กรมศุลฯโชว์ตรวจยึดยาเสพติด MDMA ซุกพัสดุไปรษณีย์ หนัก 3 ก.ก. มูลค่า 18 ลบ.

กรมศุลกากรตรวจยึดยาเสพติดให้โทษประเภท 1 MDMA (เอ็กซ์ตาซี่) น้ำหนัก 3.01 กิโลกรัม มูลค่า 18 ล้านบาท ซุกซ่อนมากับสินค้าทางพัสดุไปรษณีย์ระหว่างประเทศ ต้นทางจากประเทศเยอรมนี ณ ศูนย์ไปรษณีย์กรุงเทพฯ ย่านหัวลำโพง เขตปทุมวัน  

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่า เมื่อช่วงสายวันที่ 27 ธันวาคม 2565 เจ้าหน้าที่ศุลกากรพบพัสดุไปรษณีย์ระหว่างประเทศ ประเภทพัสดุไปรษณีย์ทางอากาศ ต้นทางจากประเทศเยอรมนี จำนวน 1 หีบห่อ มีลักษณะที่น่าสงสัย จึงร่วมกับ เจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ และ เจ้าหน้าที่ศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย (ศรภ.) และ พนักงาน บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เปิดตรวจพัสดุดังกล่าว ภายในพบถุงกาแฟ จำนวน 3 ถุง ปะปนมากับกล่องชาชนิดต่างๆ เมื่อเจ้าหน้าที่ใช้มือบีบดูถุงกาแฟทั้งสามมีลักษณะผิดปกติ จึงทำการเปิดถุงกาแฟทั้ง 3 ถุง เพื่อตรวจสอบ

กระทั่ง พบถุงพลาสติกใสบรรจุเกล็ดสีน้ำตาล-ขาวน้ำหนักรวมสิ่งห่อหุ้มประมาณ 3.01 กิโลกรัม เจ้าหน้าที่จึงนำเกล็ดสีน้ำตาล-ขาว ดังกล่าว ไปทดสอบด้วยน้ำยา MARQUIS REAGENT พบว่าทำปฏิกิริยากับน้ำยาทดสอบเปลี่ยนจากใสเป็นสีเทาดำในเวลาต่อมา จึงสันนิษฐานได้ว่า เป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 MDMA ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของ ECSTASY (ยาอี) น้ำหนักรวมสิ่งห่อหุ้มประมาณ 3.01 กิโลกรัม มูลค่า 18 ล้านบาท

อธิบดีกรมศุลกากร กล่าวว่า กรณีนี้เป็นการนำของต้องห้ามเข้ามาในราชอาณาจักร อันเป็นความผิดตามมาตรา 244 และมาตรา 252 ประกอบมาตรา 60 และมาตรา 61 แห่งพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ. 2560 และเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2564 ในข้อหา “นำยาเสพติดให้โทษประเภท 1 MDMA เข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” เจ้าหน้าที่ฯ จึงได้ร่วมกันตรวจยึดพัสดุดังกล่าวเพื่อส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ การตรวจเข้มสอบข้างต้น เป็นเพราะรัฐบาลและกระทรวงการคลังมีนโยบายเดินหน้าปราบปรามยาเสพติด ทั้งการผลิต การนำเข้า การนำผ่าน และการลักลอบจำหน่าย โดยสั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการการทำงานร่วมกัน เพื่อปราบปรามยาเสพติดอย่างเข้มงวด พร้อมกันนี้ รัฐมนตรีกระทรวงการคลังทั้ง 2 คน ยังได้กำชับให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงการคลัง เพิ่มความเข้มงวดและเดินหน้าปราบปรามการลักลอบนำยาเสพติดเข้ามาในราชอาณาจักรทุกเส้นทาง กรมศุลกากรจึงเพิ่มการเฝ้าระวังการลักลอบนำยาเสพติดเข้ามาในราชอาณาจักร ทั้งทางบก ทางเรือและทางอากาศ โดยเฉพาะในสถานการณ์ปัจจุบัน มีการลักลอบนำยาเสพติดเข้ามาในราชอาณาจักรผ่านทางพัสดุไปรษณีย์ระหว่างประเทศเพิ่มมากขึ้น.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password