ชี้! ลงทุน ร.ร.ในเอเชียแปซิฟิกฟื้นตัว ส่งสัญญาณนักลงทุนลดเสี่ยงเงินเฟ้อ

การลงทุนโรงแรมในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกกลับมาฟื้นตัวอีกครั้งในปี 2564 เพิ่มขึ้นถึง 46% เมื่อเทียบกับปี 2563 และมีเม็ดเงินลงทุนสูงถึง 4.1 แสนล้านบาท (1.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ)  การฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องของตลาดโรงแรมได้รับแรงสนับสนุนจากปริมาณเงินทุนที่เพิ่มขึ้นจากบรรดานักลงทุนที่ต้องการขยายการลงทุนสู่ตลาดนี้ มองหาโอกาสในการเพิ่มมูลค่าและเปลี่ยนทรัพย์สิน

มร.สตีฟ แคร์รอล หัวหน้าแผนกธุรกิจโรงแรม ซีบีอาร์อี เอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า โรงแรมเป็นหนึ่งในตลาดที่พร้อมจะได้รับประโยชน์เมื่อมีการเปิดพรมแดนระหว่างประเทศในภูมิภาคนี้อีกครั้ง  สำหรับนักลงทุนที่ต้องการสร้างผลตอบแทนให้มากขึ้น ตลาดโรงแรมให้ผลตอบแทนจากการลงทุนในระดับที่น่าสนใจเมื่อเทียบกับความเสี่ยง  รวมถึงยังมีโอกาสในการปรับเปลี่ยนตำแหน่งทางการตลาด   

ความสนใจโรงแรมมีมากขึ้นในฐานะทรัพย์สินที่จะช่วยลดความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อ เพราะมีการปล่อยเช่าห้องพักเป็นรายวัน ไม่ใช่รายเดือนหรือรายปีอย่างอสังหาริมทรัพย์ประเภทอื่น”

รายงานฉบับล่าสุดของแผนกวิจัย ซีบีอาร์อี ระบุว่า ตลาดโรงแรมเติบโตอย่างรวดเร็ว เป็นหนึ่งในตลาดที่ได้รับความสนใจมากที่สุดจากนักลงทุนที่มองหาโอกาสในการเพิ่มมูลค่า ดังนั้น การเปิดพรมแดนและการผ่อนคลายข้อจำกัดด้านการเดินทางส่งผลให้บรรดานักลงทุน เช่น กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) การลงทุนส่วนบุคคล และการลงทุนในหุ้นนอกตลาดหลักทรัพย์ เข้าซื้อกิจการโรงแรมเพิ่มมากขึ้นเพื่อยกระดับการบริการให้แก่ผู้เข้าพักด้วยความคาดหวังถึงความต้องการสะสมจากนักท่องเที่ยว  และปรับเปลี่ยนโรงแรมบางแห่งให้เป็นพื้นที่สำนักงานและพื้นที่สำหรับการอยู่อาศัยร่วมกัน (Co-living Space)  

อรรถกวี ชูแสง

นายอรรถกวี ชูแสง หัวหน้าแผนกธุรกิจโรงแรม ซีบีอาร์อี ประเทศไทย ให้ความเห็นว่า มีการเปลี่ยนโรงแรมให้เป็นพื้นที่อยู่อาศัยร่วมกันมากขึ้น โดยเฉพาะในฮ่องกงและสิงคโปร์ที่มีความต้องการที่อยู่อาศัยราคาประหยัดท่ามกลางสภาวะตลาดเช่าที่พักอาศัยที่ไม่มีความยืดหยุ่นนัก

 “สำหรับประเทศไทย เจ้าของโรงแรมและผู้พัฒนาโครงการกำลังปรับวิธีการใช้พื้นที่เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยคำนึงถึงการใช้ชีวิตในวิถีใหม่หลังจากผ่านประสบการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ขณะที่บางรายอาจหาโอกาสขายโรงแรมของตนเอง” นายอรรถกวี กล่าวและว่า โรงแรมต่าง ๆ ที่ให้เปิดบริการอยู่ ผู้ให้บริการและนักลงทุนหลายรายได้ใช้ประโยชน์จากช่วงที่มีการแพร่ระบาดซึ่งมีผู้เข้าพักน้อยปรับโฉมโรงแรมใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวที่จะกลับเข้ามาพักเต็มจำนวน ลงทุนเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่น ระบบอัจฉริยะต่าง ๆ ที่ถูกมาใช้เป็นจุดเด่น สร้างความแตกต่าง  

ฟื้นตัวมั่นคง :

เนื่องจากประเทศต่าง ๆ ทั่วภูมิภาคผ่อนคลายข้อจำกัดการเดินทางและเปิดพรมแดนมากขึ้น  จึงคาดว่าตลาดที่พักตากอากาศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะได้รับประโยชน์จากความต้องการท่องเที่ยวของผู้คนที่สะสมมานานและนำไปสู่การฟื้นตัวของธุรกิจการท่องเที่ยว การที่นักท่องเที่ยวต่างต้องการเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวที่มีพื้นที่กลางแจ้งกว้างขวางส่งผลให้อัตราการเข้าพัก และราคาห้องพักในโรงแรมหลายแห่ง เช่น มัลดีฟส์ กลับสู่ระดับเดียวกับช่วงก่อนเกิดโรคระบาดแล้ว

ซีบีอาร์อี คาดว่า ช่วงครึ่งหลังของปี 2565 จะมีความต้องการลงทุนเพิ่มขึ้นอย่างมากในกลุ่มรีสอร์ทหรือโรงแรมตากอากาศ เนื่องจากการแข่งขันระอุขึ้นบนความคาดหวังของนักลงทุนว่าอัตราการเข้าพักและจำนวนนักท่องเที่ยวจะฟื้นตัวเต็มที่  ในทางกลับกัน นักลงทุนยังคงระมัดระวังการลงทุนโรงแรมในเมืองซึ่งคาดว่าโดยรวมแล้วฟื้นตัวช้ากว่า  ขณะที่บริษัทต่าง ๆ ยังคงระมัดระวังในเรื่องค่าใช้จ่ายด้านการเดินทาง

นอกจากนั้น ผู้ปล่อยสินเชื่อบางประเทศยังมีมุมมองเชิงบวกต่อตลาดโรงแรมมากขึ้น โดยสถาบันการเงินหลักในออสเตรเลียและญี่ปุ่นได้เพิ่มการปล่อยสินเชื่อให้กับนักลงทุนด้านโรงแรมที่มีประสบการณ์   ขณะที่ความคาดหวังด้านราคา ซึ่งรวมถึงส่วนลดต่าง ๆ เป็นที่คาดการณ์ว่าจะมีการปรับใหม่ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าเนื่องจากกระแสเงินสดของโรงแรมเริ่มฟื้นตัวสู่ระดับเดียวกับช่วงก่อนเกิดโรคระบาด

มร.สตีฟ แคร์รอล ยังกล่าวอีกว่า เนื่องจากตลาดโรงแรมมีแนวโน้มที่จะฟื้นตัว  โรงแรมจึงต้องเตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยวหลายประเภทที่จะเดินทางเข้ามาช่วงหลังการแพร่ระบาด   นอกจากนี้ เทคโนโลยีจะมีความสำคัญมากขึ้น ทั้งเพื่อเสริมสร้างสุขอนามัยที่ดีและความปลอดภัยสำหรับผู้ที่เดินทางเข้ามาเพื่อพักผ่อน และเพิ่มประสิทธิภาพของห้องประชุม การพบปะทางธุรกิจต่าง ๆ สำหรับผู้ที่เดินทางเพื่อติดต่อทางธุรกิจ  

การตระหนักถึงเรื่องสิ่งแวดล้อมและสังคมที่เพิ่มขึ้นในหมู่ผู้บริโภคเป็นเทรนด์ที่จะผลักดันให้มีการนำเอาแนวคิดเรื่อง ESG (Environmental Social Governance) มาใช้ในตลาดโรงแรม และเป็นตัวกำหนดธุรกรรมที่จะเกิดขึ้นในอนาคตด้วย” มร.สตีฟ แคร์รอล ย้ำ.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password