สรุปข่าวเด่น! เศรษฐกิจที่น่าสนใจในรอบสัปดาห์

ยอดจองรถยนต์ไฟฟ้าอีวี พุ่ง ในงาน”มอเตอร์โชว์ 2022″
วันที่ 26 มี.ค.65 ประชาชนยังคงสนใจเดินทางเข้าร่วมงาน บางกอกอินเตอร์เนชันแนล หรือ “มอเตอร์ โชว์ 2022” ทำให้มีการสั่งซื้อรถยนต์เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ รถอีวี ทำให้ บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด และบริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด มียอดจองรถภายในงานสูงติดอันดับ 2 จำนวน 400 คัน ไม่รวมยอดจองผ่านระบบออนไลน์อีกว่า 700 คัน ภายในเวลาเพียง 4 วัน ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เมื่อเทียบยอดขายรถอีวีทั้งปีที่ผ่านมา จำนวน 1,000 คัน หลังบริษัทเข้าร่วมโครงการรัฐ ขณะที่นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต ระบุว่า กรมสรรพสามิตพร้อมลงนามทำสัญญากับค่ายรถฯ ทุกแห่ง ที่สนใจ รถอีวี และคาดว่า รถอีวี ของ บริษัท ปตท. ซึ่งร่วมมือกับจีน จะพร้อมลงนามเข้าร่วมโครงการฯ เร็ว ๆ นี้ ส่วนค่ายรถยนต์จากญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และยุโรป อยู่ระหว่างเตรียมการภายในบริษัท

กรมการค้าภายในรับซื้อ “มะม่วง” ช่วยชาวสวนพิจิตร
วันที่ 27 มี.ค.65 นายจุรินทร์ ลักษณ์วิศิษฏ์ รมว.พาณิชย์ สั่งการให้ นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน ลงพื้นที่ติดตามช่วยเหลือเกษตรกรพื้นที่ ต.วังไทร อ.สาเหล็ก จ.พิจิตร ที่นำมะม่วงมาเททิ้งประท้วงนับหมื่นตัน กรณีมีราคาตกต่ำเหลือ กิโลกรัมละ 1-2 บาท โดยจะรับซื้อในราคากิโลกรัมละ 10 บาท ส่วนมะม่วงตกเกรด รับซื้อกิโลกรัมละ 5 บาท ซึ่งเป็นราคานำตลาด เพื่อเร่งกระจายผลผลิต เบื้องต้นไได้จับมือกับเอกชน เช่น สถานีบริการน้ำมัน PT รับซื้อผลผลิตตกเกรดจากกลุ่มเกษตรกรกิโลกรัมละ 5 บาท เพื่อแปรรูป นำไปเป็นของสมนาคุณให้แก่ผู้ใช้บริการในปั๊มน้ำมัน รวม 300 ตัน นายสายันต์ บุญยิ่ง นายกสมาคมชาวสวนมะม่วงไทย ระบุว่า จ.พิจิตร ปลูกมะม่วงหลายสายพันธุ์ เช่น น้ำดอกไม้สีทอง เพชรบ้านลาด ฟ้าลั่น โดยเเต่ละปีจังหวัดจะมีรายได้จากการส่งออก 200 ล้านบาท เเต่ปีนี้คาดว่าจะมีรายได้ลดลงอยู่ที่ 100 ล้านบาท

“แรมโบ้” บุกค้นแผงค้าสลากออนไลน์ “มังกรฟ้า- กองสลากพลัส”
วันที่ 28 มี.ค.65 นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ประธานคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาสลากเกินราคา และ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วย ผบ.ตร. บุกค้นกองสลากพลัส แผงค้าสลากออนไลน์ กรณีรับซื้อสลากจำนวนมาก ประกาศซื้อใบละ 90 บาท และขายเริ่มต้นใบละ 95 บาท ซึ่งเกินราคาที่กำหนด โดยการตรวจค้นพบบริษัทมีสลาก 4.4 ล้านฉบับ แต่ไม่สามารถอายัดได้ เพราะมีการซื้อขายไปแล้ว แต่ตำรวจจะเก็บข้อมูลเพื่อดำเนินคดีกับเจ้าของโควตา ขณะที่ รศ.ธนวรรธน์ พลวิชัย โฆษกกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ระบุว่า บริษัททั้ง 2 แห่งเป็นแพลตฟอร์มทำหน้าที่ “ขายฝาก” ซึ่งไม่ผิดกฎหมาย แต่จะเอาผิดได้ต่อเมื่อขายเกินราคา ซึ่งมีโทษปรับ 10,000 บาท ส่วนผู้ค้าที่ขายสลากให้แล้วนำไปขายเกินราคา จะถูกตัดโควตา ทั้งนี้ ต้องตรวจสอบว่ามีการนำสลากหมายเลขเดิมมาขายต่อ หรือ “เวียนเทียนสลาก” หรือไม่ หากพบจะเป็นความผิดทางอาญาฐานฉ้อโกง

ตลาดหุ้นไทยปิดบวก 7.50 จุด มูลค่าซื้อขายพุ่งกว่า5หมื่นล้าน
วันที่ 28 มี.ค.65 บรรยากาศการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยวันนี้ (28 มี.ค. ) ตลาดหุ้นฯแกว่งกรอบแคบในแดนบวกตลอดทั้งวัน โดยในช่วงบ่ายมีกำลังซื้อเข้ามามากกว่าในช่วงเช้า ซึ่งเป็นไปตามทิศทางเดียวกับตลาดหุ้นฯในต่างประเทศ โดยนักลงทุนส่วนใหญ่จับตามองสถานการณ์ล็อกดาวน์ของจีนที่ยังคงเป็นความเสี่ยงต่อภาพรวมของเศรษฐกิจโลกให้ชะลอตัวลงได้ ขณะที่ปัจจัยในประเทศยังคงต้องจับตาการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะมีมติคงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 0.5% ในการประชุมวันที่ 30 มี.ค. นี้หรือไม่ ทั้งนี้ส่งผลให้ตลาดฯปิดวันนี้ที่ 1,684.30จุด เพิ่มขึ้น 7.50 จุด มูลค่าการซื้อขาย 57,231.98 ล้านบาท

ไทยส่งออก “ไก่” ตู้แรก ไปซาอุฯสร้างประวัติศาสตร์ในรอบ 18 ปี
วันที่ 28 มี.ค.2565 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.พาณิชย์ พร้อมด้วย นายประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด ร่วมกันทำพิธีการส่งออกไก่แปรรูปตู้ปฐมฤกษ์ของไทย ไปซาอุดีอาระเบีย ระบุว่า เป็นครั้งแรกในรอบ 18 ปี ตั้งแต่ปี 2547 และภายในเดือน เม.ย.นี้ คาดว่าจะส่งออกได้ 600 ตัน มูลค่า 47 ล้านบาท และสิ้นปีจะส่งออกได้ 300 ตู้ ปริมาณ 6,000 ตัน มูลค่า 400-500 ล้านบาท และคาดว่าจะสามารถทำได้ถึง 60,000 ตัน ภายใน 5 ปี หรือมูลค่า 4,200 ล้านบาท โดยผลิตภัณฑ์ ทั้งไก่สดแช่เย็น แช่แข็ง และ ไก่แปรรูป ผ่านกระบวนการมาตรฐานสากลอย่างเคร่งครัดตามหลักศาสนาอิสลาม ผ่านการรับรองจากคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ซึ่งขณะนี้ซาอุฯ ได้ตรวจโรงงานและให้การรับรองแล้ว 11 โรงงาน ที่ได้คุณภาพมาตรฐาน

ผู้ค้าน้ำมันทุกชนิดปรับลด”เบนซิน-โซฮอลล์”ทุกชนิด 50 สตางค์
วันที่ 28 มี.ค.65 ผู้ค้าน้ำมันปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ลิตรละ 0.50 บาท ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิดคงราคาเดิม มีผลวันพรุ่งนี้ (29 มี.ค.) เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป ส่งผลให้ราคาน้ำมันขายปลีกในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่ยังไม่รวมภาษีบำรุงท้องถิ่นวันพรุ่งนี้ เป็นดังนี้ น้ำมันเบนซิน ออกเทน 95 ของ PTT Station ราคาลิตรละ 47.46 บาท, แก๊สโซฮอล์ 95 ลิตรละ 40.05 บาท,แก๊สโซฮอล์ 91 ลิตรละ 39.78 บาท, E20 ลิตรละ 38.94 บาท และ E85 ลิตรละ 32.24 บาท ส่วนน้ำมันดีเซล B7, B10 และ B20 ลิตรละ 29.94 บาท

“ไทย-ซาอุเดียอารเบีย”บรรลุข้อตกลงส่งแรงงานไทยสำเร็จ
วันที่ 29 มี.ค.65 นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน พร้อมคณะร่วมพิธีลงนามข้อตกลงความร่วมมือด้านแรงงานกับ นายอะห์หมัด บิน สุไลมาน อัลรอยิฮี รมว.ทรัพยากรมนุษย์และการพัฒนาสังคมซาอุดีอาระเบีย โดยสาระสำคัญของความตกลงด้านแรงงานทั้งสองฉบับ คือ 1.ความตกลงว่าด้วยการจัดหาแรงงานระหว่างกระทรวงแรงงานแห่งราชอาณาจักรไทยและกระทรวงทรัพยากรมนุษย์และการพัฒนาสังคมแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย และ 2. ความตกลงว่าด้วยการจัดหาแรงงานในบ้านระหว่างกระทรวงแรงงานแห่งราชอาณาจักรไทยและกระทรวงทรัพยากรมนุษย์และการพัฒนาสังคมแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย โดยภาพรวมทั้งสองฉบับ เป็นการกำหนดกระบวนการจัดหางานตามกฎหมายของคู่ภาคี ตั้งแต่การจัดหาจนถึงการส่งกลับประเทศ ให้ความสำคัญลำดับแรกกับการจัดหาแรงงาน โดยการจัดการหรือกำกับโดยรัฐบาลของประเทศคู่ภาคี

ข่าวดี! ครม.อนุมติ 10 มาตรการเร่งด่วน วงเงิน 4.5 หมื่นล้าน
วันที่ 29 มี.ค.2565 ครม.เห็นชอบ 10 มาตรการเร่งด่วน เพื่อบรรเทาผลกระทบต่อประชาชนจากสถานการณ์ราคาพลังงาน อนุมัติกรอบวงเงินเบื้องต้น 45,102 ล้านบาท เพื่อลดภาระค่าครองชีพให้ประชาชนและลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ประกอบอาชีพในภาคขนส่ง รวมถึงดูแลประชาชนผู้มีรายได้น้อย กลุ่มแรงงานและกลุ่มเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ อาทิ ทยอยปรับก๊าซหุงต้มเดือนละ 15 บาทต่อถัง 3 เดือน , ตรึงราคาขายปลีกก๊าซ 15.59 บาทต่อกก., ลดค่า Ft 22 สตางค์ต่อหน่วย เป็นเวลา 4 เดือน , ตรึงราคาดีเซล 30 บาทต่อลิตรถึง เม.ย.นี้ , มอเตอร์ไซค์รับจ้าง รับส่วนลดค่าน้ำมัน 5 บาทต่อลิตร,
ลดค่าก๊าซ NGV กลุ่มแท็กซี่ 3 เดือน , ลดค่าก๊าซ 100 บาทกลุ่มเปราะบาง 3.6 ล้านคน , หาบเร่แผงลอย ลดค่าก๊าซหุงต้มคนละ 100 บาท 3 เดือน ล ลดเงินสมทบประกันนายจ้าง 3 เดือน และ ลดเงินสมทบประกันสังคมลูกจ้าง 3 เดือน

นายกรัฐมนตรี ยันแก้ “สลากแพง” ไม่เกี่ยวการเมือง
วันที่ 29 มี.ค.65 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า การแก้ปัญหาสลากกินแบ่งราคาแพง ไม่มีการเมืองมาเกี่ยวข้อง หลัง ปรากฏ อักษรย่อ “เจ๊ ด.” โยงนักการเมือง ยืนยันไม่เป็นความจริง พร้อมย้ำว่า ขณะนี้ ไม่มีแล้ว 5 เสือกองสลาก ที่ได้โควตาพิเศษ ไม่มีแล้ว โควตาพิเศษ แต่เป็นโควตาที่ให้มาเฉพาะเจาะจง ตามระเบียบใหม่ของกองสลาก เรื่องการแก้ปัญหาหวยแพง ทำมานานแล้ว ตามที่มีเสียงเรียกร้อง วันนี้ ต้องทำด้วยมาตราเฉพาะ หาให้ได้ว่า ราคามันไปเพิ่มที่ตรงไหน ขั้นตอนไหน แล้วแก้ให้ตรงจุด ขณะที่ นายพันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ ผู้บริหารกองสลากพลัส ยืนยัน ไม่ใช่ต้นตอที่ทำสลากแพง แต่สาเหตุสำคัญ คือการรวมสลาก หรือ ห้องรวมชุด ที่ทำให้ราคาสลากแพง รวมถึงการบวกราคาตั้งแต่ต้นทางของกลุ่มที่มีโควตา ดังนั้นวิธีแก้สลากแพง จึงควรทำให้คนมีสิทธิ เข้าถึงสลากเท่ากัน เพื่อตัดคนกลางที่บวกเพิ่มราคาทำให้สลากแพง

ดีอีเอส ขอศาลสั่งปิดเว็บ บ.มังกรฟ้า เข้าข่ายหลอกลวงปชช.
วันที่ 29 มี.ค.65 นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. ได้หารือกับกระทรวงดีอีเอส ขอให้ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 เพื่อปิดเว็บไซต์ที่ผิดกฎหมาย คือเว็บไซต์ขายสลากกินแบ่งรัฐบาลออนไลน์ของบริษัทมังกรฟ้า กรณี เป็นเครือข่ายค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลหลอกลวงประชาชน เนื่องจากไม่มีสลากตามจำนวนที่ขาย และขายเกินราคา เบื้องต้นจะรวบรวมพยานหลักฐานส่งไปขอคำสั่งศาลเพื่อปิดกั้นเว็บไซต์ดังกล่าวแล้ว ขณะที่การดำเนินการ จะไม่ทำเฉพาะเว็บไซต์มังกรฟ้า แต่ได้ประสานกับตำรวจให้รวบรวมหลักฐานของทุกเว็บไซต์ที่มีความผิดในลักษณะเดียวกัน เพื่อทำเรื่องปิดให้หมด

ครม.ปัดตกร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ให้ชาวบ้านผลิตเหล้ากินเองได้
วันที่ 29 มี.ค.2565 น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ แถลงหลังการประชุม ครม. ถึงการรับหลักการร่างพระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต ซึ่งเป็นร่างที่ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเสนอ เพื่อให้เสรีภาพแก่ประชาชนในการผลิตสุราที่ไม่ใช่เพื่อการค้า โดยในเรื่องนี้ ครม.เห็นว่า การผลิตสุราที่ไม่ใช่เพื่อการค้าสามารถกระทำได้ โดยควรอยู่ภายใต้การกำกับดูแลในเรื่องคุณภาพ และสิ่งแวดล้อม เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค จึงมอบหมายให้กระทรวงการคลังไปพิจารณาแก้ไขกฎกระทรวงในบางเรื่องเพื่อไม่เป็นการจำกัดเสรีภาพของประชาชน โดยยังคงควบคุมดูแลให้การผลิตสุราอยู่ภายใต้มาตรฐานด้านสุขภาพของผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ซึ่งไม่จำเป็นต้องแก้ไขร่างพระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต

กรมการขนส่งทางบก เล็งจดทะเบียนรับ วิน”มอไซด์รับจ้าง”ทุก 3 เดือน
วันที่ 30 มี.ค.65 นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เตรียมเปิดจดทะเบียนวินรถจักรยานยนต์รับจ้าง โดยจะเปิดให้ผู้ที่ประสงค์จะขับรถจักรยานยนต์สาธารณะในวินเดิม แต่ยังไม่มีป้ายเหลือง ให้มายื่นขอขึ้นทะเบียนได้ที่คณะอนุกรรมการประจำ กรุงเทพมหานคร หรือ ณ สำนักงานเขต สังกัด กทม. โดยจะเปิดเสนอขอขึ้นทะเบียนครั้งแรกในช่วง เดือน พ.ค.65 จากนั้น จะเปิดให้ยื่นขอทะเบียนครั้งต่อไปในทุกไตรมาส อย่างไรก็ตาม คุณสมบัติผู้ที่ได้รับหนังสือรับรองการใช้รถจักรยานยนต์สาธารณะ ต้องไม่ให้บุคคลอื่นเช่า ซื้อ และจะต้องขับเพื่อการรับจ้างติดต่อกันเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 6 เดือน ในรอบระยะเวลา 1 ปี

บริษัททำป้ายหาเสียงคึกคัก ขานรับศึกเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.
วันที่ 30 มี.ค.65 นายธนากร ปุสสวงศ์ กก.ผจก. บริษัท ฮัลโหล อิงค์เจ็ท จำกัด ผู้รับผลิตป้ายประชาสัมพันธ์ และป้ายหาเสียง เปิดเผยว่า หลังจากที่มีการรับสมัครผู้สมัครลงชิงตำแหน่งผู้ว่าฯกทม. พบว่ามีผู้สมัครหลายพรรค และผู้สมัครในนามอิสระมาว่าจ้างให้บริษัทผลิตป้ายประชาสัมพันธ์หาเสียงจำนวนมากขึ้นกว่าเดิม โดยได้เตรียมความพร้อมตั้งแต่ต้นเดือน ก.พ. สำรองไม้ที่จะนำมาทำโครงป้าย ขนาด 1.20 X 2.40 เมตร และขึ้นโครงไว้เตรียมกว่า 10,000 ชิ้น เมื่อได้รับการว่าจ้างให้ผลิตก็จะปรินซ์ข้อความลงบนแผ่นไวนิล ด้วยระบบอิงค์เจ็ทจากโรงพิมพ์ ก่อนที่จะนำมาติดตั้งกับโครงไม้และจะเตรียมส่งให้ผู้สมัครนำไปติดตั้งหาเสียงต่อไป โดยมั่นใจว่า จากการแข่งขันทางการเมืองจะช่วยกระตุ้นยอดผลิตของบริษัทได้เติบโตอย่างแน่นอน โดยเฉพาะการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ที่ห่างหายไปกว่า9ปี

ซีพีเอ็น ลุยบุกราชพฤกษ์-เปิดตัว เซ็นทรัล จันทบุรี
วันที่ 31 มี.ค.65 น.ส.วัลยา จิราธิวัฒน์ กก.ผจก.และประธานจนท.บริหาร บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด(มหาชน) หรือ ซีพีเอ็น กล่าวว่า จะเปิดตัวโครงการใหม่อีก 2-3 โครงการ พร้อมปรับปรุงโครงการเก่า จากเงินลงทุนที่ใช้ปีละ 20,000 ล้านบาท เบื้องต้น จะเปิดตัว เซ็นทรัล เวสต์วิลล์ ในย่านราชพฤกษ์ มูลค่าโครงการ 6,200 ล้านบาท เพื่อช่วยยกระดับฝั่งตะวันออกของ กรุงเทพฯ ให้กลายเป็นทำเลที่มีศักยภาพมากขึ้น ขณะเดียวกัน เมื่อวันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้วางแผนเตรียมเปิดให้บริการ เซ็นทรัล จันทบุรี เป็นโครงการมิกซ์ยูสที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก ประกอบด้วย ศูนย์การค้า คอนเวนชั่นฮอลล์, คอนโดมิเนียม และ ที่พักอาศัย และ โรงแรม มูลค่ากว่า 3,500 ล้านบาท เพื่อรองรับ ความเจริญต่อเนื่องจาก เขตเศรษฐกิจพิเศษ หรือ อีอีซี ในอนาคต

ไทยนิปปอนฯ รุกธุรกิจ กัญชง กัญชา กระท่อม ครบวงจรในปี65
วันที่ 31 มี.ค.65 นายอมร ดารารัตนโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยนิปปอนรับเบอร์อินดัสตี้ เปิดเผยว่า ในปี 2565 บริษัทจะเข้าสู่อุตสาหกรรม กัญชง กัญชา และ กระท่อม อย่างเต็มตัว ครอบคลุมตั้งแต่ระดับ ต้นน้ำ กลางน้ำ และ ปลายน้ำ ผ่าน บริษัท ทีเอ็นอาร์ ไบโอไซเอินซ์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อย เพื่อดำเนินธุรกิจสกัด และ จำหน่ายสารสำคัญพืชสมุนไพร ซึ่งถือเป็นธุรกิจใหม่ที่สำคัญ ในอนาคตที่ต่อยอดจากความเชี่ยวชาญจากธุรกิจหลัก ในการเป็นผู้ผลิตถุงยางอนามัยและเจลหล่ออลื่น ซึ่งเป็นหนึงในเครื่องมือแพทย์ที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญเฉพาะ ทั้งนี้บริษัทเห็นโอกาสจากรัฐบาลมีนโยบายผลักดัน กัญชา กัญชง และ กระท่อม เป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่

สศอ.ประมาณการดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม จะขยายตัว 3.5-4.5%
วันที่ 31 มี.ค.65 นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ระบุว่า เศรษฐกิจภาคอุตสาหกรรมไทยขยายตัวใกล้เคียงกับช่วงก่อนหน้าโควิดแพร่ระบาด โดย สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) ประมาณการดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม หรือ เอ็มพีโอ ปี65 จะขยายตัว 3.5-4.5% และคาดอัตราการขยายตัวของจีดีพี ภาคอุตสาหกรรม 2.2-3.2 % ซึ่งยังต้องติดตามสถานการณ์ความไม่สงบในรัสเซีย-ยูเครน จะส่งผลต่อราคาสินค้าโภคภัณฑ์ ราคาพลังงานปรับตัวสูงขึ้น เป็นตัวเร่งให้อัตราเงินเฟ้อปรับตัวเพิ่มขึ้น จึงได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงอุตสาหกรรม เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

รมว.คลัง สั่งเพิกถอนใบอนุญาติ”อาคเนย์ประกันภัย-ไทยประกันภัย”
วันที่ 1 เม.ย.2565 นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคปภ. เปิดเผยว่า นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง ได้เซ็นคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันวินาศภัยของ บมจ. อาคเนย์ประกันภัย และ บมจ. ไทยประกันภัย แล้ว โดยให้มีผลทันทีตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.65 เนื่องจากทั้ง 2 บริษัท มีหนี้สินมากกว่าทรัพย์สิน จนไม่สามารถดำเนินการธุรกิจต่อได้ นอกจากนี้ ยังมีการจัดสรรเงินสำรองตามมาตรา 23 และจัดสรรสินทรัพย์หนุนหลัง ตามมาตรา 27/4 ไม่เพียงพอ อีกทั้ง ผู้ถือหุ้นของบริษัทไม่สนับสนุนเงินทุน มีการประวิงการจ่ายค่าสินไหมทดแทน และ ไม่บันทึกรายการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนและบันทึกล่าช้า ในส่วนบมจ.อาคเนย์ประกันภัย ขาดทุนอยู่ 1,194 ล้านบาท ส่วน บมจ.ไทยประกันภัย ขาดทุน 12,496 ล้านบาท ขณะเดียวกันมีอัตราส่วนเงินกองทุนต่ำกว่าที่กฎหมายกำหนด

กนง.มีมติคงดอกเบี้ยนโยบายที่ 0.50% จีดีพี ขยายตัว 3.2%
วันที่1 เม.ย. 65 นายปิติ ดิษยทัต เลขานุการ คณะกก.นโยบายการเงิน (กนง.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม กนง.มีมติให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 0.50% ต่อปี เพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษบกิจไทย หลังได้รับผลกระทบจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน ทำให้ราคาพลังงานและสินค้าต่างๆมีราคาปรับเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันยังได้ปรับประมาณการณ์เศรษฐกิจ หรือ จีดีพี ของไทยในปี 65 จะขยายตัว 3.2% ลดจากที่คาดไว้ 3.4% นอกจากนี้ยังประเมินว่าราคาสินค้านที่ปรับสูงขึ้น จะทำให้เงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 4.9 % ในไตรมาสที่1 โดยมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเกินกว่า 5% ในไตรมาที่ 2 และ ไตรมาสที่3 แต่เชื่อว่า จะลดกลับเข้ากรอบปกติได้ในต้นปี 66 อยู่ที่ 1.7% จากราคาพลังงานที่จะลดลง

วันแรก! ปรับค่าผ่านทาง M-Flow หากไม่ชำระใน 7 วัน โดนปรับ 10 เท่า
วันที่ 1 เม.ย.65 นายธนศักดิ์ วงศ์ธนากิจเจริญ ผอ.กองทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง กล่าวว่า เป็นวันแรกที่การให้บริการ M-Flow และจะไม่ผ่อนผันอีกแล้วหากไม่ชำระค่าผ่านทางภายใน 7 วัน จะต้องจ่ายค่าปรับ 10 เท่าของค่าผ่านทาง โดยตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ถือว่าสถานการณ์ปกติ แต่อาจจะมีปัญหาการจราจรติดขัดหน้าด่าน ในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน ซึ่งจากการเร่งประชาสัมพันธ์คาดว่า จะทำให้แนวโน้มปัญหาการเข้าช่องผิด การไม่ชำระค่าผ่านทาง และปัญหาการจราจรหน้าด่านลดลง ขณะที่ล่าสุดมียอดผู้สมัครใช้บริการ M-Flow มากกว่า 200,000 คนแล้ว ทางด้าน นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวว่า ได้คืนเงินค่าปรับครบทุกรายการแล้ว หลังจากนี้ ขอแจ้งเตือนผู้ใช้บริการ M-Flow ต้องชำระค่าผ่านทางภายใน 7 วัน หากเกิน 7 วันจะต้องจ่ายค่าปรับ 10 เท่าของค่าผ่านทาง

“สมพร จึงรุ่งเรืองกิจ” เปิดใจ หลังถูกสั่งเพิกถอนที่ดิน ยันซื้อมาถูกกฎหมาย
วันที่ 1 เม.ย. 65 นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธาน กลุ่มบริษัทไทยซัมมิท ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เปิดใจครั้งแรกหลังถูกกล่าวหา บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ ที่ จ.ราชบุรี ด้วยการครอบครองที่ดินกว่า 2พันไร่ ว่า รู้สึกเสียใจที่สังคม และสื่อกล่าวหาตระกูลจึงรุ่งเรืองกิจรุกที่ป่า กินป่า เพราะเป็นข้อหาที่ร้ายแรง โดยในปี 2533 ได้รับการแนะนำจากอดีตหัวหน้าพรรคการเมือง ให้มาซื้อที่ดินจากบริษัทมิตรผล ที่เป็นเจ้าของที่ดิน ซึ่งนายกมล ว่องกุศลกิจ กก.ผจก.บริษัทมิตรผล ก็เป็นนักธุรกิจใหญ่ รู้จักกันดี เมื่อทั้งเจ้าของและผู้แนะนำให้ซื้อเป็นคนที่น่าเชื่อถือ จึงไม่คิดเลยว่าที่ดังกล่าวจะผิดกฎหมาย ยืนยันตรงว่า ถ้ารัฐจะเพิกถอน ก็ไม่มีปัญหา แต่ต้องไปพิสูจน์ถูกผิดกันตามกฎหมาย ถ้าออกมาว่าเป็นป่าสงวนจริง ยินดีคืนที่ให้ แต่อย่ามากล่าวหาว่าครอบครัวโกงบ้านโกงเมืองเด็ดขาด.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password