แบงก์เปิดศึกใหญ่! ตลาดคริปโต ‘กสิกรไทย’รับศึกษาอยู่หลายทางเลือก”ใบโพธิ์-บัวหลวง”เอาด้วย


วงการแบงก์ เล็งตลาดคริปโตคึกคัก “แบงก์รวงข้าว” กสิกรไทย ยอมรับกำลังศึกษาหลายทางเลือก หลังกระแสข่าวโผล่ชื่อ ไบแนนซ์ ร่วมพันธมิตรทำ Exchange สินทรัพย์ดิจิทัล ขณะที่แบงก์ “ใบโพธิ์-บัวหลวง” ไม่ยอมตกขบวน เดินหน้าศึกษาแนวทางรุกธุรกิจแล้ว

หลังมีกระแสข่าว “รวงข้าว” ธนาคารกสิกรไทย ได้ร่วมลงทุนกับไบแนนซ์​ (Binance) แพลตฟอร์ม ซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัล​ (Exchange)​ ที่มีมูลค่าซื้อขายมากที่สุดในโลก เตรียมจัดตั้ง Exchange สินทรัพย์ดิจิทัลในไทย ซึ่งเป็นไปตามทิศทางที่ธนาคารพาณิชย์หลายแห่งและภาคธุรกิจอื่น ๆ ดำเนินการ และยังหลังจากไบแนนซ์ ได้จับมือกับ​ บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ หรือ GULF จัดตั้งธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัลในไทยเช่นกัน

วันที่ 20 ม.ค. 65 ธนาคารกสิกรไทย ชี้แจงว่า ไม่ได้เป็นผู้ออกข่าวเรื่องการจัดตั้ง Exchange ร่วมกับ Binance ดังกล่าว แต่ยอมรับว่าธุรกิจเกี่ยวกับการซื้อขายเงินดิจิทัลกำลังเป็นที่สนใจของบริษัทต่าง ๆ และธนาคารหลายแห่ง รวมทั้งธนาคารกสิกรไทยก็ให้ความสนใจศึกษาทางเลือกต่าง ๆ เช่นกัน อย่างไรก็ตามในขณะนี้ ธนาคารยังไม่มีข้อสรุปเรื่องการทำธุรกิจ Exchange สินทรัพย์ดิจิทัล และหากมีผลสรุปแล้ว ธนาคารกสิกรไทยจะแจ้งความคืบหน้าให้ทราบต่อไป

ด้าน “ใบโพธิ์” ธนาคารไทยพาณิชย์ โดย​ บล.ไทยพาณิชย์​ (SCBS) ได้รับใบอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์​ (ก.ล.ต.) จำนวน 2 ใบอนุญาต ได้แก่ 1.ผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับใบอนุญาตศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ทั้งประเภทคริปโตเคอร์เรนซี และโทเคนดิจิทัล แต่ยังไม่เริ่มประกอบธุรกิจ และ 2.ใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบธุรกิจนายหน้าสินทรัพย์ดิจิทัล ในประเภทคริปโตเคอร์เรนซี และโทเคนดิจิทัล ซึ่งยังไม่ได้เริ่มประกอบธุรกิจเช่นเดียวกัน

ขณะที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ได้เข้าลงทุนซิปเม็กซ์ แพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลในไทย โดยลงทุนผ่านกรุงศรี ฟินโนเวต ร่วมกับ​ บมจ.แพลน บี มีเดีย และ​ บมจ.มาสเตอร์ แอด เปิดระดมทุนรอบซีรีส์บีของซิปเม็กซ์ด้วยเงินลงทุน 41 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 1,330 ล้านบาท

ขณะที่ ธนาคารกรุงเทพ หรือ “ดอกบัว” มีความสนใจที่จะทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัลเช่นกัน โดยอยู่ระหว่างหารือกับทางธนาคารแห่งประเทศไทย​ (ธปท.) ว่ามีแนวทางเรื่องนี้อย่างไร และอยู่ระหว่างศึกษารูปแบบการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นการจัดตั้งบริษัทลูก หรือ การเข้าไปร่วมลงทุนกับบริษัทอื่น ๆ แต่คงไม่ถึงกับปรับโครงสร้างธุรกิจเหมือนกับธนาคารพาณิชย์บางแห่ง

ทำให้ยังเป็นเรื่องที่ต้องติดตามว่า ธนาคารพาณิชย์ จะเดินหน้าทำธุรกิจเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัล และพัฒนาเรื่องเทคโนโลยีใหม่ ๆ อย่างไร เช่น บล็อกเชน, คริปโต, NFT และ Metaverse เพื่อรับกระแสโลกดิจิทัลในอนาคต.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password