“สุริยะ” ปลื้ม! ดัชนีอุตฯโต 5.93% ฟื้นตัวใกล้เคียงช่วงก่อนโควิดระบาด

รมว.อุตสาหกรรม เผยเศรษฐกิจภาคอุตสาหกรรมของไทย ขยายตัวเพิ่มขึ้น 5.93% โดยภาพรวมดัชนีผลผลิตทางอุตสาหกรรม สูงกว่าเป้าหมายที่ สศอ.กำหนด และอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงในช่วงปี2564 ก่อนหน้าโควิดระบาด

วันที่ 1 ก.พ.2565 นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า เศรษฐกิจภาคอุตสาหกรรมไทยขยายตัวใกล้เคียงกับช่วงก่อนหน้าสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยภาพรวมดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) ทั้งปี 2564 ขยายตัวเพิ่มขึ้น 5.93% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนซึ่งสูงกว่าเป้าหมายที่ สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) ประมาณการที่คาดว่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้น 4-5%

นอกจากนี้ เศรษฐกิจภาคอุตสาหกรรมปี 2565คาดการณ์ว่า มีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากสัญญาณการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรม(ไม่รวมทองคำ อาวุธ รถถังและอากาศยาน) เดือนธ.ค.ที่ผ่านมาขยายตัว 23.56% ซึ่งมีมูลค่าส่งออกอยู่ที่ 19,572.3 ล้านเหรียญสหรัฐ สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ ประกอบกับการนำเข้าสินค้าทุน สินค้าวัตถุดิบและกึ่งสำเร็จรูป (ไม่รวมทองคำ) เดือนธันวาคม 2564 ที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเพื่อจัดเตรียมการผลิตต่อไป

“สถานการณ์เศรษฐกิจภาคอุตสาหกรรมฟื้นตัวใกล้เคียงช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลังประเทศคู่ค้ามีมาตรการรับมือทางด้านเศรษฐกิจ ในขณะเดียวกัน การควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และการกระจายวัคซีนที่ดีขึ้นในโรงงานอุตสาหกรรม ส่งผลให้ภาคอุตสาหกรรมเป็นกลไกสำคัญในการพลิกฟื้นเศรษฐกิจไทย โดยคาดว่าในปี 2565 จะขยายตัวเพิ่มขึ้นหลังแนวโน้มเศรษฐกิจโลกดีขึ้น รวมถึงตลาดภายในประเทศเริ่มฟื้นตัวหลังการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดและได้รับการสนับสนุนผ่านมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องของภาครัฐ” นายสุริยะ กล่าว.

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password