นักวิชาการ ชี้ “อันวาร์ อิบราฮิม” นายกฯมาเลย์ เยือนไทย ส่งผลดีพูดคุยสันติสุขชายแดนใต้

นักวิชาการจังหวัดชายแดนภาคใต้ ระบุว่าการเยือนไทยของ “อันวาร์ อิบราฮิม” นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย สร้างความคาดหวังของคนในพื้นที่ต่อกระบวนการพูดคุยสันติสุขมากขึ้น

วันที่ 9 ก.พ.2566 ผศ.ดร.ศรีสมภพ จิตร์ภิรมย์ศรี ผอ.ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ กล่าวถึงการมาเยือนของ ดาโตะ เซอรี อันวาร์ บิน อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ว่า เป็นผลดีทั้งบทบาทของนายกรัฐมนตรีคนใหม่ และบทบาทผู้อำนวยความสะดวกในการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้

ที่ผ่านมามีการแต่งตั้งหัวหน้าผู้อำนวยความสะดวกคนใหม่ และ วางแผนกำหนดทิศทางการพูดคุยให้มีความชัดเจนมากขึ้น ทั้งประเด็นการยุติความรุนแรง การเปิดพื้นที่พุดคุยสาธารณะ และ การหาทางออกร่วมกันทางการเมือง ซึ่ง 3 ประเด็นนี้ น่าจะมีรูปธรรมมากขึ้น จึงเป็นที่คาดหวังของคนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ค่อนข้างจะดี มีความคาดหวังสูงว่าอยากจะให้มีอะไรเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น การทำงานระดับรากหญ้า ระดับพื้นที่ของทางฝ่ายมาเลเซียน่าจะมีมากขึ้น

การทำงานร่วมกันระหว่างผู้อำนวยความสะดวกของมาเลเซียและฝ่ายไทยน่าจะเป็นระบบมากขึ้นสอดคล้องกับ ละม้าย มานะการ ผู้ประสานงานกลุ่มชาวพุทธรักสันติ ระบุว่า นายอันวาร์ มีความคุ้นเคยกับคนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และติดตามการพูดคุยสันติสุขมาตลอด จึงเชื่อว่าจะช่วยผลักดันการพูดคุยให้ก้าวหน้าและรวดเร็วขึ้น รวมทั้งหวังว่าตัวแทนจากมาเลเซียที่ทำหน้าที่เป็นคนกลาง จะทำหน้าที่เป็นผู้ไกล่เกลี่ยในบางเรื่องได้

สำหรับนายอันวาร์ พร้อมด้วยภริยา มีกำหนดเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของรัฐบาลไทยระหว่างวันที่ 9-10 ก.พ.นี้ ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ตามธรรมเนียมปฏิบัติของประเทศสมาชิกอาเซียน โดยการมาเยือนไทยในครั้งนี้ได้รับความสนใจอย่างมากจากคนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยคาดหวังในตัวนายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย ในการร่วมกันแก้ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดน.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password