กฟผ. – ซีเกท ซื้อขายใบรับรองการผลิตพลังงานหมุนเวียน

กฟผ. -ซีเกท เซ็นสัญญาซื้อขายใบรับรองการผลิตพลังงานหมุนเวียน ปริมาณซื้อขายสูงที่สุดในประเทศไทย หวังกระตุ้นการใช้พลังงานหมุนเวียน ส่งเสริมธุรกิจพลังงานสีเขียว ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของประเทศ มุ่งสู่ Carbon Neutrality

นายประเสริฐศักดิ์ เชิงชวโน รองผู้ว่าการพัฒนาโรงไฟฟ้าและพลังงานหมุนเวียน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และนางเพียงฤทัย ศิวารัตน์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย และรองประธานฝ่ายปฏิบัติการโรงงานซีเกทโคราช บริษัท ซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมลงนามสัญญาซื้อขายใบรับรองการผลิตพลังงานหมุนเวียน (Renewable Energy Certificate: REC) เพื่อส่งเสริมการใช้พลังงานหมุนเวียน ร่วมลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของประเทศ เมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา

นายประเสริฐศักดิ์ เชิงชวโน กล่าวว่า กฟผ. มีนโยบายส่งเสริมและพัฒนาการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนภายในประเทศ โดยเป็นผู้ขาย REC ที่มาจากโรงไฟฟ้าของ กฟผ. และ ให้การรับรอง REC จากโรงไฟฟ้าต่างๆ ในประเทศไทย สำหรับวันนี้เป็นโอกาสดีที่ได้ลงนามสัญญาซื้อขายใบรับรองการผลิตพลังงานหมุนเวียนร่วมกับ บริษัท ซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด เป็นจำนวน 2.2 ล้าน REC ซึ่ง ณ ปัจจุบัน นับเป็นการซื้อขาย REC ที่มีมูลค่าสัญญาและปริมาณการซื้อขายที่สูงที่สุดในประเทศไทย แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของทั้ง 2 หน่วยงานที่จะผลักดันและส่งเสริมการผลิตและใช้ไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้เกิดแรงกระตุ้นและการตื่นตัวของธุรกิจพลังงานสีเขียว เพื่อร่วมแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและตอบสนองนโยบายการลดก๊าซเรือนกระจกของประเทศ

นางเพียงฤทัย ศิวารัตน์ กล่าวว่า ในฐานะที่ซีเกทเป็นผู้นำเทคโนโลยีระดับโลก เราจึงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาการดำเนินธุรกิจให้เป็นไปอย่างยั่งยืนและรับผิดชอบต่อสังคมในทุกพื้นที่ที่เราดำเนินการ ซึ่งประเทศไทยถือเป็นคู่ค้าทางธุรกิจที่ซีเกทให้ความเชื่อมั่นมาโดยตลอดเกือบ 40 ปีที่เราได้ดำเนินธุรกิจในประเทศไทย เราจึงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนการผลิตพลังงานหมุนเวียนของ กฟผ. โดยการลงนามในสัญญาซื้อขาย REC ในครั้งนี้ ซีเกท ประเทศไทยจะได้รับการรับรองการใช้พลังงานหมุนเวียนในการดำเนินการทั้งหมด 100% ไปจนถึงปี พ.ศ. 2569 ซึ่งจะช่วยให้ซีเกทสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password