“ไทย-สหรัฐฯ” เดินหน้า คอบราโกลด์ 2022 แต่ลดขนาดการฝึก งดประเทศสังเกตการณ์

“คอบราโกลด์ 2022” ลดขนาดการฝึก เหลือกำลังทหาร 2 ใน 3 จำนวน 3,460 นาย งด ประเทศสังเกตการณ์ รวมถึง เมียนมา ป้องโควิด-19 ไร้เครื่องบินรบ แต่คงการฝึกระดับเหล่าทัพ จำกัดเพียง 500 คน

วันที่ 4 ก.พ.2565 เวลา 10.00 น. ที่กองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) ได้มีการจัดแถลงข่าวการฝึกร่วมผสม คอบร้าโกลด์ 2022 ในวงรอบ Heavy year ครั้งที่ 41 โดยมี พล.อ. ณตฐพล บุญงาม เสนาธิการทหาร เป็นประธานฝ่ายไทย Mr. Michael Heath อุปทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย เป็นประธานฝ่ายสหรัฐ พร้อมด้วย พล.ท.ชิดชนก นุชฉายา เจ้ากรมยุทธการทหาร ในฐานะผอ.กองอำนวยการฝึกคอบร้าโกลด์ 2022 พ.ท. Bill Grube ผอ.แผนกฝึกร่วมผสม จัสแมกไทย

พล.อ. ณตฐพล กล่าวว่า การฝึกคอบร้าโกลด์ เป็นการฝึกร่วมผสมทางทหารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งกองทัพไทย และกองกำลังสหรัฐอเมริกา ภาคพื้นอินโดแปซิฟิก ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดการฝึกในประเทศไทยเป็นประจำทุกปี

การฝึกร่วมผสมคอบร้าโกลด์ 2022 จะเริ่มขึ้นในระหว่งวันที่ 20 ก.พ.-5 มี.ค. ถือเป็นการกระชับความสัมพันธ์ ไทย-สหรัฐ ที่มีมายาวนาน 200 ปี เราหนักถึงความปลอดภัย ประชาชน ทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยปรับรูปแบบการฝึกให้เข้ากับสถานการณ์ โดยปีนี้มีกำลังทหารร่วมฝึก 3,460 นาย คิดเป็น 2 ใน3 จากการฝึกที่ผ่านมา

ด้าน Mr. Michael Heath อุปทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย กล่าวว่า การฝึกคอบร้าโกลด์ 2022 ย้ำถึงพันธไมตรีด้านความมั่นคงระหว่างสหรัฐและไทยในฐานะตัวแทนชาวอเมริกันและหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐในประเทศไทย จึงขอขอบคุณรัฐบาลไทยและกองทัพไทย ที่เป็นเจ้าภาพในการจัดคอบร้าโกลด์ 2022

ทั้งนี้ คอบบร้าโกลด์ ได้กำหนดมาตรฐานการฝึกซ้อมทางทะเลระดับพหุภาคีมาตลอด 11 ปีซึ่งมีความพิเศษ เป็นการฝึกซ้อมทางการทหารระดับสากลที่ดำเนินการอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในโลก จึงไม่เพียงแต่แสดงถึงพันธไมตรีระหว่างสหรัฐและไทยเท่านั้นและยังแสดงถึงความร่วมมือของนานาประเทศอันเป็นหัวใจของคอบร้าโกลด์ สำหรับการฝึกคอบบราโกลด์ 2022 แม้จะลดขนาดการฝึกเนื่องจากโควิด-19 แต่ยังให้ความสำคัญกับการจัดการฝึกการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการบรรเทาภัยพิบัติและโครงการช่วยเหลือประชาชน

พ.ท. Bill Grube กล่าวว่า สิ่งหนึ่งที่เราภูมิใจคือการปฏิบัติการด้านมนุษยธรรมระหว่างการฝึกคอบร้าโกลด์ เรื่องการช่วยเหลือ บรรเทาภัยพิบัติการดำเนินโครงการช่วยเหลือประชาชน หรือ แม้แต่การฝึกปัญหาที่บังคับการ ในปีนี้เราดำเนินโครงการก่อสร้างอาคารในโรงเรียนแห่งทั่วประเทศไทยรวมไปถึงโรงเรียนหนองบอนวิทยาคมในจ.ตราด ซึ่งคาดว่าจะส่งมอบในวันที่ 3 มีนาคมนี้

สิ่งที่เราให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกคือสุขภาพและความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมการฝึกคอบร้าโกลด์ทุกคนตลอดจนชุมชนหมู่บ้าน ซึ่งเป็นพื้นที่จัดและสนับสนุนการฝึกครั้งนี้เจ้าหน้าที่ทหารสหรัฐปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรค covid 19 ของรัฐบาลไทยอย่างเคร่งครัดโดยดำเนินการตรวจภายใต้มาตรการ “bubles in bubbles ” โดยในปีนี้ ทางกองทัพอากาศสหรัฐงดส่งกำลังทางอากาศเข้าร่วมการฝึก ขณะที่ กองทัพบกสหรัฐ มี V22 ออสเปรย์ Black Hawk 12 เครื่อง กองทัพเรือสหรัฐ ส่งเรือ ลาดตระเวนทางทะเล เรือ USS.GREE BAY

ด้าน พล.ท.ชิดชนก กล่าวถึงรายละเอียดการฝึกว่า การฝึกครั้งนี้มีประเทศเข้าร่วมการฝึกหลัก 7 ประเทศ ประกอบด้วย ไทย สหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย สาธารณรัฐเกาหลี และมาเลเซีย ประเทศที่เข้าร่วมการฝึกเพิ่มเติมในโครงการช่วยเหลือประชาชน จำนวน 3 ประเทศ ได้แก่ จีน อินเดีย และออสเตรเลีย

ประเทศในโครงการเสนาธิการผสมส่วนเพิ่มนานาชาติ หรือ MPAT (Multinational Planning Augmentation Team) จำนวน 10 ประเทศ ประกอบด้วย บังกลาเทศ แคนาดา ฝรั่งเศส อังกฤษ มองโกเลีย เนปาล นิวซีแลนด์ ฟิลิปปินส์ ฟิจิ และเวียดนาม รวมทั้งสิ้น 20 ประเทศ สำหรับยอดผู้เข้าร่วมการฝึกฯ จำนวน 3,460 นาย ประกอบด้วย ไทย 1,953 นาย สหรัฐอเมริกา 1,296 นาย สิงคโปร์ 50 นาย อินโดนีเซีย 16 นาย ญี่ปุ่น 35 นาย สาธารณรัฐเกาหลี 41 นาย มาเลเซีย 36 นาย จีน 10 นาย อินเดีย 5 นาย และออสเตรเลีย 18 นาย

เมื่อถามว่า ประเทศเมียนมาได้แสดงเจตจำนงค์ ขอเข้าร่วมฝึกคอบบราโกลด์ ในฐานะเป็นประเทศผู้สังเกตุการณ์ หรือไม่ พล.ท.ชิดชนก กล่าวว่า เป็นการพิจารณาร่วมกันระหว่างไทยกับสหรัฐ ที่เห็นตรงกันว่า อาจไม่คุ้มค่าในเรื่องของเวลา ในการให้ประเทศที่เป็นผู้สังเกตุการณ์จากเดิมมี 10 ประเทศ เข้าร่วมฝึกในครั้งนี้ เนื่องจากการแพร่ระบาดโควิด-19 จึงไม่มีการเชิญ.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password