ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดเฟดคงดอกเบี้ยที่ 5.25-5.50% ต่อเนื่อง

การประชุม FOMC วันที่ 12-13 ธ.ค. 2566 ที่จะถึงนี้ คาดว่า เฟดจะคงดอกเบี้ยนโยบายที่ 5.25-5.50% อย่างต่อเนื่อง หลังจากเงินเฟ้อสหรัฐฯ ปรับลดลงกว่าคาดและตลาดแรงงานสหรัฐฯ เริ่มส่งสัญญาณอ่อนแรงลง ทั้งนี้ แม้เงินเฟ้อสหรัฐฯ

ทั้งนี้ แม้เงินเฟ้อสหรัฐฯ จะยังทรงตัวในระดับสูงกว่าเป้าหมายของเฟดที่ 2.0% ค่อนข้างมาก แต่ทิศทางเงินเฟ้อที่ชะลอลงประกอบกับตัวเลขยอดค้าปลีกและการใช้จ่ายผู้บริโภคที่อ่อนแรงลงก็ช่วยลดความกังวลเกี่ยวกับแรงกดดันด้านเงินเฟ้อในสหรัฐฯ

นอกจากนี้ ในด้านตลาดแรงงานเริ่มสูญเสียโมเมนตัมและกลับสู่จุดสมดุลมากขึ้น ขณะที่ เมื่อมองไปข้างหน้า คาดว่าเฟดจะยังคงมีมุมมองระมัดระวังในการดำเนินนโยบายการเงินในระยะ ต่อไป โดยเฟดคงจะต้องชั่งน้ำหนักระหว่างแรงกดดันเงินเฟ้อที่มีทิศทางทรงตัวในระดับสูงและความเสี่ยงด้านเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มชะลอลงในระยะข้างหน้า

โดยการประชุม FOMC ในรอบที่จะถึงนี้ จะมีการเผยแพร่ประมาณการเศรษฐกิจและคาดการณ์แนวโน้มดอกเบี้ยในระยะข้างหน้า (Fed Dot Plot) ซึ่งคงเป็นประเด็นสำคัญที่ต้องติดตาม โดยแม้ว่าตลาดส่วนใหญ่มองว่า มีความเป็นไปได้ที่เฟดอาจปรับลดคาดการณ์ ดอกเบี้ยปี 2567 ลงจากคาดการณ์ในรอบที่แล้วเนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในปีหน้ามีแนวโน้มที่จะชะลอตัวลงจากปีนี้ อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางเงินเฟ้อที่ยังทรงตัวในระดับสูงและตลาดแรงงานที่ยังคงค่อนข้างแข็งแกร่งแม้มีโมเมนตัมชะลอลง

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่า เฟดจะยังคงมีมุมมองที่ระมัดระวังและไม่ส่งสัญญา ณปรับลดดอกเบี้ยนโยบายในปีหน้ามากอย่างที่ตลาดคาดการณ์ไว้ โดยมองว่า เฟดอาจพิจารณาปรับลดดอกเบี้ยนโยบายอย่างเร็วสุดในช่วงไตรมาส 2/2567 ไปแล้ว เนื่องจากเฟดคงต้องการเห็นตัวเลขเงินเฟ้อและตลาดแรงงานชะลอลงมากกว่านี้เพื่อให้มั่นใจว่าเงินเฟ้อมีแนวโน้มกลับสู่เป้าหมายและไม่กลับมาพุ่งสูงขึ้นอีกครั้ง ท่ามกลางความไม่แน่นอนเกี่ยวกับจังหวะการปรับลดดอกเบี้ยนโยบายสหรัฐฯ

ค่าเงินบาทของไทยมีแนวโน้มที่จะยังเผชิญความผันผวนต่อไปในระยะข้างหน้า โดยหากเฟดคงดอกเบี้ยนโยบายยาวนานกว่าคาดค่าเงินบาทอาจเผชิญแรงกดดันจากการแข็งค่าของค่าเงินดอลลาร์ฯ ได้

อ่านบทวิเคราะห์ฉบับเต็มได้ที่ : https://www.kasikornresearch.com/th/analysis/k-social-media/Pages/FOMC-EBR4028-FB-08-12-2023.aspx

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password