นักวิชาการ คาดเศรษฐกิจรัสเซียทรุดหนัก ติดลบ 12-18%

นักวิชาการคาดเศรษฐกิจรัสเซียทรุดหนักติดลบ 12-18% ส่วนตลาดหุ้นรัสเซียเปิดสัปดาห์นี้คาดว่าตกหนักลดลงมากกว่า 40-50%

ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ อดีตรองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ ม. รังสิต กล่าวว่า มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจหยุดสงครามไม่ได้แต่จะสร้างปัญหา Stagflation ในหลายประเทศ ด้านรัสเซียซึ่งเป็นฝ่ายถูกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจจากสหรัฐอเมริกาและพันธมิตรนั้น คาดว่าอัตราการขยายตัวของจีดีพีปีนี้จะติดลบเป็นตัวเลขสองหลัก โดยสถาบันการเงินชั้นนำของโลกรวมทั้งกองทุนการเงินระหว่างประเทศประเมินว่าจะติดลบราว 12-18% การที่ระบบเศรษฐกิจรัสเซียถูกตัดขาดจากโลกภายนอกจะทำให้กระทบต่อภาคธุรกิจอุตสาหกรรมที่พึ่งพาการค้าการลงทุนระหว่างประเทศอย่างมาก

นอกจากนี้ คาดการณ์ว่า หากตลาดหุ้นรัสเซียเปิดทำการซื้อขายในสัปดาห์นี้หลังปิดมา 2 สัปดาห์แล้ว ดัชนีตลาดหุ้นรัสเซียโดยเฉพาะดัชนี MOEX Russia Index น่าจะปรับตัวลดลงมากกว่า 40-50% โดยทางการรัสเซียได้เตรียมเงินประมาณ 1 หมื่นล้านดอลลาร์เพื่อพยุงตลาดหุ้น แต่เชื่อว่า จะไม่สามารถประคับประคองได้เพราะกองทุน Emerging ETF ทั้งหลายจะเทขายหุ้นรัสเซียอย่างหนักหลังจากที่ MSCI ได้ถอดรัสเซียออกจากดัชนีการลงทุน

ขณะที่กองทุนเหล่านี้ยังไม่สามารถเทขายได้เพราะตลาดหุ้นรัสเซียยังคงปิดทำการอยู่ กองทุนที่มีสัดส่วนของหุ้นรัสเซียมากกว่า 2% และไม่สามารถซื้อขายหุ้นได้ เป็น illiquid stocks ที่ไม่สามารถขายออกจากองทุนได้ จะประสบปัญหาผลการดำเนินงานของกองทุนในระยะต่อไป นอกจากนี้ ล่าสุด มีความเคลื่อนไหวจาก S&P Dow Jones Indices เตรียมเอาพันธบัตรรัสเซียทั้งหมดออกจาก Fixed Incomes Indexes ของสหรัฐอเมริกา การดำเนินการปิดกั้นเพิ่มเติมนี้จะทำให้ธุรกิจของรัสเซียไม่สามารถเข้าสู่ระบบการเงินโลกได้เพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม ธนาคารกลางของรัสเซียน่าจะยังไม่มีการเปิดซื้อขายเพื่อป้องกันความเสียหายต่อนักลงทุนท้องถิ่นชาวรัสเซียที่จะสูญเสียความมั่งคั่งจำนวนมาก ขณะเดียวกัน UK-Listed Russia Stocks ในตลาดหุ้นลอนดอนราคาหุ้นได้ดิ่งลงมากกว่า 90% ก่อนที่จะให้มีการหยุดการซื้อขาย (Suspense) ราคาหุ้นของบริษัทยุโรปที่มีธุรกิจและธุรกรรมกับเศรษฐกิจของรัสเซียค่อนข้างสูง มี Russia Market Exposure สูงได้สูญเสียมูลค่าตลาดไปแล้วไม่ต่ำกว่า 1 แสนล้านดอลลาร์ในช่วงที่ผ่านมา ส่วนการเปิดให้มีการซื้อขายในตลาดปริวรรตเงินตรา ตลาดเงินในรัสเซียได้แล้ว ตลาดจะมีความผันผวนอย่างรุนแรง และ เงินรูเบิลจะดิ่งลงอย่างต่อเนื่องและจะมีผลต่อค่าเงินในตลาดดาวรุ่งทางเศรษฐกิจ (Emerging Markets) รวมทั้งค่าเงินอาเซียนและเงินบาท ขณะที่ดอลลาร์สหรัฐฯจะแข็งค่าอย่างต่อเนื่อง.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password