‘2 รมต.คมนาคม’ นำลุยอีสาน แก้ปัญหาน้ำชีเซาะตลิ่งพังและทางหลวงทรุดตัว

“สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ – มนพร เจริญศรี” นำทีมคมนาคมลุยพื้นที่ภาคอีสาน เดินหน้าแก้ปัญหาน้ำชีทะลักกัดเซาตลิ่ง ถนนทางหลวง พื้นที่ อ.เมืองมหาสาคามทรุดตัว ประสานหน่วยงานเกี่ยวข้อง เร่งสร้างเขื่อนกั้นตลิ่งพังแก้ปัญหาถาวร จ่อผุดสนามบินแห่งใหม่ ยกระดับการคมนาคมขนส่ง กระตุ้นเศรษฐกิจ การค้าและการท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2567 ณ ห้องประชุมสำนักงานทางหลวงที่ 8 อ.เมืองมหาสารคาม, นายสุริยะ  จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วย นางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม รวมถึงผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ ในสังกัดกระทรวงคมนาคม และหน่วยงานเกี่ยวข้อง ลงพื้นที่รับฟังการบรรยายสรุปผลการดำเนินงานโครงการสำคัญของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม ในพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม และจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมมอบนโยบายการทำงาน พัฒนาโครงข่ายคมนาคม ตามนโยบายรัฐบาล โดยมี นายกนก ศรีวิชัยนันท์ รอง ผวจ.มหาสารคาม รวมถึง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในพื้นที่ หัวหน้าส่วนราชการ และเจ้าหน้าที่ ร่วมให้การต้อนรับ ภายหลังได้ลงพื้นที่ตรวจสอบปัญหา บริเวณทางหลวงหมายเลข 213 บริเวณป้อมยามตำรวจ บ้านดินดำ ต.เกิ้ง อำเภอเมืองมหาสารคาม

หลังจากพื้นที่ดังกล่าวได้รับผลกระทบจากลำน้ำชีเอ่อล้น เมื่อปี 2566 ที่ผ่านมา เนื่องจากอยู่ติดตลิ่งริมแม่น้ำชี จนเกิดน้ำกัดเซาตลิ่ง ทำให้ถนนทรุด ล่าสุด สมาชิกสภาผู้ทนราษฎรในพื้นที่ รวมถึงหน่วยงานเกี่ยวข้องระดับจังหวัด ได้ประสาน กรมโยธาธิการและผังเมือง กรมเจ้าท่า และแขวงทางหลวง เสนองบประมาณจากรัฐบาล ในการสนับสนุนก่อสร้างเขื่อนกั้นตลิ่งพังแก้ไขปัญหาระยะยาว คาดว่าจะสามารถดำเนินการได้ในปีงบประมาณ 2568

นอกจากนี้ ทางภาครัฐ และเอกชน ในพื้นที่ จ.มหาสารคาม และ จ.กาฬสินธุ์ ยังได้เสนอโครงการพัฒนา ก่อสร้างสนามบิน ในพื้นที่ จ.มหาสารคาม เรียกว่าสนามบินสารสินธุ์ เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจ การค้าการท่องเที่ยว เชื่อมกับอีกหลายจังหวัดทั่วประเทศ

ด้าน นางมนพร  เจริญศรี รมช.คมนาคม เปิดเผยภายหลังจากได้ลงพื้นที่ว่า จากการลงพื้นที่ร่วมกับ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม รวมถึงทีมกระทรวงคมนาคม ในพื้นที่ อีสาน จ.มหาสารคาม มีโครงการสำคัญที่ได้รับการสะท้อนปัญหา คือ พี่น้องประชาชนมีความต้องการขยายถนนโครงข่ายจากถนนสองเลนเป็นสี่เลน เพื่อรองรับการจราจรและรับการขยายตัวของเมือง นอกจากนั้น ในส่วนของจังหวัดมหาสารคามยังเสนอเรื่องของการที่จะดำเนินการก่อสร้างสนามบิน ที่เรียกว่า “สนามบินสารสินธุ์”  เป็นเรื่องของทางจังหวัดมหาสารคามและจังหวัดกาฬสินธุ์ จะได้รับประโยชน์ร่วมกัน

“ขณะนี้เรื่องดังกล่าวอยู่ในระหว่างการศึกษา ในรัฐบาลของ ท่านนายกเศรษฐา ทวีสิน และท่านสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม เป็นโอกาสดี ที่จะเป็นการพัฒนาสนามบินในส่วนของภูมิภาค เพื่อรองรับการพัฒนา เศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยว รองรับการคมนาคม รองรับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานโดยเฉพะจังหวัดในภาคอีสาน ถือเป็นนโยบายสำคัญของกระทรวงคมนาคทม จะทำให้การคมนาคม โครงสร้างพื้นฐานไร้ร้อยต่อ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของทางน้ำทางบก ทางราง และทางอากาศ” รมช.คมนาคม กล่าว

ทั้งนี้ ตนยืนยันว่าปัญหาของพี่น้องประชาชนทุกจังหวัด ที่เสนอมายังกระทรวงคมนาคม ได้รับไว้พิจารณาเร่งด่วน ตามลำดับความสำคัญทั้งหมด บางโครงการเราได้ดำเนินการบรรจุลงในแผนงบประมาณ ปี 2567 และหลายโครงการบรรจุอยู่ในงบประมาณ ปี 2568 นอกจากนี้ ยังมีปัญหาสำคัญเร่งด่วน คือเรื่องของโครงการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ในพื้นที่ติดลำน้ำชี ที่เชื่อมระหว่าง จ.ร้อยเอ็ด กับ จ.มหาสารคาม โดยส่วนหนึ่งจะเป็นโครงการขุดลอกลำน้ำรองรับน้ำท่วมจะได้เสนอรัฐบาล และหน่วยงานในสังกัดเร่งดำเนินการ เกี่ยวกับโครงการของกรมเจ้าท่า ที่ผลักดันโครงการขุดลอกต่างตอบแทน เรียกว่าโครงกรขุดดินแลกน้ำ เพื่อจะไม่ให้ลำน้ำชีตื้นเขิน และการกำจัดวัชพืชในช่วงที่มีน้ำหลาก ที่จะเป็นการแก้ไขปัญหาในระยะยาว.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password