ออมสินฟื้นชีวิตคนฐานราก เปิดกู้ ดบ.ต่ำ ผ่านแอปฯ ช่วยคนจนช่วงแรกนับแสนคน

หมดยุคธุรกิจการเงินทำนาบนหลังคน! แบงก์ออมสินเตรียมเปิดเกมรุก “ดิจิทัล เลนดิ้ง” ในชื่อ MyMo – My Credit กู้เงินผ่านแอป เจาะกลุ่มลูกหนี้วงเงินกู้ะ 1 – 3 หมื่นบาท/ราย พร้อมกดดอกเบี้ยต่ำกว่าตลาดเงินกู้นอกระบบไม่ต่ำกว่า 5% ต่อปี เหลือแค่ 1.25%ต่อเดือน คาดมีผู้ใช้บริการช่วงทดสอบระบบช่วงแรกไม่ต่ำกว่า 1 แสนราย คาดเริ่มจริงจังต้นปี 2566

แผนการแตกไลน์ธุรกิจ “นอนแบงก์” ผ่านบริษัทร่วมทุน (บริษัทลูก) ครั้งใหม่ของธนาคารออมสิน โดยพุ่งเป้าจะ ลดการเอารัดเอาเปรียบจากการกำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้แสนแพงของธุรกิจ “นอนแบงก์” หน้าเดิมๆ และธุรกิจเงินกู้นอกระบบ ที่คอยขูดเลือดเอากับลูกค้าเงินกู้รายย่อยที่ส่วนใหญ่เป็นคนฐานรากใกล้เป็นจริงมากขึ้นทุกขณะ! และเมื่อธุรกิจใหม่ “ดิจิทัล เลนดิ้ง” หรือสินเชื่อดิจิทัล เริ่มดำเนินการได้เมื่อใด เชื่อว่าจะลดภาระดอกเบี้ยจ่ายให้กับลูกหนี้ได้ไม่ต่ำกว่า 5% ต่อปี

ล่าสุด นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดแถลงข่าวจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปลายสัปดาห์ก่อน ว่า ปัจจุบันคนฐานรากยังขาดโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบที่มีต้นทุนต่ำ จึงทำให้ต้องหันไปพึ่งการกู้นอกระบบ กลายเป็นปัญหาเชิงโครงสร้างที่ฝังรากลึกในสังคมไทย ธนาคารออมสินได้เดินหน้าทำธุรกิจบนหลักการเพื่อช่วยแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการเงินมาอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดธนาคารเตรียมเปิดให้บริการสินเชื่อ MyMo – My Credit แก่กลุ่มผู้มีรายได้น้อย ทั้งที่เป็นแรงงานนอกระบบ และมนุษย์เงินเดือน ด้วยอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าเงินกู้นอกระบบ และอนุมัติเร็วผ่านแอป ซึ่งจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนเมื่อจำเป็นต้องใช้เงินเร่งด่วนได้ โดยคาดว่าจะมีผู้ใช้บริการกว่า 100,000 ราย ด้วยวงเงินปล่อยกู้ในช่วงเริ่มต้นประมาณ 1,000 – 2,000 ล้านบาท และจะขยายต่อไป

สินเชื่อ MyMo MyCredit มีจุดเด่นคือลูกค้าธนาคารออมสินสามารถยื่นสมัครขอสินเชื่อผ่านแอป MyMo ได้โดยไม่ต้องใช้เอกสารใด ๆ และไม่ต้องใช้หลักประกันในการกู้ เพียงกรอกเลขที่และข้อมูลบัตรประชาชน และธนาคารไม่คิดค่าธรรมเนียมการให้บริการสินเชื่อ โดยธนาคารจะใช้ข้อมูลการทำธุรกรรมการเงินของลูกค้า (Financial Transaction) เช่น พฤติกรรมการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน และการชำระค่าน้ำประปาและค่าไฟฟ้าในแต่ละเดือน ฯลฯ  มาเป็นฐานข้อมูลหลักสำคัญประกอบการพิจารณาให้สินเชื่อ แทนการวิเคราะห์รายได้ หรือที่เรียกว่า Alternative Credit Score ซึ่งหากลูกค้าผ่านเกณฑ์การพิจารณาก็จะสามารถสร้างเครดิตทางการเงินที่ดีให้กับตัวเอง ที่เรียกว่า My Credit โดยลูกค้าสามารถทำสัญญาเงินกู้บนแอป MyMo และรับเงินโอนเข้าบัญชีโดยตรง จากนั้นการจ่ายเงินงวดทำได้โดยธนาคารจะหักจากบัญชีเงินฝากเมื่อครบกำหนดชำระในแต่ละงวดโดยอัตโนมัติ เป็นการอนุมัติสินเชื่อผ่านแอป (Digital Lending) ตลอดทั้งกระบวนการ โดยลูกค้าไม่ต้องไปติดต่อธนาคาร ทั้งนี้ ลูกค้าสามารถขอกู้ได้รายละ 10,000 – 30,000 บาท ระยะเวลาผ่อนชำระไม่เกิน 2 ปี อัตราดอกเบี้ยไม่เกิน 1.25% ต่อเดือน

นอกจากนี้ ธนาคารยังมีแผนเตรียมตั้งบริษัทลูกเพื่อเข้าทำธุรกิจ Non Bank เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการปล่อยสินเชื่อเร่งด่วนสำหรับลูกค้าบุคคล ด้วยอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าธุรกิจ Non Bank รายอื่น เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อยได้มีโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินด้วยต้นทุนที่เป็นธรรม โดยขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมยื่นขอใบอนุญาตทำธุรกิจ Non Bank กับธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ราวปลายปี 2566.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password