ปชป.เปิดตัว “เลือดใหม่” ผู้สมัคร ส.ส.”เมืองคอน” ยืนยัน “บิ๊กตู่” ไม่เคยหารือยุบสภา


“จุรินทร์ “ เปิดตัวเลือดใหม่ผู้สมัคร ส.ส.นครศรีฯ ปัดนายกฯหารือยุบสภา ย้ำไม่มีสัญญาณใด ๆ ยืนยัน ปชป.จะทำหน้าที่อย่างดี-เตือน กมธ.ปปช. อย่าใช้ตำแหน่งการเมืองให้คุณให้โทษ “สุชัชวีร์” เชื่อ คนดูออกหวังดิสเครดิต

วันที่ 5 ก.พ.2565 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.จังหวัดนครศรีธรรมราช หลังการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ผ่านมา ทำให้จังหวัดนครศรีธรรมราช มีเขตเลือกตั้งเพิ่ม ได้แก่ นายราชิต สุดพุ่ม อดีตผวจ.ปัตตานี และอดีตนายอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช นางอวยพรศรี ชวลิต ประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช และ นายพิทักษ์เดช เดชเดโช น้องชายนายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช และรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งบุคคลทั้ง 3 ได้ผ่านความเห็นเบื้องต้นของคณะกรรมการบริหารพรรคแล้ว

ส่วนการเปิดตัวผู้สมัครของพรรคปชป.จะเชื่อมโยงกับกระแสข่าวการยุบสภาของนายกรัฐมนตรีหรือไม่นั้น นายจุรินทร์ ยืนยันว่า นายกรัฐมนตรี ยังไม่มีการพูดคุยถึง การยุบสภาในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีว่าจะเกิดขึ้นหรือไม่ หรือ จะเกิดขึ้นเมื่อใด ส่วนการเปิดตัวผู้ที่สนใจเข้ามาร่วมงานกับพรรคประชาธิปัตย์นั้น พรรคฯ ได้ดำเนินการต่อเนื่องอยู่แล้ว ภายใต้แนวคิด “เลือดใหม่ไหลเข้า เลือดเก่าไหลกลับ” โดยได้เปิดตัวผู้สมัครที่สนใจหลายครั้งมาโดยลำดับ และหลังจากนี้ จะเปิดตัวผู้สมัครจังหวัดกระบี่ และจังหวัดอื่น ๆ ต่อไป

นายจุรินทร์ ยืนยันว่า ผู้สมัคร ส.ส.ในภาคใต้ของพรรคปชป. มีความพร้อมแล้ว เว้นเพียงบางจังหวัดที่มีผู้สนใจเสนอตัวเกินจำนวนเขตเลือกตั้ง จึงจะต้องมีการพิจารณาอีกครั้ง ส่วนที่มีการประเมินการเลือกตั้งใหญ่ ส.ส. จะเกิดก่อนการเลือกตั้ง ผู้ว่าฯกทม.ในช่วงกลางปีหรือไม่นั้น ตนไม่สามารถตอบได้ เพราะการเลือกตั้งผู้ว่ากทม. คณะรัฐมนตรี และ กกต. จะเป็นผู้กำหนดร่วมกัน ต้องขอบคุณ รมว.มหาดไทย ที่ชี้แจงในที่ประชุมวุฒิสภาที่คาดการณ์ว่า การเลือกตั้งผู้ว่ากทม.จะเกิดขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคม เช่นเดียวกับ การเลือกตั้งใหญ่ ส.ส. จากการยุบสภา ที่ยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ เพราะเป็นอำนาจ ของนายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะหารือ หรือไม่หารือกับพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ก็ได้

ส่วนสถานการณ์ทางการเมืองในขณะนี้ นายจุรินทร์ ยอมรับว่า เห็นใจ นายกรัฐมนตรีต่อสถานการณ์การเมืองในปัจจุบัน ที่ต้องรับปัญหาในหลาย ๆ เรื่อง แต่ยืนยันว่า พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมให้กำลังใจนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่ต้องรับผิดชอบบ้านเมือง และในฐานะที่พรรคประชาธิปัตย์ เป็นพรรคร่วมรัฐบาล ก็จะทำหน้าที่อย่างดีที่สุด ไม่ให้เป็นภาระรัฐบาล

นายจุรินทร์ ยังกล่าวถึงกรณีที่กรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต สภาผู้แทนราษฎร ตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินของนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่ากทม.ของ พรรคประชาธิปัตย์จะเป็นการดิสเครดิตกันหรือไม่ว่า ประเด็นดังกล่าว นายสุชัชวีร์ ได้ชี้แจงไปแล้ว และพร้อมรับการตรวจสอบ และเชื่อว่า ประชาชนที่ติดตามสถานการ์ณทางการเมือง น่าจะคาดเดาได้ว่า การดำเนินการของกรรมาธิการฯ จะเกิดขึ้นหรือไม่ หากนายสุชัชวีร์ ไม่ได้ประกาศตัวลงสมัครผู้ว่าราชการกทม.ของพรรค

จึงขอเตือนกรรมาธิการฯ ให้ระมัดระวัง เพราะในกรรมาธิการฯ มี ส.ส.จากหลายพรรคการเมือง และเป็นพรรคการเมืองที่แจ้งความจำนงลงสมัครชิงตำแหน่งผู้ว่ากทม. ร่วมกับนายสุชัชวีร์ด้วย และคิดว่า ทีมกฎหมายของพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ต้องเข้าไปช่วยติดตามการชี้แจงบัญชีทรัพย์สินของนายสุชัชวีร์แต่อย่างใด เพราะมั่นใจว่า นายสุชัชวีร์ จะสามารถชี้แจงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นได้ และไม่น่ามีปัญหา.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password