ออมสิน เตือน! ปชช.อย่าหลงเชื่อ แก๊งมิจฉาชีพ ออกอุบาย หลอกลวง ห้ามกดรับลิงก์ทุกชนิด

ธนาคารออมสินเตือน ประชาชนเพิ่มความระมัดระวัง หลังมีผู้เสียหายมากขึ้น จากมิจฉาชีพใช้กลอุบายหลอกลวงสารพัดรูปแบบ พร้อมกำชับห้ามกดรับสิทธิ์ จากลิงก์เงินกู้ ผ่าน SMS เด็ดขาด

วันที่ 18 ม.ค.2566 รายงานข่าวจากธนาคารออมสิน แจ้งว่า ขณะนี้ได้มี กลุ่มมิจฉาชีพใ ช้กลอุบายหลากหลายสารพัดรูปแบบหลอกลวงประชาชน ทำให้มีผู้เสียหายเพิ่มมากขึ้น ทั้งการส่งข้อความเข้าโทรศัพท์มือถือ ล่อลวงว่าได้รับวงเงินฟรี โดยให้กดลิงก์เพื่อดูดข้อมูลและเงินในบัญชี หรือ การแอบอ้างชื่อและโลโก้ของธนาคาร ทำโฆษณาหลอกลวงบนโซเชียลมีเดีย หากหลงเชื่อลงทะเบียนผ่านช่องทางต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook Line ทางโทรศัพท์มือถือ ทั้งที่เป็นส่งมาทางข้อความ หรือ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ โทร.เข้า ประชาชนจะสูญเสียเงินแบบไม่ทันตั้งตัว โดยที่ธนาคาร หรือ หน่วยงานรัฐไม่อาจช่วยเหลือป้องกันใด ๆ ได้ทัน

ดังนั้น จึงขอย้ำเตือนให้ลูกค้า และ ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังให้มากยิ่งขึ้น ไม่พูดคุยโทรศัพท์กับคนที่ไม่รู้จัก อย่าหลงเชื่อกดรับสิทธิ์ จากลิงก์เงินกู้ผ่าน SMS หรือ Line ในเฟซบุ๊ก ไม่ดาวน์โหลด โปรแกรม นอกเหนือจากแหล่งที่ได้รับการควบคุม และ รับรองความปลอดภัยจากผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการที่เป็น Official Store อาทิ Play Store หรือ App Store ไม่กรอกข้อมูลส่วนตัว เลขรหัส OTP เลขที่บัญชีเงินฝาก เลขบัตรประจำตัวประชานชน ในแอปพลิเคชัน ที่ส่งมาให้โดยที่ไม่รู้จักเด็ดขาด อัพเดท Mobile Banking ให้ เป็นเวอร์ชันล่าสุดอยู่เสมอ และขอย้ำอีกครั้งว่าธนาคาร ไม่มีนโยบายสอบถามข้อมูลส่วนบุคคลจากลูกค้า และไม่มีนโยบายแจ้งอนุมัติสินเชื่อให้ทำรายการผ่าน SMS หรือ Line ในเฟซบุ๊ก

ทั้งนี้ ธนาคารได้มีการปรับปรุงพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยบน Mobile Banking อย่างต่อเนื่อง ขอให้สังเกต Line Official Account ของจริงจะปรากฏโล่สีเขียวหรือโล่สีน้ำเงินตรงกลางมีดาวสีขาว และขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารที่ถูกต้องผ่านช่องทางต่างๆ ของธนาคารออมสิน อาทิ เว็บไซต์ธนาคารออมสิน www.gsb.or..th , แอปพลิเคชั่น MyMo , Social Media ช่องทาง GSB Society , GSB NOW หากผู้ใดพบพฤติกรรมเป็นที่น่าสงสัยไปในทางแอบอ้างหรือทุจริตหลอกลวง ให้รีบแจ้งธนาคารทาง GSB Contact Center โทร.1115

สำหรับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สามารถขอคำแนะนำได้ที่ กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) โทร.1441(ตลอด 24 ชั่วโมง) และเพื่อความรวดเร็วในการยับยั้งความเสียหายและติดตามผู้ก่อเหตุควรแจ้งความ Online ทางเว็บไซต์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ https://www.thaipoliceonline.com ทันทีจะทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถประสานงานไปยังธนาคารที่เกี่ยวข้องได้โดยเร็ว.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password