“ธนารักษ์” จัดทำเหรียญกษาปณ์ครบ 75 ปี วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี กรุงเทพ

กรมธนารักษ์เปิดจ่ายแลกเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก 75 ปี วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี  กรุงเทพ ชนิดราคา 20 บาท เริ่มจ่ายแลก 1 มีนาคม 65 เป็นต้นไป

วันนี้ (24 กุมภาพันธ์ 2565) ณ กรมธนารักษ์ นายประภาศ คงเอียด อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่ากระทรวงการคลังได้อนุมัติให้กรมธนารักษ์จัดทำเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเนื่องในโอกาสครบ 75 ปี วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี กรุงเทพ  เพื่อเป็นที่ระลึกและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และเพื่อเผยแพร่พระเกียรติคุณของพระองค์ท่าน ให้แผ่ไพศาลไปทั้งภายในประเทศและนานาประเทศ โดยจัดทำเป็นเหรียญกษาปณ์โลหะสีขาว (ทองแดงผสมนิกเกิล) ชนิดราคา 20 บาท ประเภทธรรมดา ซึ่งมีลวดลาย

ด้านหน้า กลางเหรียญมีพระรูปสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ทรงฉลองพระองค์ชุดลำลอง ภายในวงขอบเหรียญเบื้องล่างมีข้อความว่า “สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี” โดยมีรูปดอกนาร์ซิสซัส (Narcissus) อยู่ด้านหน้าและด้านหลังของข้อความ

ด้านหลัง กลางเหรียญมีรูปเครื่องหมายราชการของวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี กรุงเทพ ภายใน    วงขอบเหรียญเบื้องบนมีข้อความว่า “ครบ ๗๕ ปี วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี กรุงเทพ ๕ มิถุนายน ๒๕๖๔” เบื้องล่างมีข้อความบอกราคาว่า “๒๐ บาท” และข้อความว่า “ประเทศไทย”

นายประภาศ กล่าวต่อว่า เหรียญกษาปณ์ที่ระลึกดังกล่าวเป็นเหรียญกษาปณ์โลหะสีขาว (ทองแดงผสมนิกเกิล) ชนิดราคา 20 บาท ประเภทธรรมดา ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 32 มิลลิเมตร น้ำหนักเหรียญ 15 กรัม จ่ายแลกราคาเหรียญละ 20 บาท (พร้อมตลับ)

โดยผู้ที่ประสงค์จะขอแลกเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกดังกล่าว สามารถติดต่อขอแลกได้ตั้งแต่ วันที่ 1 มีนาคม 2565 เป็นต้นไป ณ สถานที่ ดังต่อไปนี้           

ส่วนกลาง    

กองบริหารเงินตรา ถนนพหลโยธิน จังหวัดปทุมธานี โทร. 0 2565 7944    

 หน่วยรับและจ่ายแลกเหรียญกษาปณ์  ถนนจักรพงษ์ กรุงเทพมหานคร  โทร. 0 2282 4109

หน่วยจ่ายแลกเหรียญกษาปณ์ ถนนพระรามที่ 6 กรุงเทพมหานคร โทร. 0 2618 6340

ส่วนภูมิภาค      

สำนักงานธนารักษ์พื้นที่ทั่วประเทศ

ทั้งนี้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กองบริหารเงินตรา โทร. 0 2565 7944 และ Call Center กรมธนารักษ์ โทร. 0 2059 4999 หรือ www.treasury.go.th.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password