กฟผ. โชว์ระบบบริหารจัดการสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า BackEN EV

กฟผ. เปิดบ้านให้คำปรึกษา พร้อมให้บริการระบบบริหารจัดการสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า BackEN EV ให้ผู้ประกอบการบริหารจัดการสถานีได้อย่างมีประสิทธิภาพ สร้างความมั่นใจให้ผู้สนใจธุรกิจสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ในงาน EGAT EV the Journey to Business Solutions

นายเทพรัตน์ เทพพิทักษ์ ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นประธานเปิดงาน EGAT EV the Journey to Business Solutions งานสัมมนาสำหรับผู้สนใจธุรกิจสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า พร้อมเปิดให้คำปรึกษา และให้บริการระบบบริหารจัดการสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า BackEN EV มีผู้ประกอบการให้ความสนใจเข้าร่วมงานกว่า 200 คน ณ อาคาร 50 ปี กฟผ. สำนักงานใหญ่ บางกรวย จ.นนทบุรี

กฟผ. มีภารกิจในการสร้างความมั่นคงระบบไฟฟ้าให้กับประเทศไทย ทำหน้าที่สนับสนุนนโยบายภาครัฐในการพัฒนาเศรษฐกิจสังคมให้กับประเทศ ในช่วง 4 – 5 ปีที่ผ่านมา มีการเปลี่ยนผ่านพลังงานของประเทศ ซึ่ง กฟผ. ดำเนินงานตามนโยบาย 4D1E ของกระทรวงพลังงาน มีนโยบายหนึ่งที่สำคัญคือ E : Electrification ที่อุตสาหกรรมต่าง ๆ จะหันมาใช้ไฟฟ้ามากยิ่งขึ้น พร้อมเพิ่มสัดส่วนการใช้รถยนต์ไฟฟ้า

กฟผ. จึงเป็นกลไกสำคัญหนึ่งของภาครัฐในการวางโครงสร้างพื้นฐานให้กับอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อสร้างความมั่นใจให้คนไทยเปลี่ยนมาใช้ยานยนต์ไฟฟ้า และดึงดูดนักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนอุตสาหกรรมด้านยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ผ่านการพัฒนาสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EleX by EGAT ที่มีการขยายครอบคลุมทั่วพื้นที่ประเทศไทย การพัฒนาแอปพลิเคชัน EleXA ที่ปรับปรุงตามความต้องการของลูกค้า สามารถจองคิวได้ มีสถานีในเครือข่ายเพิ่มขึ้น และได้พัฒนาระบบบริหารจัดการสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า BackEN EV แพลตฟอร์มที่จะช่วยบริหารจัดการสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การจัดงานในครั้งนี้ เพื่อให้ผู้ประกอบการที่สนใจธุรกิจชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ได้พบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้ให้บริการ พร้อมเปิดรับให้คำปรึกษาพร้อมเจรจาธุรกิจ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจ EV กฟผ. ช่วยสร้างความมั่นใจให้ผู้ประกอบการในการเริ่มต้นในการลงทุนในธุรกิจ ตั้งแต่รูปแบบโมเดลการลงทุนติดตั้งสถานีชาร์จ ผลตอบแทนจากการลงทุน การเลือกตำแหน่งสถานีที่เหมาะสมกับสถานที่ พร้อมให้บริการระบบ BackEN EV ที่บริหารจัดการสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพ เชื่อมโยงกับแอปพลิเคชัน EleXA ที่มีฐานกลุ่มลูกค้าผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าเดิม ช่วยให้ผู้ประกอบการมีสถานีชาร์จได้ง่ายขึ้น สร้างรายได้เพิ่มเติมให้กับธุรกิจเดิมของผู้ประกอบการ

ภายในงานมีการสัมมนาที่น่าสนใจ อาทิ EleX by EGAT: ที่ 1 ในใจ คนใช้ EV โดยนายพิชิต พงษ์ประเสริฐ หัวหน้าหน่วยงาน EGAT EV Business Solutions กล่าวว่า ปัจจุบันมีสถานีชาร์จ EleX by EGAT และสถานีพันธมิตรในเครือข่าย EleXA กว่า 160 สถานี โดยตั้งเป้าขยายเป็น 300 สถานีภายในปี 2567 และพร้อมรองรับ EV Fleet Solutions ผู้ช่วยจัดการธุรกิจ สำหรับทุกการขนส่งด้วยยานยนต์ไฟฟ้า EleXA: ผู้ช่วยคู่ใจ คนใช้ EV โดยนายอภิสิทธิ์ ณัฐวรวโรตม์ หัวหน้าทีมออกแบบประสบการณ์และพัฒนาผลิตภัณฑ์ และนายวาริท ทวีกาญจน์ นักพัฒนาดิจิทัลแพลตฟอร์ม ที่มาเล่าถึงฟีเจอร์ใหม่ในอนาคตของแอพลิเคชัน EleXA ที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ตอบรับความต้องการของกลุ่มลูกค้า เช่น การจองคิวสถานีชาร์จรถ ที่สามารถตรวจสอบคิวก่อนหน้าได้ และแจ้งเตือนเมื่อถึงคิว การเลือกชาร์จด้วยไฟฟ้าสีเขียวจากแหล่งพลังงานสะอาด BackEN EV: ระบบบริหารจัดการที่ทำให้การเป็นเจ้าของสถานีชาร์จเป็นเรื่องง่าย โดยนางสาววรางคณา อินเอียว หัวหน้าทีมพัฒนาดิจิทัลแพลตฟอร์ม และนางสาวภาวินี จันทร์ลอย หัวหน้าทีมขายโซลูชั่นยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่ง BackEN EV เป็นระบบบริหารจัดการสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ กฟผ. พัฒนาขึ้น พร้อมให้บริการสำหรับผู้สนใจธุรกิจสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ให้สามารถตรวจสอบรายได้ของสถานีได้แบบเรียลไทม์ พร้อมรายงานสรุปยอดขายของสถานี

นอกจากนี้ยังมีการเสวนาในหัวข้อ ก้าวต่อไปของผู้ใช้ EV ในประเทศไทย โดยนายชัชวาลย์ วัฒนะโชติ Kim Property Live ที่มาร่วมเปิดมุมมองถึงโอกาสและการเติบโตของตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่จะขยายไปสู่ภาคธุรกิจและภาคขนส่ง ที่คำนึงถึงรักษาสิ่งแวดล้อม ลดการปล่อยคาร์บอน จึงได้ปรับเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น และ Total Solutions ประสบการณ์ตรงจากเจ้าของสถานีชาร์จ โดยนายอรรถพล ทะแพงพันธ์ iMOD ที่ร่วมกับกลุ่มผู้บริการสถานีชาร์จ ผู้ประกอบการที่ใช้บริการ Total Solutions ของ กฟผ. ในการออกแบบและติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบครบวงจร (one-stop service) ด้วยมาตรฐานความปลอดภัยจาก กฟผ.

รวมถึงรูปแบบโมเดลการลงทุนติดตั้งสถานีชาร์จที่เหมาะสมกับธุรกิจแต่ละประเภท ผลตอบแทนจากการลงทุน การเลือกตำแหน่งสถานีที่เหมาะสมกับสถานที่ การควบคุมสถานีด้วยระบบบริหารจัดการ BackEN EV และใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน EleXA ซึ่งผู้ประกอบการได้ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ว่า ปัจจุบันสถานีชาร์จมีผู้เข้าใช้งานอย่างต่อเนื่อง สามารถตรวจสอบการใช้งานผ่านแอปพลิเคชันได้แบบเรียลไทม์ ซึ่งระบบมีความเสถียร ทำให้ผู้ประกอบการมีความสะดวกในการบริหารจัดการสถานี

สำหรับผู้สนใจธุรกิจสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า สามารถติดต่อรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจ EV กฟผ. ฟรี และติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง LINE OA: @BackenEV https://egatev.egat.co.th หรือ FB Page: EGAT EV.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password