องพิจารณา 908 ศาลอาญา ถนนรัชดาถิเษก ศาลนัดฟังคำสั่งขอคุ้มครองชั่วคราวคดีดำ พศ.109/2565 ที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DES) ยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งปิดแพลตฟอร์มของบริษัท ลอตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด หรือกองสลากพลัส ที่มีนายพันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ หรือ “นอท กองสลากพลัส” เป็นผู้บริหาร เนื่องจากตรวจสอบพบว่า  มีผู้ใช้ข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีเนื้อหาขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน การเข้าเล่นการพนันทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โดยใช้ นโยบาย ล่อช่วยประกาศ โฆษณา โดยทางตรงหรือทางอ้อม ให้ผู้เข้าเล่นหรือ เข้าพนันในการเล่น ซึ่งมิได้รับอนุญาต ผู้ร้องจึงขอให้ศาลมีคำสั่งระงับการแพร่หลายหรือลบข้อมูลของเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่น บริษัท ลอตเตอรี่ ออนไลน์จำกัด หรือ กองสลากพลัส ผู้คัดค้านรวม 3 รายการ ที่รวบรวมสลากกินแบ่งรัฐบาลขายเกินราคา และโฆษณาโดยใช้ข้อความที่จะก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการและไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภค

เหตุเกิดทั่วราชอาณาจักร  ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550  มาตรา 14 (3) และมาตรา 20

โดยเมื่อวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมาศาลได้ไต่สวนพยานฝ่ายผู้ร้องรวม  2 ปาก จนเสร็จสิ้น

ศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า หลังจากที่ผู้ร้องได้ยื่นคำร้องขอให้ปิด เว็บไซต์และแพลตฟอร์ม ของบริษัทลอตเตอรี่ ออนไลน์ จำกัด หรือกองสลากพลัสพบว่า กองสลากพลัส ยังคงมีการจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา และมีเด็กอายุ และเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าไปซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล ผ่านแพลตฟอร์ม อีกทั้งยังมีการโฆษณาผ่านสื่อต่างๆ และยอมเสียค่าเปรียบเทียบปรับกับพนักงานสอบสวนเรื่อยมา ทำให้เห็นว่าผู้ค้านยังคงเผยแพร่แพลตฟอร์มและยังคงใช้งานอยู่

ศาลจึงมีคำสั่งห้ามผู้คัดค้านแพร่หลายซึ่งข้อมูลใดๆ ในเว็ปไซต์ และแพลตฟอร์ม จนกว่าจะมีคำสั่งอื่นๆ เปลี่ยนแปลง

สำหรับการไต่สวนพยานตามคำร้องขอปิดเว็ปไซต์และแพลตฟอร์ม กองสลากพลัสนั้น ได้มีการไต่สวนพยานผู้ร้องไปครบแล้ว ยังเหลือการไต่สวนพยานฝ่ายผู้คัดค้าน ซึ่งจะมีการไต่สวนพยานรายสุดท้ายวันที่ 20 มี.ค.นี้.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password