เปิดวิสัยทัศน์ CEO “บ้านเช่าพร้อมอาชีพ” เพื่อครัวเรือนเปราะบาง

“ก้าวที่สอง” ของ “เคหะสุขประชา” ภายใต้การเคหะแห่งชาติ เริ่มโครงการ“บ้านเช่าพร้อมอาชีพ” เพื่อครัวเรือนเปราะบาง นอกจากสร้างบ้านอยู่อาศัยแล้ว ยังมอบอาชีพเพื่อสร้างรายได้ ผ่านอาชีพหลัก

นับย้อนเวลาไปเมื่อ 10 เดือนก่อนหน้านี้ อาจยังไม่มีใครรู้จักถึงคำว่า “บ้านเช่าพร้อมอาชีพ” คืออะไร แต่หลังจากการจัดตั้ง บริษัท เคหะสุขประชา จำกัด (มหาชน) ภายใต้การเคหะแห่งชาติ ที่ได้ริเริ่มโครงการ “บ้านเช่าพร้อมอาชีพ” ซึ่งนอกจากการสร้างบ้านที่อยู่อาศัยแล้ว ยังได้มอบอาชีพเพื่อสร้างรายได้และความยั่งยืน ผ่านอาชีพหลักทั้ง 6 ประการ ได้แก่ เกษตรกรรม ปศุสัตว์ ตลาด งานบริการ ศูนย์การค้าปลีกค้าส่ง และอุตสาหกรรมขนาดเล็ก

จากวันนั้น คำว่า “บ้านเช่าพร้อมอาชีพ” ก็ถูกพูดถึงและได้รับความสนใจกันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งประชาชนในกลุ่ม “ครัวเรือนเปราะบาง” ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของโครงการนี้ เพราะมันคือการให้โอกาสครั้งสำคัญที่จะช่วยเหลือชีวิตของพวกเขาให้ดีขึ้น จากการมีที่อยู่อาศัยและมีงานทำ

นายพิษณุพร อุทกภาชน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เคหะสุขประชา กล่าวถึงผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ที่ผ่านมา และสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในปี 2566 นี้ ซึ่งภารกิจในวันนี้ จะไม่ใช่เพียงแค่การทำ “บ้านเช่าพร้อมอาชีพ” เท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายโครงการใหญ่ที่กำลังดำเนินการภายใต้ชื่อ บมจ.เคหะสุขประชา ไม่ว่าจะเป็น โครงการนำร่องฉลองกรุง โครงการนำร่องร่มเกล้า เคหะเกษตรยั่งยืน ระยอง โครงการนำร่องตลาดต้นแบบ 6 ไร่ การฝึกอบรม และอีกหลายโครงการ

ผลงานของปี 2565 ที่ผ่านมาคือการบรรจุผู้เช่าในโครงการเคหะสุขประชา ฉลองกรุง และร่มเกล้า โดยในเดือนกุมภาพันธ์จะสามารถเปิดตลาดสร้างอาชีพที่ฉลองกรุง ส่วนอาชีพของร่มเกล้าคือมินิมอลล์ นับว่าการรอคอยของคนที่อยากได้บ้านพร้อมอาชีพได้เป็นจริงขึ้นแล้ว ในส่วนของจังหวัดอื่น ๆ เราได้มีโครงการนำร่องไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมาคือโครงการเคหะเกษตรยั่งยืน เชียงราย 1 ที่ทางบริษัทฯ ได้ร่วมกับทางเครือข่ายโคเนื้อล้านนา ในเรื่องของการส่งเสริมอาชีพทำไร่ปศุสัตว์ ที่จะสร้างรายได้อย่างยั่งยืนและมั่นคงให้กับคนในชุมชนและจะขยายโมเดลไปสู่จังหวัดอื่น ๆ เช่น ที่ระยอง และอีกหลายจังหวัดทั่วประเทศอีกด้วย อุปสรรคที่ต้องเจอแน่นอนคือภาวะเศรษฐกิจต่าง ๆ ส่งผลให้ต้นทุนการก่อสร้างต่างๆ มีราคาที่สูงขึ้น ตรงจุดนี้ เป็นความโชคดีที่บริษัทฯ มีพันธมิตรอย่าง AMC หรือ บริษัทแอดวานซ์ แมททีเรียลส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทผู้ถือหุ้นที่ทำบ้านตัวอย่าง ทำให้บ้านอยู่ในงบประมาณที่กำหนด โดยใช้นวัตกรรมที่ทันสมัย เป็น Eco-House เป็นบ้านประหยัดพลังงาน ทำให้คุมงบประมาณให้เป็นไปตามแผน จากนโยบาย

การสร้างบ้านเช่าพร้อมอาชีพจำนวน 1 แสนหลังภายในระยะเวลา 5 ปี ตอนนี้บริษัทขอซื้ออาคารคงเหลือจากการเคหะแห่งชาติจำนวน 18,000 หลัง ตามขั้นตอนต่อไปคือการซ่อมแซมและนำมาขายหรือปล่อยเช่า ซึ่งจะยิ่งช่วยให้กลุ่มเป้าหมายที่เป็นครัวเรือนเปราะบางได้ที่อยู่อาศัยง่ายและสะดวกขึ้น

นอกจากนี้เพื่อให้ครอบคลุมการดำเนินงานแบบครบวงจร ทางบริษัทฯ ได้ดำเนินโครงการใหม่นั่นคือการเข้าซื้อธุรกิจของ CEMCO เพื่อให้เข้ามาดูแลเรื่องงานเกี่ยวกับแม่บ้านและการรักษาความปลอดภัย ภายใต้ชื่อ KSS หรือ KEHA Security and Outsource Services Company Limited บริษัท รักษาความปลอดภัยและบริการเอาท์ซอร์ส เคหะ จำกัด

และอีกโครงการของปี 2566 นั่นคือการพัฒนาตลาดจากการเคหะแห่งชาติ โดยจะเริ่มต้นนำร่องที่ 6 ตลาดหลักสำคัญ ได้แก่ ห้วยขวาง บางชัน บ่อนไก่ คลองจั่น รามคำแหง หัวหมาก ให้เป็นตลาดต้นแบบ นอกจากนี้ยังมีการเช่าพื้นที่ 6 ไร่ บริเวณถนนเคหะร่มเกล้าซอย 29 ซึ่งอยู่ข้างบริษัทฯ เพื่อนำมาทำตลาดต้นแบบด้วยเช่นกัน เป็น smart market มีการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ มีการฝึกอาชีพต่างๆ ซึ่งจะสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนได้อย่างมาก

“สำหรับโครงการเรื่องฝึกอบรมที่เป็นหัวใจหลักยังคงเดินหน้าต่อไป ไม่ว่าจะจัดหลักสูตรอบรมทั้งภายในและภายนอก รวมถึงการร่วมมือกับกรมการจัดหาแรงงาน เรื่องการส่งแรงงานไปยังต่างประเทศ เช่นที่ซาอุดีอาระเบีย ซึ่งมีตลาดแรงงานรองรับอยู่”

 “คอนเซ็ปต์หลักคือการที่เราให้บ้านเช่าพร้อมอาชีพ  เพราะฉะนั้นในโครงการ ผู้เช่าจะไม่สามารถปฏิเสธอาชีพได้ และที่สำคัญที่สุดคือ ที่นี่จะเป็นโครงการสีขาวที่จะปลอดเรื่องยาเสพติดและการพนันทุกชนิด สิ่งนี้จะทำให้บ้านเช่าพร้อมอาชีพ ไม่ใช่แค่โมเดลสร้างฝัน แต่จะเป็นประโยชน์ต่อสังคมจริง ๆ

กลยุทธ์ของเคหะสุขประชา ปี 2566 คือ การพัฒนาเศรษฐกิจสุขประชา เพื่อคุณภาพผู้อยู่อาศัยแบบครบวงจร สร้างความร่วมมือกับเครือข่ายพันธมิตรธุรกิจทั้งภาครัฐและเอกชน พร้อมเป็นศูนย์กลางแรงงานและแหล่งอาชีพเพื่อสนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจ ด้วยการสร้างบ้านเช่าที่มีคุณภาพด้วย Universal Design หรืออารยสถาปัตย์สำหรับครัวเรือนเปราะบาง และสุดท้ายคือการสร้าง Eco System ตามแนวคิดสำหรับเคหะสุขประชา

นายพิษณุพร กล่าวว่า “ทุกโครงการที่พูดมาทั้งหมดนี้ ปีนี้เราคงได้เห็นอะไรเป็นชิ้นเป็นอันมากขึ้น ตัวเลขรวมๆ ของทุกโครงการไม่น่าจะต่ำกว่าหมื่นล้าน ก้าวแรกของพวกเราผ่านไปแล้ว มันเป็นการเริ่มต้นที่หนักหนาสาหัสมาก ๆ แต่ก้าวที่สอง ผมว่ามันท้าทายยิ่งกว่า ทุกอย่างไม่ง่าย ไม่เคยมีใครทำมาก่อน ผมอยากให้ทุกคนให้กำลังใจ อดทน ได้เดินไปพร้อม ๆ กับเรา”

“บ้านเช่าพร้อมอาชีพ นิยามของการมีบ้านรูปแบบใหม่สำหรับครัวเรือนเปราะบาง กำลังจะเดินหน้าไป ความตั้งใจดีเพื่อกลุ่มคนเหล่านั้น จะเป็นแรงผลักที่สำคัญและแน่นอนว่า ไม่ใช่แค่การสร้างบ้าน แต่มันคือการสร้าง “ชีวิต” ความหวังที่มีเดิมพันของคนที่อยากมี “บ้าน” มี “อาชีพ” ของคนเกือบทั้งประเทศ กำลังรอคอยให้สำเร็จ และเชื่อว่า มันคงอีกไม่นานเกินรอ” นายพิษณุพร กล่าวสรุปในตอนท้าย.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password