ผลประกอบการ ไตรมาสที่ 4 ‘SPRC’ ขาดทุน 130 ล้าน USD

SPRC เผยผลประกอบการ ไตรมาสที่ 4 ขาดทุน 130 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากการขาดทุนจากสต๊อกน้ำมัน ส่วนต่างราคาน้ำมันสำเร็จรูปต่อน้ำมันดิบที่ลดลง และการหยุดซ่อมบำรุงหน่วยการผลิตของโรงกลั่น และผลประกอบการประจำปี 2566 บริษัทฯ มีผลขาดทุนสุทธิ 34 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

นายโรเบิร์ต โดบริค ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการ บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRC เผยผลการดำเนินงานไตรมาสที่ 4/2566 โดยบริษัทฯ มีผลขาดทุนสุทธิ 130 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เปรียบเทียบกับไตรมาสก่อนหน้าที่มีผลกำไรสุทธิ 120 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมีปัจจัยหลักมาจากการขาดทุนจากสต๊อกน้ำมัน ส่วนต่างราคาน้ำมันสำเร็จรูปต่อน้ำมันดิบที่ลดลง และการหยุดซ่อมบำรุงหน่วยการผลิตของโรงกลั่น

ราคาน้ำมันที่ลดลงเป็นผลมาจากความขัดแย้งในตะวันออกกลางและทะเลแดง ประกอบกับความกังวลเรื่องการชะลอตัวของเศรษฐกิจในประเทศจีน ส่งผลให้เกิดการขาดทุนจากสต๊อกน้ำมันในไตรมาสนี้ ค่าการกลั่นตลาดอยู่ที่ 1.80 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ลดลงจากไตรมาสก่อนซึ่งอยู่ที่ 8.36 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เนื่องจากส่วนต่างราคาน้ำมันสำเร็จรูปต่อน้ำมันดิบที่ลดลงและการหยุดซ่อมบำรุงหน่วยการผลิตในช่วงเดือนตุลาคมถึงต้นพฤศจิกายน

ในปี 2566 บริษัทฯ มีผลขาดทุนสุทธิ 34 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เทียบกับปี 2565 ที่มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 222 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับค่าการกลั่นตลาดซึ่งไม่รวมผลกำไร/ขาดทุนจากสต๊อกน้ำมันในปี 2566 อยู่ที่ 4.39 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ซึ่งลดลงจากปี 2565 ซึ่งอยู่ที่ 9.64 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล

ในวันเดียวกัน ที่ประชุมคณะกรรมการของบริษัทฯ ครั้งที่ 1/2567 มีมติงดจ่ายเงินปันผลสำหรับผลประกอบการงวดวันที่ 1 มกราคม 2566 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2566 เนื่องจากบริษัทฯ มีผลขาดทุนสุทธิ

นายโรเบิร์ต โดบริคกล่าวว่า “ปี 2566 นับว่าเป็นที่ท้าทายสำหรับ SPRC แต่เรายังคงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาความน่าเชื่อถือในการผลิต โดยสร้างมูลค่าผ่านการเข้าซื้อธุรกิจการตลาดและน้ำมันเชื้อเพลิง พร้อมทั้งแสวงหาโอกาสเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผู้ถือหุ้น ด้วยการใช้ประโยชน์จากความสามารถด้านห่วงโซ่คุณค่าเชิงกลยุทธ์ของเรา”

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password