“เสรีพิศุทธ์”ลั่น! พร้อมให้ความเป็นธรรม”คดีแตงโม”


“เสรีพิศุทธ์” อดีต ผบ.ตร.เชื่อ ตำรวจ สามารถให้ความเป็นธรรม “คดีแตงโม” ได้ ลั่น ถ้า ตร.ไม่ทำงานหรือบกพร่องสามารถร้องมาที่ กมธ.ป.ป.ช.ได้

วันที่ 13 มี.ค.2565 ที่ โรงแรมอมารี วอเตอร์เกท กทม. พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ ​หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย (สร.) ให้สัมภาษณ์ในฐานะอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มองการทำคดีการเสียชีวิตของ แตงโม นิดา อย่างไรบ้าง ว่า เมื่อคดีเกิดขึ้น ก็เป็นหน้าที่ของตำรวจที่จะดำเนินการสืบสวน สอบสวน และรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อส่งพนักงานอัยการแล้วไปฟ้องศาล หรือ ถ้าครอบครัวคุณแตงโมไม่พอใจ หรือไม่เชื่อตำรวจ ก็สามารถไฟฟ้องศาลเองได้ แต่หากเขาไม่ได้ไปฟ้องศาลด้วยตัวเอง ก็เป็นหน้าที่ของตำรวจที่ต้องดำเนินการ ตนเชื่อว่าตำรวจ สามารถทำงานให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายได้ อย่าไปกดดันเขา พอไปกดดันก็ทำให้เขาต้องตรวจเอกสารหลักฐานต่างๆที่ไม่รู้ว่ามาจากไหน คดีจึงอาจล่าช้า อยากให้ปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการ

ทั้งนี้ หากตำรวจชุดนี้ไม่ทำงาน หรือทำงานบกพร่อง พี่น้องประชาชน สามารถส่งเรื่องมาที่ตนให้ดำเนินการตรวจสอบได้ในฐานะผู้แทนฯ และฝ่ายนิติบัญญัติกรณีเจ้าหน้าที่ประพฤติมิชอบได้ แต่เมื่อไม่มีใครร้องมาตนจะก้าวล่วงเข้าไปหาเรื่องเขาเป็นไปไม่ได้ ต่อข้อถามว่า กมธ.ป.ป.ช. พร้อมที่จะตรวจสอบเรื่องนี้ คู่ขนานไปกับการสอบสวนคดีใช่หรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า เราสามารถดำเนินการได้ถ้าร้องมา เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่ประชาชนให้ความสนใจ

เมื่อถามว่า มองแล้วคิดว่าคดีคุณแตงโมจะมีการเมืองเข้ามาเชื่อมโยงหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ พูดลักษณะเหมือนมีการเมืองอยู่เบื้องหลัง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า นายมงคลกิตติ์ ก็เหมือนประชาชนคนหนึ่งที่ไม่มีหน้าที่โดยตรง จะไปรับฟังเขาอย่างนี้ไม่ได้ ต้องให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ผ่านมาตนไม่ออกมาให้ความเห็นประเด็นนี้เพราะไม่ใช่หน้าที่ ต้องให้มีการร้องมาจึงจะเข้าไปเกี่ยวข้องได้

เมื่อถามว่า จากประสบการณ์มองว่าคดียากหรือไม่ ดูแล้วจะเป็นคดีอุบัติเหตุ หรืออะไร พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า จริงๆแล้วไม่ยากหรอก เรื่องที่ลึกลับซับซ้อนกว่านี้ก็มี ดังนั้น ขอให้เป็นไปตามพยานหลักฐาน อย่าเพิ่งให้ตนพูดเลย เพราะไม่ได้เข้าไปดูพยานหลักฐานที่ชัดเจนก็ไม่อยากวิเคราะห์ วิจารณ์ ส่วนที่ถามว่าจะมีโอกาสที่จะมีนักการเมืองเข้าไปแทรกแซงในคดีหรือไม่นั้น ขณะนี้ยังไม่เห็นมี แต่อาจจะมีก็ได้.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password