บูมลงทุน EEC เฟส2 ตั้งเป้าปี65 ห้าแสนล้าน ดึง”ฮังการี-รัสเซีย”ร่วม

สกพอ. เผยแผนการลงทุน อีอีซี ระยะที่2 ตั้งเป้า 2.2 ล้านล้านบาท หรือ ปีละ 5แสนล้านบาท โดยได้เจรจาตัวแทนจาก “ฮังการี-รัสเซีย” เชิญชวนมาร่วมลงทุน ภายใต้กลุ่ม 4 อุตสาหกรรม

วันที่ 18 ก.พ.2565 นายเพ็ชร ชินบุตร รองเลขาธิการฯ สำนักงานคณะกรรมการเขตพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) หรือ อีอีซี เปิดเผยว่า สกพอ.ได้ ขับเคลื่อนแผนการลงทุนระยะ 2 (ระหว่างปี 2565 – 2569) ตั้งเป้าหมายให้เกิดการลงทุน 2.2 ล้านล้านบาท หรือ ปีละ 5 แสนล้านบาทต่อเนื่อง 5 ปี มุ่งเน้นดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติ ในอุตสาหกรรมเป้าหมายใหม่ เพิ่มขีดความสามารถ การแข่งขันของประเทศ โดยตั้งแต่ต้นปี 2565 สกพอ. ได้ผลักดันให้มีการเจรจาทางธุรกิจระหว่างนักลงทุนต่างประเทศ ทั้งจากภูมิภาคเอเชีย ยุโรป และ นักลงทุนไทย และเร่งนำเสนอแผนการลงทุน ให้คณะผู้แทนทางทูตประเทศกลุ่มเป้าหมายและประเทศที่มีความสนใจเข้ามาลงทุนในอีอีซี ได้รับทราบถึงสิทธิประโยชน์ต่างๆ และชักจูงให้เกิดการลงทุนร่วมกัน

โดยได้ให้การต้อนรับและหารือกับ นายชานโดร์ชีโปช เอกอัครราชทูตฮังการีประจำประเทศไทย นำเสนอข้อมูลความก้าวหน้าในการพัฒนาโครงการอีอีซี โอกาสการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมาย สิทธิประโยชน์ด้านการลงทุนและการอำนวยความสะดวกการลงทุนในพื้นที่ และการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ รวมทั้งได้หารือถึงแนวทางการชักจูง การลงทุนจากภาคธุรกิจของฮังการีมายังพื้นที่อีอีซี ซึ่งมีความสนใจในเรื่องการบริหารจัดการน้ำ และการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ ทั้งนี้ เอกอัครราชทูตฮังการี แสดงความสนใจ ร่วมมือกับ สกพอ. ในการชักจูงการลงทุนบริษัทเป้าหมายจากฮังการี และการจับคู่ทางธุรกิจกับภาคเอกชนไทย โดยทางสถานทูตฮังการีประจำประเทศไทย และ สกพอ.จะกำหนดสาขาความร่วมมือที่สนใจร่วมกันต่อไป

นอกจากนี้ยังได้ให้การต้อนรับ นายสเตฟาน โกโลวิน รองหัวหน้าสำนักงาน สถานเอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐรัสเซียประจำประเทศไทยและคณะ และหารือ ประเด็นความคืบหน้าโครงการโครงสร้างพื้นฐานและโอกาสการลงทุนในพื้นที่อีอีซี ภายใต้กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย 4 กลุ่ม ได้แก่ (1) สุขภาพ (2) ดิจิทัล (3) การลดการปล่อยคาร์บอน และ (4) โลจิสติกส์

“ผู้แทนฝ่ายรัสเซียสนใจสานความร่วมมือระหว่างกันอย่างเป็นรูปธรรม ในสาขาดิจิทัล การแพทย์ พลังงานทดแทน การพัฒนาเมืองอัจฉริยะ การพัฒนาโครงการสนามบินอู่ตะเภา และ เมืองการบินภาคตะวันออก สกพอ. ยังเสนอให้มีการเดินทางไปเยี่ยมชมโครงการเขตนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EECi ในพื้นที่ อีอีซี ระหว่างการเยือนไทยอย่างเป็นทางการ ของ ประธานาธิบดีสหพันธ์สาธารณรัฐรัสเซีย ในโอกาสเข้าร่วมการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก หรือ เอเปก ช่วงปลายปี 2565 ด้วย” นายเพ็ชร กล่าว.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password