บก.เตือน! ขรก.บำนาญอย่าหลงเชื่อ ‘ข่าวลวง’ ว่อนโลกโซเชียล

กรมบัญชีกลาง (บก.) ออกโรงโต้ข่าวลือในโลกโซเชียลเกี่ยวกับการปรับบำนาญ ยืนยันเรื่องยกเลิก-ลด-เพิ่ม-รื้อเงิน/ระบบบำนาญไม่เป็นความจริง! ย้ำ! ไม่มีนโยบายให้ข้าราชการโทรหา/ติดต่อข้าราชบำนาญแต่อย่างใด แนะตรวจสอบข้อเท็จจริงผ่านสื่อสังคมออนไลน์ในชื่อกรมบัญชีกลาง หรือติดต่อ Call Center 0 2270 6400 ในทุกครั้งที่เกิดข้อสงสัย

นางสาวทิวาพร ผาสุข รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง ในฐานะ โฆษกกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ตามที่มีการแชร์ข้อความในสื่อออนไลน์ซ้ำ ๆ เกี่ยวกับการยกเลิกบำนาญ การลดเงินบำนาญ การเพิ่มเงินบำนาญ และการรื้อระบบบำนาญ เป็นต้น ซึ่งข้อความดังกล่าวไม่เป็นความจริง และก่อให้เกิดความเข้าใจผิดให้แก่ผู้รับบำนาญ กรมบัญชีกลาง ในฐานะหน่วยงานที่กำกับดูแลเกี่ยวกับเงินบำเหน็จ บำนาญข้าราชการ ขอชี้แจงว่า ปัจจุบันกรมบัญชีกลางยังไม่ได้รับนโยบายให้ลดหรือเพิ่ม รวมทั้งยกเลิกการจ่ายเงินบำนาญให้แก่ข้าราชการบำนาญ อีกทั้ง พระราชบัญญัติบำเหน็จบำนาญข้าราชการ พ.ศ. 2494 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ได้นิยามคำว่าบำนาญ หมายถึง เงินตอบแทนความชอบที่ได้รับราชการมาซึ่งจ่ายเป็นรายเดือน กล่าวคือ มีเจตนารมณ์ที่จะตอบแทนการเสียสละปฏิบัติงานให้กับประเทศมาด้วยดีเป็นระยะเวลาหนึ่ง ดังนั้น จึงขอเตือนให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง อย่าหลงเชื่อ อย่าแชร์ข้อความดังกล่าว ทั้งนี้ ขอให้ติดตามข่าวสารจากช่องทางต่าง ๆ ของกรมบัญชีกลางเท่านั้น  

โฆษกกรมบัญชีกลาง ย้ำว่า ปัจจุบันกลุ่มมิจฉาชีพยังคงแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่กรมบัญชีกลาง โทรศัพท์ไปหลอกลวงให้ผู้รับบำนาญอัปเดตปรับปรุงข้อมูลบัญชีเงินฝากธนาคาร อำนวยความสะดวกในการยื่นขอรับบำนาญของข้าราชการที่เกษียณอายุหรือลาออก หรือให้กดลิงก์แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการรับเงินบำนาญ 2 รอบต่อเดือน เป็นต้น ซึ่งอาจทำให้ผู้ที่ได้รับการติดต่อได้รับความเสียหายหากหลงเชื่อ

ดังนั้น จึงขอเน้นย้ำว่า กรมบัญชีกลางไม่มีนโยบายให้เจ้าหน้าที่ติดต่อผู้รับบำนาญ หรือทายาทของผู้รับบำนาญที่เสียชีวิตไปแล้ว เพื่อที่จะให้ดำเนินการใด ๆ เกี่ยวกับการปรับปรุงบัญชีเงินฝากธนาคารที่ใช้รับบำนาญ หรือการโทรแจ้งรับสิทธิสวัสดิการต่าง ๆ การยกเลิกจ่ายบำนาญ รวมทั้งการส่ง sms ให้กดลิงก์ ให้ดาวโหลดข้อมูล ให้แอดไลน์เพิ่มเพื่อน หรือให้สแกนใบหน้า สแกน QR Code

ขอให้ทุกท่านอย่าหลงเชื่อ อย่าให้ข้อมูลส่วนตัว อย่ากดลิงก์ อย่าสแกน และอย่าแอดไลน์บุคคลแปลกหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่แอบอ้างชื่อผู้บริหาร หรือเจ้าหน้าที่ ที่มาจากกรมบัญชีกลาง” นางสาวทิวาพร กล่าว พร้อมขอให้ติดตามข่าวสารจากช่องทางต่าง ๆ ของกรมบัญชีกลาง (สื่อสังคมออนไลน์) ดังนี้ เว็บไซต์กรมบัญชีกลาง www.cgd.go.th, facebook (กรมบัญชีกลาง The Comptroller General’s Department), YouTube (กรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง), instagram (cgd_news), twitter (@Newscgd), tiktok (กรมบัญชีกลาง cgd_news) และ CGD Application

ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยให้โทรสอบถาม Call Center กรมบัญชีกลาง 0 2270 6400 (60 คู่สาย).

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password