ป.ป.ช.ลงดาบเชือด “กนกวรรณ” รมช.ศึกษา คดีรุกป่าอทุยานเขาใหญ่ ส่อกระเด็นพ้นตำแหน่ง

สองพ่อลูกตระกูล”วิลาวัลย์”ไม่รอด!! ป.ป.ช.ชี้มูล“สุนทร-กนกวรรณ” คดีรุกป่าอุทยานฯเขาใหญ่ ฐานหนุนเจ้าหน้าที่รัฐออกโฉนดมิชอบ ส่งศาลฎีกาเพิกถอน “รมช.ศึกษาธิการ” ผิดจริยธรรมร้ายแรง ซ้ำรอย “เอ๋ ปารีณา”

วันที่ 9 มิ.ย.65 รายงานข่าวจาก สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แจ้งว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้มีมติชี้มูล นายสุนทร วิลาวัลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี และ นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการศึกษาธิการ และแกนนำพรรคภูมิใจไทย กับพวก กรณีบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ในเขต จ.ปราจีนบุรี

โดยคณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้ชี้มูลเจ้าหน้าที่รัฐจำนวนหลายคนที่เกี่ยวข้องกับการออกโฉนดที่ดิน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 151 ฐานเป็นเจ้าพนักงาน มีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการหรือรักษาทรัพย์ใดๆ ใช้อำนาจในตำแหน่งโดยทุจริต อันเป็นการเสียหายแก่รัฐ ซึ่งอัตราโทษสูงสุดคือ จำคุกตลอดชีวิต

ขณะเดียวกัน คณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้ชี้มูลนายสุนทร และนางกนกวรรณ มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 151 และประมวลกฎหมายอาญามาตรา 86 ฐานสนับสนุนการกระทำความผิด โดยคณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้ส่งสำนวนไปยังอัยการสูงสุดแล้วเพื่อให้พิจารณาส่งฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ

นอกจากนี้ คณะกรรมการ ป.ป.ช.ยังมีมติชี้มูลความผิดน.ส.กนกวรรณ ฐานฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรงจากกรณีดังกล่าวด้วย เนื่องจากดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี โดยในส่วนของโทษฝ่าฝืนจริยธรรมนั้น คณะกรรมการ ป.ป.ช.จะส่งศาลฎีกาพิจารณาเพิกถอนออกจากตำแหน่งด้วย โดยกรณีของนางกนกวรรณ เมื่อส่งไปยังศาลฎีกาแล้ว หากศาลฎีกาประทับรับฟ้อง ศาลจะเป็นผู้พิจารณาว่าจะต้องให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีหรือไม่ ซึ่งจะคล้ายกับคดีของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ อดีต ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ

สำหรับกรณีดังกล่าวสืบเนื่องจากเมื่อต้นปี 63 ชุดปฏิบัติการศูนย์การประสานการปฏิบัติ (ศปป.) ที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ภายใต้การอำนวยการของอธิบดีกรมป่าไม้ ได้รับแจ้งว่า มีการนำรถแบ็กโฮ 3 คัน เข้าไปขุดปรับพื้นที่บนเนินเขาและใช้รถดันต้นไม้ล้มเป็นบริเวณกว้าง ซึ่งบริเวณที่เกิดเหตุอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.ปราจีนบุรี และจากการตรวจสอบตำแหน่งที่ตั้งของโฉนดที่ดินมีชื่อของ นายสุนทร และ นางกนกวรรณเป็นผู้ครอบครอง จากนั้นเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้เข้าแจ้งความกับตำรวจข้อหาบุกรุกอสังหาริมทรัพย์ของผู้อื่น เข้ายึดถือครองป่าเพื่อตนเอง และทำให้เสื่อมสภาพ ก่อนที่ต่อมาจะมีการส่งเรื่องมาให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบต่อ เนื่องจากเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับเจ้าหน้าที่รัฐและผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

ขณะที่นายสุนทร วิลาวัลย์ ชี้แจงว่า ที่ดินทั้งหมดมี 3 แปลง เป็นของนายสุนทร 2 แปลง เนื้อที่ 32 ไร่ กับ 25 ไร่ ส่วนอีกแปลงเป็นของ นางกนกวรรณลูกสาว เนื้อที่ 16 ไร่ และทั้งสามแปลงได้โฉนดมาอย่างถูกต้องเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2536 ส่วนการจ้างแบ็กโฮเข้าไปปรับพื้นที่ได้ทำในที่ดินทั้ง 3 แปลง ไม่ได้บุกรุกที่อุทยานฯแต่อย่างใด อีกทั้งที่ดินก็อยู่ห่างจากอุทยานฯเขาใหญ่กว่า 100 เมตร ทางด้านนางกนกวรรณ เผยว่า ที่ดินได้มาอย่างถูกต้องและไม่ได้กระทำผิดกฎหมายอย่างแน่นอน ไม่เคยบุกรุกที่ดินอุทยานฯเขาใหญ่เช่นกัน.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password